Phương pháp làm bài thi trắc nghiệm môn toán/Cần học và ôn tập như thế nào?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Để học và ôn tập thi trắc nghiệm môn Toán cho tốt, học sinh cần chú ý các vấn đề sau: Nắm chắc kiến thức cơ bản - Hệ thống hóa kiến thức; Sử dụng sơ đồ tư duy; Thay đổi cách học và tư duy; Ghi nhận những lỗi sai của mình

Ảnh minh họa

1. Nắm chắc kiến thức cơ bản - Hệ thống hóa kiến thức[sửa]

Nắm chắc kiến thức cơ bản là việc đầu tiên và quan trọng nhất. Dù là hình thức thi trắc nghiệm hay tự luận thì những kiến thức cơ bản được trình bày trong sách giáo khoa là những kiến thức học sinh không thể bỏ qua.

Trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12 nên việc ôn luyện có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, ở các câu phân loại, yêu cầu phải có sự liên kết các kiến thức với nhau. Vì vậy, nắm vững kiến thức là một trong những chìa khóa quan trọng nhất.

Để làm được điều này, ngoài việc học theo sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, tự đọc, tự nghiên cứu, cần tự hệ thống kiến thức đã học theo từng chương, chuyên đề cụ thể, lập kế hoạch ôn tập lại những chuyên đề đó. Lưu ý, không được bỏ sót bất kì một phần kiến thức nào, không được chủ quan đi theo lối "học tủ".

2. Sử dụng sơ đồ tư duy[sửa]

Đây là một cách học có hiệu quả rất tốt, nhất là với những môn học dưới dạng trắc nghiệm. Sau mỗi một bài giảng hay dạng bài, các em hãy lập cho mình một mô hình kiến thức riêng, trong đó bao gồm: đặc điểm của từng dạng bài, phương pháp cụ thể, những kĩ năng riêng (nếu có)...

3. Thay đổi cách học và tư duy[sửa]

Thi trắc nghiệm có những điểm khác so với tự luận mà chúng ta cần lưu ý. Trắc nghiệm sẽ không yêu cầu về cách trình bày logic như tự luận mà chủ yếu là cách tư duy, làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng nhất là kết quả phải chính xác.

Để làm được điều đó, chúng ta chỉ có thể rèn luyện bằng cách tăng cường làm bài tập, nhiều đề thi nhất có thể. Chú ý khi làm đề, cần tập trung vào cách làm sao cho nhanh, lập luận vào trọng tâm, rèn kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình,... để có được đáp án đúng thay vì giải chi tiết từng bước. Nếu có thể hãy làm những đề thi thử trực tuyến trên mạng có tính thời gian để quen dần với áp lực và biết cách phân chia thời gian cho hợp lí.

4. Ghi nhận những lỗi sai của mình[sửa]

Trong quá trình học tập và luyện đề, hãy tập thói quen đánh dấu lại những dạng bàimình thường sai hoặc bị nhầm lẫn, sau đó tìm hiểu nguyên nhân và tự kiểm tra mức độ tiến bộ của bản thân sau một thời gian nhất định.

Nói một cách ngắn gọn, cần tiến hành học và ôn tập từ từ, ổn định, kiên trì, tự lấp đầy các lỗ hổng kiến thức, có thể trao đổi thêm với bạn bè, thầy cô, lập kế hoạch khả thi và quyết tâm thực hiện theo kế hoạch đó.

Mục lục[sửa]

  1. Cần học và ôn tập như thế nào?
  2. Cách tư duy để giải quyết bài toán
  3. Làm bài thi trắc nghiệm như thế nào?
  4. Những lỗi thường gặp khi làm bài thi
  5. Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm

Nguồn, tài liệu tham khảo[sửa]

  • Bộ đề trắc nghiệm luyện thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 môn Toán
  • Tác giả: Phạm Đức Tài (Chủ biên), Nguyễn Ngọc Hải, Lại Tiến Minh

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này