Quay trở lại với tương lai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi lần đầu tiên tôi thích thú với máy tính, một trong những thứ đầu tiên mà tôi làm là thiết lập một hệ thống bản tin để giao thiệp với mọi người qua thư từ điện tử. Bất cứ ai trong nước có bộ điều giải đều có thể nối vào và trao đổi thư từ với tôi và với những người sử dụng khác. Các hệ thống này – và có hàng trăm nghìn hệ thống như vậy – là tiền thân của America Online và việc sử dụng phổ biến Internet hiện nay.

Sự thích thú của cá nhân tôi tới Internet bắt đầu từ những năm đầu thập niên 90. Những “cái đầu cánh quạt” thực sự nghiêm túc tất cả đều nói về một mạng điện tử có thể truyền thông tin đã được tập trung lớn ở hệ thống các trường đại học và chính phủ.

Thời gian đó, thương mại trên Internet mới chỉ hạn chế ở việc đặt mua áo phông. Nhưng nó bỗng gây được sự chú ý của tôi là nếu bạn có thể đặt mua áo trên Internet, bạn có thể đặt mua bất cứ cái gì - kể cả máy tính. Và điều tuyệt vời là bạn cần có một máy tính để làm điều đó. Tôi không thể tưởng tượng nổi một sáng tạo nào có tác động mạnh hơn cho việc mở rộng công việc kinh doanh của chúng tôi.

Quay trở lại cuối những năm 1980s, chúng tôi đã nói về việc phát triển một hệ thống cho phép khách hàng đặt mua và định hình một máy tính cá nhân sử dụng bộ điều giải. Sau một lúc suy nghĩ về nó, tôi rút ra kết luận rằng làm điều đó thời điểm đó là khó khăn và tốn kém. Có rất nhiều nền tảng phần mềm khác nhau mà sau đó (ngược lại với một nền tảng cơ bản), đòi hỏi các phiên bản khác nhau của chương trình mà chúng tôi sẽ phải tự hỗ trợ bản thân mình.

Mọi việc bắt đầu thay đổi quanh năm 1989 khi một nhà nghiên cứu tại CERN tên là Tim Berners-Lee tạo ra trình đơn web (World wide web), đây là hệ thống siêu văn bản hypertext được ứng dụng đầu tiên đem lại giao diện chung đơn giản hơn giữa người sử dụng và Internet. Sau đó vào năm 1993, sự quan tâm của công chúng đối với Internet đã giảm bớt khi Marc Andeesen và những người khác tại trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign tạo ra trình duyệt Mosaic, nó đưa ra một cách mới hoàn toàn trong sử dụng Internet tới việc chia sẻ và trao đổi thông tin. Trình duyệt này là kết quả tự nhiên của hệ thống bảng tin điện tử nhưng ở phạm vi lớn hơn nhiều. Không giống như hệ thống bảng tin điện tử yêu cầu người sử dụng cuối cùng phải tạo ra nó, trình duyệt Mosaic đem đến một giao diện chuẩn mà bất cứ người sử dụng nào cũng có thể truy cập vào Internet.

Tôi đã bị khái niệm đó mê hoặc. Tôi thích ý tưởng có thể mở máy tính cá nhân ra và nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra ở bất cứ đâu trên trái đất. Ngay khi tôi tiếp cận được với nó, tôi lập tức cài trình duyệt Mosaic vào máy ở nhà tôi, và đã nướng hàng đống thời gian vào Internet mỗi tối sau khi các con tôi đã đi ngủ.

Hệ thống truy tìm và phục hồi tài liệu hypetext (www) đã kết nối khách hàng của công ty với thông tin mà họ muốn để mua và dùng máy tính và làm những việc đó một cách hữu dụng. Nó hiệu quả với tất cả mọi người, không kể phần mềm mà họ đang dùng là gì. Thậm chí tốt hơn, có gần như ngay lập tức sự liên kết với cơ sở khách hàng của chúng tôi. Internet ngay lập tức thu hút những người sử dụng am tường, những người mà Dell chủ yếu bán hàng cho họ. Chúng tôi biết rằng khách hàng của chúng tôi – và những khách hàng tiềm năng – sẽ là những người đầu tiên sử dụng Internet.

Liên kết đến đây