Loại bỏ sỏi a mi đan

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sỏi a-mi-đan (còn gọi là bã đậu a-mi-đan) là những khối nhỏ màu trắng có thể nhìn thấy trong các hốc a-mi-đan.[1] Sỏi a-mi-đan thường do các vụn thức ăn kẹt lại trong các hốc a-mi-đan, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cho đến khi chúng biến thành những mảng bám có mùi hôi như chúng ta biết và rất khó chịu. Sỏi a-mi-đan không phải hiếm gặp ở những người có các hốc a-mi-đan sâu. Mặc dù sỏi thường xuyên bị đánh bật trong lúc ho hoặc ăn uống và can thiệp y khoa thường không cần thiết, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp để loại bỏ các mảng bám này và ngăn ngừa tái phát.

Các bước[sửa]

Lấy sỏi a-mi-đan bằng tăm bông[sửa]

 1. Chuẩn bị vật tư. Lấy tăm bông và các vật liệu cần thiết khác:
  • Tăm bông
  • Bàn chải đánh răng
  • Gương
  • Đèn pin, ứng dụng đèn pin hoặc loại đèn có thể điều khiển luồng ánh sáng
  • Nước máy
 2. Chiếu đèn vào họng. Mở miệng và chiếu đèn vào họng khi đứng trước gương để tìm vị trí sỏi a-mi-đan.
 3. Đẩy a-mi-đan. Thả lỏng họng và thè lưỡi ra. Nói “Aaaa” và co thắt các cơ ở cuống họng. Thực hiện điều này khi nín thở, gần như đang súc miệng. Động tác này sẽ đẩy a-mi-đan lên trước và bạn có thể nhìn rõ hơn.
 4. Chuẩn bị tăm bông. Nhúng tăm bông vào nước. Như vậy tăm bông sẽ mềm hơn và ít kích ứng cuống họng.[2] Không đặt tăm bông xuống để tránh bị nhiễm bẩn. Hạn chế để tăm bông tiếp xúc với bất cứ bề mặt nào mang vi trùng, kể cả bàn tay. Khi lấy sỏi a-mi-đan, bạn nên vẩy tăm bông trong bồn rửa nhưng tránh chạm vào bất cứ bề mặt nào, hoặc bạn có thể quẹt vào khăn giấy sạch.
  • Nếu lỡ để tăm bông chạm vào bề mặt nào đó, chẳng hạn như bồn rửa hoặc mặt bàn, bạn cần thay chiếc tăm bông mới.
 5. Dùng tăm bông khều nhẹ sỏi a-mi-đan. Ấn xuống hoặc khều cho đến khi sỏi long ra và lấy sỏi a-mi-đan ra khỏi miệng.
  • Thao tác thật nhẹ nhàng, vì có thể bước này sẽ gây chảy máu. Mặc dù hiện tượng chảy máu nhẹ cũng là bình thường, bạn nên thật cẩn thận để hạn chế chảy máu.[3] Các vết cắt và vết thương có thể bị nhiễm trùng bởi cùng một loại vi khuẩn trong miệng gây sỏi a-mi-đan.
  • Súc miệng nếu bị chảy máu, sau đó đánh răng và cạo lưỡi ngay sau khi máu ngừng chảy.
 6. Súc miệng và lặp lại thao tác. Dùng nước súc miệng và tiếp tục lấy viên sỏi khác. Đặc biệt cần súc miệng nếu nước bọt có vẻ quánh lại, một tình trạng thỉnh thoảng xảy ra khi họng bị kích ứng. Khi nước bọt bắt đầu đặc quánh, bạn hãy uống nước để làm loãng.
 7. Kiểm tra xem còn sỏi ở những chỗ khuất không. Sau khi lấy hết sỏi nhìn thấy được, bạn hãy đặt ngón tay cái lên cổ ngay bên dưới hàm, và ngón tay trỏ (sạch) vào miệng, sát cạnh a-mi-đan và nhẹ nhàng nặn những hạt sỏi còn lại ra chỗ dễ nhìn (như nặn kem đánh răng). Đừng cho rằng sỏi đã hết dù bạn không nhìn thấy. Một số hốc rất sâu và đôi khi rất khó lấy ra hết.[4]
 8. Loại bỏ những viên sỏi cứng đầu một cách cẩn thận. Nếu viên sỏi không lấy ra được bằng tăm bông, có lẽ nó ở rất sâu. Bạn đừng cố dùng sức lấy ra vì điều này có thể gây chảy máu. Dùng mặt dưới bàn chải đánh răng khều nhẹ cho đến khi nó long ra, sau đó dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng lấy ra.[5]
  • Nếu viên sỏi vẫn không chịu long ra, bạn có thể thử súc miệng bằng nước súc miệng trong vài ngày, sau đó thử lại.
  • Nếu vẫn không có tác dụng, bạn có thể thử dùng tăm nước. Nếu chưa thấy hiệu quả, bạn hãy tăng áp lực dòng nước lên một chút.
  • Nhớ rằng một số người có phản xạ họng rất mạnh và không chịu được khi cổ họng bị kích thích.

