Mối liên hệ giữa gene với cholesterol

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) công bố nghiên cứu về tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể của gene SITR1 (gene được cho là có khả năng kéo dài tuổi thọ). Khám phá này có thể giúp tìm những loại thuốc mới ít ảnh hưởng phụ trong điều trị những bệnh liên quan đến cholesterol như xơ vữa động mạch hay Alzheimer.

Giáo sư sinh vật học Leonard Guarente đã khám phá ra gene SITR1 đóng vai trò điều khiển các dòng chảy của cholesterol và có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa cũng như những bệnh có liên đới tới nhân tố cholesterol. Ảnh: Donna Coveney. Nguồn http://web.mit.edu

Với hướng nghiên cứu tập trung vào gene SIRT1 đã giúp các tác giả tìm ra tác dụng ngăn cản quá sự tích tụ cholesterol của gene này thông qua khả năng hoạt hóa chu trình tế bào dẫn đến đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể thông qua lipoprotein mật độ cao (HDL: high density lipoprotein) hay còn được gọi là "cholesterol tốt" (good cholesterol).

Giáo sư sinh vật học Leonard Guarente, tác giả của công trình được xuất bản vào ngày 12 tháng 10 trên tạp chí "Molecular Cell" “Gene SITR1 điều khiển các "dòng" cholesterol và được dự đoán có vai trò trong các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa phụ thuộc cholesterol”.

Chính vì vậy, các loại dược phẩm có khả năng tăng cường biểu hiện của SIRT1 có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến cholesterol, Guarente nói. Những loại dược phẩm tiềm năng được tổng hợp từ polyphenols (những chất được tìm thấy trong rượu nho đỏ và có tác dụng tăng cường hoạt động của gene SIRT1). Tuy nhiên hàm lượng của chất này trong rượu vang đỏ không đủ nhiều để ảnh giảm thiểu đáng kể đến mức độ tích tụ của cholesterol.

Trong những nghiên cứu trước đó, Guarente đã chỉ ra rằng mức độ biểu hiện cao của SIRT1 có thể đạt được bằng cách hạn chế tối đa thức ăn giàu calo, nhưng đây là một giải pháp không hấp dẫn đối với đa phần mọi người.

Nếu bạn dùng một loại thuốc có thể làm tăng tính năng của gene SIRT1 sẽ có tác dụng tương tự hay cộng hưởng với việc hạn chế thức ăn giàu calo”, Guarente nói. Điều này không thể thay thế được cho một lối sống lành mạnh, nhưng nó có thể là nhân tố bổ sung giúp bạn khỏe mạnh”.

Gene tương đồng với SIRT1 ở các động vật có vú là gene SIR2 đã được chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở nấm men và giun tròn. Điều thú vị được các tác giả tìm thấy là SIRT1 có tác dụng tương tự "người anh em" của mình.

Trong một nghiên cứu mới tiến hành tại MIT, các tác giả đã phát hiện ra rằng mức biểu hiện thấp của gene SIRT1 dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong các tế bào như các đại thực bào (một lọa tế bào miễn dịch) do ức chế protein LXR (liver X receptor).

LXR có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol ra khỏi đại thực bào. Khi lượng cholesterol quá lớn, các đại thực bào sẽ hình thành các mảng bám làm tắc nghẽn động mạch. SIRT1 đẩy mạnh hoạt động của LXR dẫn đến tăng cường vận chuyển cholesterol ra khỏi đại thực bào và sau đó là đào thải ra khỏi cơ thể thông qua lipoprotein mật độ cao.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ và được chỉ đạo bởi Xiaoling Li.

Nguồn

Xem thêm