Nhiệm vụ đón khách của chủ tiệc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

- Mời khách đến dự, nếu thân mật thì mời miệng hoặc viết tay, nói rõ ngày giờ, địa điểm; nếu là tiệc chính thức thì phải có giấy mời trang trọng. Riêng đối với giới ngoại giao thì dù thân mật đến mấy, đều phải có giấy mời sau khi đã thỏa thuận miệng về ngày giờ, địa điểm.

- Mời miệng hoặc có giấy mời nên chuyển đến khách mời càng sớm càng tốt, chậm nhất là ba hoặc bốn ngày trước khi diễn ra bữa tiệc.

- Chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, ra tận cửa đón khách trước giờ quy định khoảng năm phút (giờ quy định là giờ mời khách đến dự bữa tiệc ghi trong giấy mời). Đứng đón khách thì hoặc phía trong cửa, hoặc phía ngoài cửa, không đứng ở giữa cửa.

- Bố trí người hướng dẫn đưa khách vào phòng chờ.

- Tại phòng chờ có thể mời khách dùng những nước giải khát như nước cam, chanh, dứa, nước suối, bia, rượu và dùng một số đồ khai vị như: sandwich, bánh phồng tôm, hạt điều, v.v...

- Đúng giờ quy định, chủ nhà vào phòng chờ để tiếp khách và giao cho một vài người đứng ở ngoài để tiếp tục đón những khách đến muộn. Trường hợp có khách chính quan trọng, dù quá giờ quy định chút ít, chủ nhà có thể đứng đợi khách chính đến để đưa vào phòng.

- Tại phòng chờ, chủ nhà không nên vắng mặt, trừ trường hợp đặc biệt, thí dụ trả lời gấp điện thoại chẳng hạn, thì chủ nhà cần giải quyết nhanh để trở lại với khách sau khi đã xin lỗi khách.

- Khách cần đến đúng giờ; chủ nhà đón khách đúng giờ hoặc quá một chút.

- Có một số trường hợp, chỉ có một số vị có trách nhiệm đón khách ở ngoài cửa vào nhà, còn chủ nhà đón khách ở phòng chờ hoặc ngay tại phòng diễn ra bàn tiệc.

Mục lục[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.