Mẫu động vật trong nghiên cứu y sinh học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Giới thiệu[sửa]

Động vật được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu y sinh học. Một điều dễ nhận thấy là gần như tất cả các kiến thức y học và các phương pháp điều trị đều liên quan đến các nghiên cứu sử dụng động vật.

Trong việc lựa chọn mẫu động vật thích hợp nhất cho mỗi nghiên cứu, các kiến thức như giải phẫu học so sánh, sinh lý học so sánh, sinh học và giải phẫu học tiến hoá đóng vai trò quan trọng vì chúng là cơ sở giúp các nhà nghiên cứu dùng phép "ngoại suy" để đưa các kết quả thí nghiệm vào ứng dụng trong phòng, trị bênh cho người, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mẫu động vật thí nghiệm rất đa dạng và hiện diện ở mọi mức tiến hoá nên những kiến thức về cơ thể con người có thể được tìm hiểu từ những động vật tưởng như rất xa với con người (theo khía cạnh tiến hoá).

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ruồi giấm trong nghiên cứu di truyền học để các nhà khoa học tiến tới chương trình nghiên cứu bộ gene con người với ý tưởng khám phá những điều bí ẩn trong chính chúng ta và hy vọng hạn chế hay chống lại được những bệnh nan y.

Các mẫu động vật thí nghiệm[sửa]

Lưỡng thê giúp nghiên cứu chất gây rối loạn nội tiết (endocrine disruptors)

Mẫu động vật trong nghiên cứu tế bào gốc

Động vật trong nghiên cứu nội tiết

Mẫu động vật trong nghiên cứu thần kinh

Mẫu động vật nghiên cứu, chế tạo vaccine

Mẫu động vật nghiên cứu ảnh hưởng của từ

Mẫu động vật trong nghiên cứu ung thư


Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây