Khuếch tán tinh dầu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sự khuếch tán là do phân tử khí, chất lỏng và chất rắn di chuyển tự do và ngẫu nhiên từ vùng không khí cao đến vùng thấp.[1] Cách an toàn để khuếch tán tinh dầu là sự khuếch tán nguội tức là không cần dùng sức nóng. Tinh dầu có thể được khuếch tán nguội theo nhiều cách khác nhau.

Các bước

Phương pháp ngửi trực tiếp

 1. Hiểu nguyên lý của sự khuếch tán nguội. Theo định nghĩa thì sự khuếch tán là quá trình tự do và ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là không dùng sức nóng vì như vậy tinh dầu không còn tự phát. Mặc dù khuếch tán tinh dầu với sức nóng rất phổ biến nhưng đốt nóng tinh dầu sẽ giảm hiệu quả của nó. Sức nóng sẽ tạo ra phản ứng hóa học trong tinh dầu, làm thay đổi chất trong dầu và gây dị ứng.
  • Tinh dầu là chất dễ bắt lửa nên khi đốt nóng sẽ gây ra rủi ro không cần thiết.[2][3]
 2. Cho mùi hương khuếch tán trực tiếp từ chai tinh dầu. Phương pháp dễ nhất để khuếch tán tinh dầu là mở nắp chai ra. Sau đó, vẫy tay trên miệng chai và hít hà hương thơm từ làn gió mà bạn vừa tạo ra.
  • Bạn có thể đổ dầu vào bát và ngửi trực tiếp từ đó. Việc này sẽ giúp giảm độ đậm đặc của dầu khi ngửi trực tiếp từ chai vì sự cô đặc giảm dần.
  • Tránh ngửi trực tiếp từ chai tinh dầu. Vì tinh dầu rất nồng và có thể gây phản ứng mạnh.[4]
 3. Thấm vào bông gòn. Bạn có thể thử thấm bông gòn vào tinh dầu mà bạn thích. Sau đó, để bông gòn gần mũi, cho vào một cái cốc hoặc để đâu đó trong phòng để khuếch tán tinh dầu. Đưa miếng bông gòn đến gần mũi và miệng, sau đó nhẹ nhàng di chuyển để tạo ra hương thơm.
  • Bạn cũng có thể dùng một mảnh vải, khăn hoặc băng gạc.[4]
 4. Dùng nước ấm. Để nhanh chóng khuếch tán tinh dầu, bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước ấm. Nên đảm bảo rằng nước không ấm hơn nhiệt độ cơ thể của bạn để không làm thay đổi kết cấu của tinh dầu.
  • Để thực hiện phương pháp này, cho tinh dầu vào bát nước ấm và đặt ở giữa phòng. Bạn có thể ngửi tinh dầu trực tiếp từ bát này nếu bạn muốn ngửi hương thơm đậm đặc hơn.[4]
 5. Bôi tinh dầu lên da. Nếu bạn muốn tiếp cận trực tiếp với tinh dầu, bạn có thể bôi nó lên da. Nhỏ một giọt tinh dầu lên cổ tay, ngực hoặc thái dương. Việc này sẽ giúp tinh dầu khuếch tán trong không khí quanh bạn.
  • Nếu muốn, bạn có thể bôi một ít tinh dầu vào lòng bạn tay và đưa gần mặt để ngửi hương thơm.[4]
 6. Dùng quạt. Phương pháp làm tăng tỷ lệ khuếch tán tinh dầu là dùng quạt. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào bát nước và để gần quạt. Bạn cũng có thể đặt bát nước cách nguồn phát ra không khí khoảng 15cm đến 30cm.
  • Vào những ngày trời lạnh, bạn có thể để bát nước gần máy sưởi. Tuy nhiên, đừng để quá gần. Máy sưởi có thể không gây ra nguy hiểm nhưng bạn không nên làm cho tinh dầu trở nên quá nóng.[4]

Dùng dụng cụ khuếch tán nguội

 1. Dùng vật khuếch tán tinh dầu bằng đất nung hoặc đá sa thạch. Những vật khuếch tán này có thể mua ở cửa hàng, thường có kết cấu dạng lỗ nhỏ li ti. Tinh dầu sẽ khuếch tán vào đá trước khi lan tỏa ra không khí. Chúng có thể được đặt hoặc treo ở bất kỳ nơi nào tiện dụng như chỗ có nhiều người ra vào hoặc ở cửa. Khi ai đó đi ngang qua sẽ tạo ra luồng không khí làm khuếch tán hương thơm. Bạn cũng có thể đặt vật khuếch tán tinh dầu ở trước quạt.
  • Đổ thêm tinh dầu khi nó đã bốc hơi hết.
  • Bạn cũng có thể mua dây đeo cổ thiết kế đặc biệt để khuếch tán hương thơm.[5][6]
 2. Mua quạt điện khuếch tán hương thơm. Quạt điện khuếch tán hương thơm có bán với kích thước, hình dáng và kiểu cách khác nhau. Loại quạt này có miếng bông dùng để thấm tinh dầu. Tinh dầu có thể bốc hơi nhanh chóng nhưng miếng bông thì không đổi được.
  • Tránh dùng vật khuếch tán tinh dầu có khả năng đốt nóng trừ khi bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tương đương với thân nhiệt.[6][5]
 3. Dùng máy phun khí dung hoặc máy phát tán không khí. Hai loại này cũng giống như máy làm ẩm không khí. Chúng chia nhỏ tinh dầu thành những giọt nhỏ để dễ dàng phân tán. Những loại này thường chứa hai bộ phận cơ bản là phần đế chưa động cơ của máy và bát thủy tinh hoặc nhựa để đựng tinh dầu.
  • Bát thủy tinh thường được ưa chuộng hơn bát nhựa vì tinh dầu không dính vào thủy tinh nhiều như nhựa. Hãy cẩn thận với bát thủy tinh vì chúng khá đắt tiền.
  • Rất nhiều công ty, cửa hàng và cửa hàng online có bán các loại dụng cụ khuếch tán tinh dầu. Hãy xem loại nào phù hợp với bạn và đọc nhận xét của khách hàng để tìm được loại tốt nhất.[5][6]

