Hãy ăn nho đỏ hoặc uống rượu vang đỏ sẽ có lợi cho sức khỏe

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

1) Một công trình khoa học mới [1] vừa công bố rằng chuột khi được ăn những cái bánh kem dừa ở mỗi bữa ăn (tăng lượng chất béo) sẽ có thể tăng khả năng sống và sức khỏe một cách rõ ràng nếu được uống bổ sung với resveratrol, một loại polyphenol có trong quả nho đỏ hoặc rượu vang. Khi so sánh với lô chuột có chế độ ăn thông thường, những con chuột có bữa ăn giàu calorie (chất béo chiếm 60%) mà không uống resveratrol thì sẽ có tuổi thọ thấp hơn. Những con chuột này cũng có nhiều vấn đề sức khỏe tương tự giống như những người thường có bữa tối thịnh soạn như béo phì, thiếu insulin và bệnh tim. Baur et al [1] phát hiện rằng mặc dù resveratrol không ngăn ngừa bệnh béo phì, nhưng lại giảm thiểu được các bệnh liên quan đến béo phì và lô chuột này có tuổi thọ dài gần như những con chuột lô đối chứng.

2) Khi loài người phải đối mặt với đại dịch béo phì ở các nước phương Tây, kết quả này đã đem lại một tin tốt lành. Tuy nhiên liệu resveratrol thực sự có lợi cho sức khỏe hoặc tuổi thọ con người tương đương với một người có chế độ ăn hợp lý? Mối liên hệ giữa chế độ ăn và tuổi thọ đã được khẳng định từ những năm 1930s khi người ta chứng minh rằng với chế độ ăn ít calorie có thể làm những con chuột kéo dài 50% tuổi thọ. Chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt gần đây cũng cho thấy có tác dụng tương tự đối với tuổi thọ của nhiều loài khác như nấm men, nhện và cá. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ kéo dài tuổi thọ mà điều quan trọng hơn là chúng có thể làm chậm gần như các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa. Vì lý do như vậy, phần lớn các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng chế độ bữa ăn có tác dụng ngăn hữu hiệu quá trình lão hóa. Tuy nhiên, cơ chế di truyền và sinh hóa của hiện tượng này hiện còn đang tập trung nghiên cứu với nhiều ý kiến khác nhau.

3) Giống như một chế độ ăn kiêng, chất resveratrol từ lâu đã được biến đến với những đặc tính ưu việt. Trong những năm 1990s một nghiên cứu chi tiết đã cho thấy sự liên quan đến lượng tiêu dùng rượu vang và sự cải thiện các chỉ tiêu sức khỏe ở các nhóm người khác nhau [2]. Đặc biệt, với đặc tính khử độc, resveratrol có khả năng bảo vệ tim mạch, chống ung thư và cũng như bảo vệ chức năng gan. Và giờ đây nhóm Baur et al [1] một lần nữa cung cấp dẫn chứng cho thấy resveratrol có khả năng ngăn ngừa đáng kể những tổn thương ở gan do chế độ ăn giàu dinh dưỡng gây ra.

4) Chất resveratrol đã được các nhà dinh dưỡng học quan tâm đặc biệt kể từ công trình [3] cho thấy chất này có thể làm tăng tuổi thọ nấm men thông qua hoạt động của những enzyme protein deacetylase thuộc họ protein Sir2 (sirtuin). Sirtuin là những protein điều khiển tuổi thọ của các loài sinh vật. Chính những protein này cũng tham gia vào ảnh hưởng của chế độ ăn với việc kéo dài tuổi thọ [4]. Mặc dù những kết quả ban đầu về resveratrol ở nấm men vẫn còn đang tranh cãi [5], các nghiên cứu tiếp theo lại cho thấy resveratrol có tác dụng nhất định đến đời sống của cả những loài sâu và côn trùng, cũng như những loài cá có tuổi thọ ngắn.

Dựa trên những khám phá đó, các nhà khoa học cho rằng chất resveratrol có thể làm tăng tuổi thọ ở nhiều loài sinh vật khác nhau với cơ chế giống như tác dụng của việc ăn kiêng. Baur et al [1] đã chứng minh những tác dụng có lợi của resveratrol là do việc tăng hoạt động của sirtuin. Nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đã cho thấy sirtuin chịu sự điều khiển của resveratrol trong điều kiện in vitro. Tuy nhiên, những nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng hóa sinh để chứng tỏ rằng resveratrol đã trực tiếp làm tăng quá trình deacetylation do các sirtuin điều khiển, và ở một số trường hợp thì cho bằng chứng ngược lại [5].

Tài liệu tham khảo[sửa]

  1. 1,0 1,1 1,2 1,3 Baur, J. A. et al. Nature 444, 337-342 (2006).
  2. Soleas, G. J., Diamandis, E. P. & Goldberg, D. M. Clin. Biochem. 30, 91-113 (1997).
  3. Owitz, K. T. et al. Nature 425, 191-196 (2003).
  4. Longo, V. D. & Kennedy, B. K. Cell 126, 257-268 (2006).
  5. 5,0 5,1 Kaeberlein, M. et al. J. Biol. Chem. 280, 17038-17045 (2005).

Nguồn[sửa]

Xem thêm[sửa]

Liên kết ngoài[sửa]

Liên kết đến đây