Lecture:Berkeley Human Biology 131

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Course trực tuyến, tự học Berkeley Human Biology 131 dựa trên 40 bài giảng trực tuyến năm 2005 của Prof. Marian Diamond (ĐH Berkeley) và cuốn sách Human Biology và cuốn Understanding Human Anatomy and Physiology của Dr. Sylvia Mader (NXB McGraw-Hill). Nội dung chính của khóa học xoay quanh giải phẫu sinh lý người với cấu tạo và chức năng, tương tác của các hệ cơ quan trong cơ thể.


Cũng như MIT, khóa học được tiến hành thảo luận trên 4rum SHVN và viết bài luận theo nhóm trên wiki VLOS. Tuy nhiên, khóa học này không tiến hành dịch cuốn Human Biology mà tập trung vào kỹ năng nghe hiểu từ 40 bài giảng trực tuyến của Berkeley, và cuốn sách chỉ dùng để tham khảo và mở rộng kiến thức. Khóa học cũng ko tổ chức Yahoo Conference định kỳ mà lịch online sẽ tự do các học viên sắp xếp (sau mỗi khi cảm thấy hết 1 chương). Đồng thời khóa học không có thời gian biểu cố định mà chỉ có thời gian biểu định hướng.

Nhiệm vụ của học viên: 1) nghe hiểu 40 bài giảng; 2) tóm tắt bài giảng lên trang wiki cùng với hình ảnh minh họa từ sách; 3) trả lời các câu hỏi và vấn đề thảo luận nêu ra trong bài giảng cũng như trong sách.

Điều kiện tham gia: Thành viên của SHVN, đăng ký mem trên VLOS và Google Group của MIT. Các thành viên đã tham gia MIT nếu thích thú course này được hoan nghênh tham gia để hỗ trợ các bạn làm quen với mã wiki cũng như tự tổ chức lớp học.

Mọi người có thể đăng ký và trao đổi về các thông tin khóa học tại chủ đề này. Nếu khóa học tiến hành, tôi cũng hy vọng nhận được sự giúp đỡ của các anh chị TS, NCS, cử nhân hỗ trợ nội dung khóa học.

Bản chất khóa học này là 1 khóa học trực tuyếntự học. Chức năng của người hướng dẫn chỉ là đơn thuần hướng dẫn và đánh giá quá trình và kết quả học tập của các bạn. Do đó những điều dưới đây có thể khác với những giảng đường truyền thống:

 1. bạn cần phải có máy tính kết nối internet dễ dàng (hoặc có thể online trong khá nhiều thời gian)
 2. Sẽ không có hội thảo trực tuyến online định kỳ như MIT mà thay vào đó lịch online sẽ do các học viên quyết định (thường là khi cả lớp đã kết thúc xong một chương)
 3. đây là học theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ chỉ gồm 2 thành viên, nhóm sẽ có thể thay đổi trong quá trình học. Thông thường một nhóm sẽ gồm 1 thành viên đã quen với mã wiki, hoặc có kiến thức tốt, tiếng Anh tốt để kèm thành viên còn lại.
 4. Để học thành nhóm các bạn phải rèn luyện cho mình ko chỉ tính tự giác, độc lập mà có khả năng tương tác nhóm tốt, quyết định và thỏa thuận ra quyết định tập thể
 5. Khóa học này thích hợp với ai? 1) những bạn học sinh / sinh viên ngành Sinh học đang muốn chuẩn hóa, cập nhật kiến thức về môn sinh học để hình thành kiến thức nền tảng cho các khóa học chuyên sâu; 2) các bạn học viên chuyên về sinh lý, giải phẫu người và động vật, y khoa, bệnh học người muốn tiếp cận nhanh nhất các thuật ngữ chuyên môn bằng tiếng Anh; 3) các bạn học viên sau đại học, cao học và thậm chí những nghiên cứu sinh ngành sinh học mong muốn tiếp cận những kiến thức mới, củng cố thêm hệ thống thuật ngữ sinh học về sinh lý, giải phẫu người bằng phương pháp học tập mới.
 6. Xin đừng đăng ký học chỉ vì cuốn "Human Biology của Dr. Sylvia Mader" vì bạn có thể nhận được nó dễ dàng bằng cách viết email cho người hướng dẫn hoặc các học viên của khóa học.


Cách thức và thể lệ

SHVN và VLOS sẽ chịu trách nhiệm tổ chức course này miễn phí.

Thời gian

 1. Khóa học bao gồm 40 bài giảng trực tuyến có thời gian biểu và trật tự bài giảng.
 2. Mỗi học viên sẽ tự tiêu hóa những bài giảng trong khoảng thời gian vừa với khả năng và quỹ thời gian của mình. Thông thường, chúng tôi khuyến khích tốc độ 1 bài giảng /1 tuần
 3. Khóa học sẽ chính thức khai giảng khi tập hợp đủ số học viên tối thiểu (6 người). Tuy nhiên, mọi người có thể bắt đầu ngay từ bây giờ.
 4. Thời gian học thực (vì đây là course tự học) để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thông thường bạn sẽ phải dành ít nhất 1 giờ làm việc online thực sự mỗi ngày (tùy bạn bố trí cho phù hợp với công việc của bạn).

