Pha cà phê đá

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi thời tiết quá oi bức và bạn không muốn dùng cà phê nóng, hãy pha một cốc cà phê đá để thưởng thức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài cách khác nhau để pha được một cốc cà phê đá ngon lành.

Các bước[sửa]

Cà phê pha lạnh[sửa]

 1. Pha cà phê bằng nước lạnh. Phương pháp này sẽ cho thành phẩm là món cà phê đá ngọt ngào và ngon miệng với độ chua ít hơn tới 67% so với cà phê pha nóng. Pha lạnh còn giúp làm giảm độ đắng khó chịu mà cách pha nóng thông thường đem lại.
 2. Hoà nước vào cà phê. Đong một lượng cà phê xay thô vừa đủ vào bình. Cà phê nguyên hạt rang cháy sẽ mang lại vị đậm đà hơn.
 3. Cho thêm nước. Đổ chín cốc nước lạnh hoặc nước nguội vào bình.
 4. Ngâm cà phê. Đậy nắp bình và ngâm cà phê trong vòng ít nhất 12 giờ ở một nơi thoáng mát.
  • Sau quá trình ngâm, bạn phải vớt bã cà phê ra khỏi nước.
 5. Lọc cà phê. Lọc bã cà phê bằng cách đổ hỗn hợp qua một chiếc rây vào một bình chứa khác.
  • Đặt giấy lọc cà phê (hoặc hai chiếc khăn giấy cũng được) vào chiếc rây, từ từ đổ hỗn hợp qua đó để lọc nốt phần bã cà phê còn lại.
  • Bạn sẽ nhận được thành phẩm cà phê đậm đặc, nguyên chất và ngọt lịm.
 6. Thưởng thức! Bỏ một lượng đá tuỳ thích vào cốc, pha cà phê theo tỉ lệ một phần cà phê đậm đặc với ba phần nước lạnh hoặc sữa. Thêm đường tuỳ thích. Để đơn giản hơn, hãy dùng đường dạng si-rô thay cho đường hạt.

Cà phê pha nóng[sửa]

 1. Pha cà phê nóng. Hãy pha đậm hơn bình thường vì bạn sẽ cho thêm đá vào đó. Độ đậm còn tuỳ thuộc vào việc bạn định dùng với bao nhiêu viên đá.
  • Nếu bạn muốn thêm đường vào cà phê, hãy bỏ đường vào từ bước này vì các hạt đường sẽ hoà tan dễ dàng hơn trong nhiệt độ nóng.
 2. Rót cà phê mới pha vào bình. Để cà phê nguội bằng nhiệt độ phòng (trong khoảng một giờ), sau đó, cho vào tủ lạnh thêm hai giờ nữa để cà phê lạnh hoàn toàn.
 3. Thưởng thức! Đổ cà phê lạnh vào cốc thuỷ tinh, thêm vài viên đá cùng sữa hoặc kem nếu thích. Khuấy đều và thưởng thức.

Sinh tố cà phê[sửa]

 1. Đổ khoảng một cốc cà phê mới pha vào máy xay sinh tố.
  • Thêm đá vụn.
  • Thêm 1/4 cốc sữa.
 2. Xay trong khoảng 10 giây. Đá sẽ được xay thành dạng tuyết mịn.
  • Thêm vài thìa canh đường để tăng độ ngọt. Nếu bạn thích các vị khác như vani Pháp, kem các vị... Cứ thoải mái cho thêm.
  • Xay lại cho tới khi hỗn hợp trở nên nhuyễn.
 3. Đổ ra cốc và thưởng thức món cà phê sinh tố mới ra lò.

Cà phê lắc uống liền kiểu Jamaica[sửa]

 1. Cho cà phê hoà tan cùng đường vào nước
 2. Kết hợp với 200ml sữa lạnh và đá vụn.
 3. Nếu bạn có bình lắc, hãy lắc đều trước khi uống. Nếu chỉ có cốc, hãy khuấy đều lên.

Bổ sung hương vị[sửa]

 1. Cho thêm hương liệu. Bỏ một ít vỏ cam, nước cam và kem cam vào cà phê lạnh để được món cà phê kem cam ngon miệng.
 2. Mua kem vị mâm xôi và quả mâm xôi tươi. Cho vào cà phê lạnh để thưởng thức một hương vị cà phê khác biệt.
 3. Chỉ thành cho người lớn: Cho hai phần cà phê lạnh với hai phần rượu mùi Irish Cream, hai phần rượu vodka và một chút vani.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn có thể pha cà phê và đổ vào khay đá rồi cho vào ngăn đông lạnh qua đêm, sáng hôm sau, bạn đã có những viên đá vị cà phê rồi. Bạn cũng có thể dùng chúng với cà phê khi cần.
 • Nếu bạn thích pha cà phê đá với đường, hãy cho đường vào khi cà phê còn nóng, như vậy đường sẽ hoà tan nhanh hơn; hoặc hãy pha đường vào sữa trước khi cho vào cà phê.
 • Rót cà phê thừa vào khay đá, như vậy, bạn sẽ có một cốc cà phê đá mát lạnh mà lại không bị loãng.
 • Một ý tưởng khác cho món sinh tố cà phê là cho thêm caramen, sô-cô-la sữa và vani. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, kể cả đá và cà phê.
 • Bạn vẫn có thể pha cà phê như bình thường rồi đặt nó vào trong ngăn đá cho tới khi đông lại. Khi cà phê đã thành đá, hãy lấy ra và thưởng thức.
 • Cho toàn bộ đường và các gia vị khác vào khi cà phê còn nóng. Chúng sẽ hoà tan nhanh hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Không được cho bình cà phê nóng vào trong tủ lạnh, bình thuỷ tinh có thể sẽ bị vỡ làm cà phê chảy lênh láng trong tủ. Hiện tượng đó gọi là sốc nhiệt, dù có thể bạn dùng từ khác để miêu tả.