Phép lịch sự khi hút thuốc lá

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Nói chung là không nên hút thuốc lá. Nhưng vì trong nước ta cũng như các nước trên thế giới, còn nhiều người hút thuốc lá, do đó cần biết một số phép lịch sự về hút thuốc lá như sau:

- Ở những nơi có biển "Cấm hút thuốc", thì không nên hút, nhất là ở những nơi để xăng dầu, để chất dễ nổ , dễ cháy. Tuyệt đối không vừa hút thuốc lá, vừa sử dụng xăng dầu, vừa không lịch sự, vừa không an toàn (thí dụ: vừa hút thuốc lá vừa rót xăng vào ô tô, vào xe máy, v.v...).

Ảnh minh họa

- Tại phòng chờ trước khi vào dự tiệc, nên tránh hút thuốc.

- Trên xe ô tô, muốn hút thuốc lá, cần xin phép và được sự đồng ý của người ngồi chung quanh thì mới hút.

- Nếu hút thuốc lá bằng tẩu, thì nên hút ở nhà mình.

- Nếu hút xì gà thì nên hút sau bữa ăn. Khi hút xì gà, cần bóc lớp bọc ngoài và dùng dao con cắt đầu điếu xì gà trước khi hút.

- Khi mời người khác hút thuốc lá, cần đưa cả bao thuốc lá đã bóc sẵn hoặc cả hộp thuốc đã mở nắp hộp; không nên cầm tay riêng từng điếu thuốc để mời người khác.

- Không nên vừa ngậm điếu thuốc lá ở miệng, vừa nói chuyện; khi nói chuyện, cần cầm điếu thuốc lá bằng ngón tay giữa và ngón tay trỏ.

- Trong các cuộc chiêu đãi trang trọng hoặc thân mật, hoặc trong các buổi gặp gỡ, dù bạn hút hay không hút thuốc lá, nhưng nhớ luôn luôn mang theo người diêm hoặc bật lửa; nếu bạn gặp người nào đó, nhất là nữ biết hút thuốc lá, dù quen nhiều hay quen ít, khi người này vừa lấy thuốc lá ở trong túi hoặc trong ví ra để chuẩn bị hút, thì bạn đã nhanh chóng lấy diêm hoặc bật lửa ra để phục vụ ngay người đó, thì đấy là một cử chỉ rất lịch sự, nhất là đối với nữ.

- Khi dùng bật lửa hoặc diêm để phục vụ người quen hút thuốc lá, cần phải điều khiển để ngọn lửa cháy vừa phải, đừng để ngọn lửa cháy to quá, không tiện cho người được phục vụ.

- Một que diêm không nên phục vụ quá hai người hút thuốc lá.

- Không nên dùng ngón tay vỗ hoặc đập nhẹ vào điếu thuốc lá trước khi hút.

- Nuốt hơi khói vào sâu bên trong và cho khói ra qua hai lỗ mũi; nhả khói thành những vòng tròn nhỏ trên không đó là cách hút chỉ nên dùng ở nhà mình.

- Tránh nhả khói vào mặt người khác.

- Dùng giấy vấn thuốc lá để hút là việc nên làm ở nhà mình.

- Phải bỏ tàn thuốc lá vào gạt tàn, hoặc vào các dụng cụ để đựng tàn thuốc lá.
<< Mục lục

Mục lục[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này