Sử dụng tăm nước[sửa]

 1. Mua máy tăm nước. Tăm nước có thể dùng để đẩy sỏi a-mi-đan ra khỏi các hốc.[6]
  • Thử nhanh trên a-mi-đan trước khi mua – nếu tia nước quá mạnh và gây đau, bạn không nên dùng để lấy sỏi a-mi-đan.
 2. Dùng tăm nước ở chế độ nhẹ nhất. Đặt đầu xịt vào trong miệng nhưng không chạm vào sỏi, mở máy ở mức thấp nhất. Hướng tia nước vào sỏi a-mi-đan nhìn thấy được, giữ tia nước ổn định cho đến khi viên sỏi long ra.
 3. Lấy sỏi ra bằng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng. Nếu tia nước đã làm long sỏi nhưng không lấy ra được, bạn hãy dùng tăm bông hoặc lưng bàn chải đánh răng để lấy ra.
  • Lặp lại các bước cho từng viên sỏi nhìn thấy được. Nhớ nhẹ tay khi dùng nước làm long sỏi.

Súc miệng để loại bỏ và ngăn ngừa sỏi[sửa]

 1. Súc miệng bằng nước súc miệng sau khi ăn. Sỏi a-mi-đan thường hình thành sau khi các vụn thức ăn dính vào các hốc a-mi-đan, do đó súc miệng với nước súc miệng sau khi ăn là một ý hay. Nước súc miệng không những cải thiện sức khỏe răng lợi mà còn giúp làm long các vụn thức ăn li ti trước khi chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn gây sỏi a-mi-đan.
  • Nhớ dùng nước súc miệng không chứa cồn.
 2. Thử súc miệng với nước ấm và muối. Hòa 1 thìa cà phê muối với 180 ml nước, khuấy tan. Ngửa đầu ra sau và súc miệng. Nước muối có thể đánh bật các vụn thức ăn khỏi các hốc, đồng thời làm dịu sự khó chịu do viêm a-mi-đan đôi khi kèm theo sỏi a-mi-đan.[2]
 3. Mua nước súc miệng ô-xy. Nước súc miệng ô-xy có chứa chlorine dioxide và hợp chất kẽm tự nhiên. Ô-xy giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, do đó nước súc miệng ô-xy giúp xử lý và ngăn ngừa sỏi a-mi-đan.[5]
  • Tuy nhiên nước súc miệng ô-xy rất mạnh, do đó chỉ nên dùng mỗi tuần một hoặc hai lần để tránh quá liều. Nên bổ sung nước súc miệng ô-xy vào bộ nước súc miệng tự nhiên của bạn.

Can thiệp y khoa[sửa]

 1. Nói chuyện với bác sĩ về thủ thuật cắt a-mi-đan. Thủ thuật cắt a-mi-đan tương đối đơn giản và hiệu quả, độ rủi ro tương đối thấp và thời gian hồi phục ngắn. Tình trạng đau họng và chảy máu nhẹ thường là mối lo phổ biến nhất.[1]
  • Nếu bác sĩ lo ngại về tiền sử bệnh, độ tuổi hoặc các yếu tố khác ở bạn, có thể họ sẽ khuyên bạn dùng phương pháp khác.
  • Nhớ rằng thủ thuật cắt a-mi-đan chỉ được khuyên áp dụng cho người có sỏi a-mi đan tái phát nhiều lần, rất khó lấy ra hoặc phức tạp.
  • Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc lấy sỏi a-mi-đan. Bác sĩ có thể lấy sỏi a-mi-đan bằng thiết bị chuyên dụng.
 2. Cân nhắc dùng một liệu trình kháng sinh để điều trị tình trạng sỏi nghiêm trọng hoặc dai dẳng. Các loại kháng sinh khác nhau như penicillin hoặc erythromycin có thể dùng để điều trị sỏi a-mi-đan nhưng không thể đảo ngược nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sỏi a-mi-đan, tức là thức ăn kẹt trong a-mi-đan. Bệnh có thể tái phát, và thuốc kháng sinh cũng có thể gây các tác dụng phụ. Hầu hết các thuốc kháng sinh cũng giết cả vi khuẩn có lợi trong miệng và đường ruột vốn giúp chống lại vi khuẩn có hại.[7]
 3. Hỏi về phương pháp điều trị laser. Các mô a-mi-đan sâu có thể được loại bỏ bằng tia laser. Tia laser làm nhẵn bề mặt a-mi-đan để không còn các hốc và túi. Tuy nhiên thủ thuật này không phải là không có rủi ro.[8]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]