Sử dụng một số công thức kết hợp tinh dầu

 1. Công thức giảm sự lo âu. Có rất nhiều công thức hoặc cách kết hợp tinh dầu mà bạn có thể dùng cho mỗi loại lo lắng khác nhau. Bạn có thể áp dụng phương pháp khuếch tán nào mà bạn thích. Nếu bạn đang lo lắng, hãy áp dụng công thức tinh dầu làm giảm sự lo lắng. Kết hợp 2 giọt tinh dầu cam bergamot, 2 giọt tinh dầu xô thơm và 1 giọt hương trầm Frankincense.
  • Bạn cũng có thể kết hợp 3 giọt dầu oải hương và 2 giọt dầu xô thơm.[7]
 2. Kết hợp dầu thư giãn. Nếu bạn muốn thư giãn, hãy thử một số sự kết hợp sau. Để trở nên điềm tĩnh, kết hợp 1 giọt tinh dầu oải hương và 2 giọt tinh dầu hoa cúc La Mã.[8] Nếu bạn khó ngủ và cần thư giãn, kết hợp 2 giọt tinh dầu hoa cúc La Mã, 1 giọt tinh dầu xô thơm và 1 giọt tinh dầu cam Bergamot. Bạn cũng có thể tạo ra sự kết hợp giữa 2 giọt tinh dầu cúc La Mã và 2 giọt tinh dầu oải hương.[9]
 3. Giảm suy nhược. Để giảm suy nhược, bạn hãy làm hỗn hợp 3 giọt tinh dầu cam và 2 giọt tinh dầu bưởi. Nếu bạn dị ứng với họ nhà cam, hãy thử kết hợp 3 giọt tinh dầu cam bergamot và 2 giọt tinh dầu xô thơm.
  • Cách kết hợp thứ 3 là 3 giọt tinh dầu cam bergamot và 2 giọt tinh dầu gừng.[10]
 4. Giảm căng thẳng. Nếu bạn muốn giảm căng thẳng, hãy làm hỗn hợp gồm có 3 giọt tinh dầu bưởi, 1 giọt tinh dầu ngọc lan tây, 1 giọt tinh dầu hoa nhài. Bạn có thể thử kết hợp 3 giọt tinh dầu cam bergamot, 1 giọt tinh dầu phong lữ và 1 giọt trầm hương frankincense.[11]
 5. Tăng sự tập trung và trí nhớ. Để cải thiện sự tập trung và trí nhớ, hãy kết hợp 2 giọt tinh dầu cam và 2 giọt tinh dầu bạc hà. Nếu bạn dị ứng với họ cam, hãy kết hợp 3 giọt tinh dầu cam bergamot và 2 giọt tinh dầu bạc hà.[12]
 6. Tăng sự miễn dịch và sức khỏe hô hấp. Nếu bạn gặp vấn đề với sự miễn dịch và hệ thống hô hấp, hãy kết hợp 1 giọt tinh dầu cây hương thảo, 1 giọt tinh dầu đinh hương, 1 giọt tinh dầu khuynh diệp và 1 giọt tinh dầu quế. Bạn cũng có thể thử kết hợp 1 giọt tinh dầu chanh, 1 giọt tinh dầu khuynh diệp, 2 giọt tinh dầu bạc hà và 1 giọt tinh dầu cây hương thảo.
  • Nếu bạn dị ứng với họ cam, hãy kết hợp 1 giọt tinh dầu cam bergamot, 1 giọt tinh dầu hoắc hương và 1 giọt tinh dầu ngọc lan tây.[12]

Lời khuyên

 • Vì bạn có thể dị ứng và trở nên nhạy cảm với bất kỳ loài cây nào, bạn cũng có thể dị ứng hoặc nhạy cảm với sản phẩm từ cây như tinh dầu. Các loại phản ứng này thường rất hiếm nhưng do tinh dầu thường cô đặc nên có thể gây ra các phản ứng đó. Rủi ro sẽ được giảm bằng cách giảm tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu đậm đặc.
 • Tinh dầu thường đậm đặc. Nếu bạn cảm thấy vậy, hãy pha loãng tinh dầu với 1 hoặc 2 thìa tinh dầu hạnh nhân.

Nguồn và Trích dẫn