Cách thức đăng ký

 1. số học viên tối thiểu là 6 người , và là thành viên chính thức của SHVN (cách đăng ký là post bài vào đây, và khẳng định sẽ bố trí được thời gian tham gia)
 2. Hạn cuối đăng ký: chưa có
 3. Học viên cần thực hiện nhiệm vụ (xem bảng theo dõi)
 4. học viên đăng ký vào mail group với tên thật kèm theo http://groups.google.com/group/7013_MIT_2006
 5. Điều kiện về học vấn: ko nhất thiết phải thuộc trình độ nào nhưng lời khuyên là bạn nên học xong lớp 10 bậc phổ thông rồi và phải khá tiếng Anh
 6. Cách rút lui. Bạn có toàn quyền rút lui khỏi khóa học bất cứ lúc nào mà không cần thiết phải đưa ra lý do rút lui. Xin bạn thông báo càng sớm càng tốt quyết định rút lui chính thức khỏi khóa học cho người hướng dẫn hoặc "lớp trưởng" của mình.

Cách thức tổ chức khóa học

 1. Toàn bộ khóa bao gồm 40 bài giảng không kể 02 buổi kiểm tra kiến thức (giữa khóa và cuối khóa)
 2. Mỗi bài giảng được khuyến khích học trong vòng 1 tuần, nhưng có thể kéo dài tùy thuộc khả năng và quỹ thời gian của mỗi học viên
 3. Đối với mỗi bài giảng, học viên cần nghe hiểu, ghi chép lại bằng tiếng Việt những kiến thức nêu trong bài giảng thành các trang wiki. Mỗi chương viết thành một trang và trang này là do cả lớp cũng nhau xây dựng và hoàn thiện.
 4. Trong quá trình viết, học viên được khuyến khích sử dụng, tham khảo và bổ sung kiến thức từ sách Human Biology, các giáo trình, giáo án về sinh lý và giải phẫu người ở các trường ĐH ở Việt Nam cũng như nước ngoài nếu có.
 5. Đối với mỗi chương sẽ có những vấn đề thảo luận được người phụ trách nêu ra và cả lớp cùng giải quyết
 6. Các học viên tự tham khảo các kiến thức đã được biên dịch của mình cũng như của các thành viên khác để tiếp thu trọn vẹn bài học. Nếu có những mẫu thuẫn về kiến thức thì cần thảo luận để tìm ra câu trả lời đúng.
 7. Sau khi cả lớp cũng giải quyết xong 1 chương thì Mỗi nhóm có thể chuẩn bị bài thảo luận của nhóm mình (bằng power point) với những nội dung liên quan bài học và cử người đại diện lên trình bày trước lớp trong một buổi thảo luận trực tuyến trên Yahoo Messenger mà tại đó từng nhóm học viên phải trình bày vắn tắt những kiến thức đã học của tuần vừa qua cũng như trả lời những thắc mắc (nếu có) của người hướng dẫn và các học viên khác.
 8. Hình thức khóa học vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Bạn có thể đóng góp ý kiến bằng cách viết vào Thảo luận:Lecture:Berkeley Human Biology 131.

Danh sách học viên

Các phần thưởng và huy chương đang chờ đợi các học viên và nhóm của mình.

Nhóm học viên dự thính được phép đăng ký tham gia không hạn chế số lượng và thời gian. Mọi học viên dự thính được hoan nghênh tham gia mọi nhiệm vụ của 1 học viên bình thường mà không cần sức ép về tiến độ thực hiện. Hãy chọn cho bạn 1 nhóm mà bạn thích thú và hỗ trợ các bạn nhóm đó hoàn thành tốt nhiệm vụ

Danh sách người hướng dẫn & khách mời

Thời gian biểu

Phần tài liệu khóa học

Liên kết:

 • Cuốn Human Biology 7ed Tôi sẽ upload sách này sau khi khẳng định khóa học sẽ tiến hành. Tuy nhiên hiện giờ đã có version 9ed của cuốn này, nhà tài trợ nào có khả năng dl được cuốn này thì rất rất cám ơn Version 9ed trên McGraw-Hill
 • Cuốn Human Anatomy and Physiology, 5ed, Sylvia S. Mader (McGraw-Hill, 2004) Download Zip
 • Bài giảng Berkeley trên VLOS
 • Bài giảng gốc trên Video Google
 • Website chính thức của Prof. Marian Diamond

Phần bài tập

Tin nhắn mới

 • Các học viên cần phải làm những việc sau trước ngày khai giảng:
 1. Đăng ký vào mail group
 2. Đăng ký nick yahoo chat với lớp trưởng
 3. Đăng ký thành viên tại VLOS và viết vào trang thành viên của mình dòng chữ [[Thể loại:Học viên BHB 131]]
 4. Hoàn thành nhiệm vụ tại Lecture:Berkeley Human Biology 131/Task

Hỗ trợ

 1. Một số phần mềm cần được cài đặt trước khi course bắt đầu
  QuickTime® Player,/ RealOne™ Player, / Windows Media® Player , chạy được file .rm /.mp3
  Yahoo Messenger
  Acrobat Reader
  Power Point
 2. Bạn cần làm quen với các thao tác soạn thảo, sửa đổi mã wiki trên thư viện VLOS, vì là cách thức để khóa học tiến hành biên dịch, trao đổi và cập nhận thông tin.
  VLOS:Chào mừng người mới đến
  VLOS:Sách hướng dẫn
 3. Mọi tài liệu hỗ trợ cần thiết sẽ được gửi vào hộp thư chung của khóa học: sinhhocvn@gmail.com . Mời mọi người vào đó tự forward vào hộp thư của mình.

Xin lưu ý: Đừng xóa bất cứ thứ gì trong đó.

Liên kết đến đây