Nguồn gốc của từ OK và từ Love trong môn tennis

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Có nhiều cách giải thích sự xuất hiện thuật ngữ này đã được sử dụng phổ biến ở Mỹ ở giai đoạn giữa thế kỉ 19. Hầu hết chúng có cách hiểu trọn vẹn. Nhưng chúng không phải là giống nhau hoàn toàn, từ phương diện ngôn ngữ học và dẫn chứng lịch sử, nó có nguồn gốc từ cách nói trong tiếng Scot là och aye, ở tiếng Hy Lạp là ola kala (=It is good, nó tốt), trong tiếng Ấn Độ Choctaw là oke hoặc okeh (=it is so), của người Pháp là aux Cayes (="from Cayes", một cảng nổi tiếng về rượu rum ngon ở Haiti) hay từ au quai' (= "to the quay", được tầng lớp người bốc vác nói tiếng Pháp sử dụng), hoặc là có nguồn gốc từ nhân viên chuyên bốc hàng ở ga tầu có tên là Obediah Kelly người đã sử dụng chúng trong các giấy tờ của mình.

Tennis.jpg


Một cách giải thích khác phổ biến hơn là thuật ngữ này có nguồn gốc từ cách viết tắt của từ ork korrekt, một cách nói lái của từ "all correct", xuất hiện ở Mỹ những năm 1830. Một dẫn chứng cổ nhất là trong cách sử dụng từ này làm slogan của Đảng Dân chủ trong bầu cử Tổng Thống Mỹ vào năm 1840. Ứng cử viên của Đảng Dân Chủ là Martin Van Buren, có nickname là "Old Kinderhook', và những người ủng hộ ông đã lập nên "Câu lạc bộ OK" (OK club). Điều này rõ ràng đã giúp phổ biến thuật ngữ này (mặc dù nó không giúp Tổng thống Van Buren tái đắc cử).

Một giả thuyết khác có một mức độ hợp lý nào đó là từ này có gốc từ những người nô lệ vùng Tây Phi, và thể hiện nghĩa từ "all right, và cả từ "yes" trong ngôn ngữ vùng Tây Phi. Thật không may, chứng cứ lịch sử cho biết nguồn gốc của từ này để được khẳng định chắc chắn là rất khó xác định.

Từ 'love' có nghĩa là 'không' trong ghi điểm trận đấu tennis

Có vẻ như nó được lấy từ cụm từ "to pay for love (of the game)' (tương tự 'to play for nothing', tức là hãy chơi một cách vô tư. Mặc dù theo lý thuyết từ này ở tiếng Pháp có nghĩa là l'oeuf, nghĩa là một quả trứng (do sự tương đồng giữa quả trứng và điểm không), điều này thì có vẻ không chắc lắm.

(Theo Oxford Dictionary)

Xem thêm[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này