Tìm đồ vật thất lạc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi bạn đánh mất một thứ gì đó thì quả là bất tiện và bối rối, thậm chí mọi việc còn có thể đảo lộn. Cho dù là vé giữ xe hay sợi dây chuyền của bà, một vài mẹo dưới đây có thể giúp bạn tìm lại đồ vật bị thất lạc một cách nhanh chóng và càng đỡ rắc rối càng tốt. Để tìm lại một món đồ bị mất, bạn hãy nhớ lại từng bước để xác định có thể bạn đã đánh mất nó ở đâu, sau đó xem xét kỹ lưỡng từng điểm một, huy động mọi người giúp đỡ nếu cần thiết. Sau khi tìm lại được món đồ, bạn nên duy trì sự ngăn nắp để không làm mất đồ vật lần nữa.

Các bước[sửa]

Ngẫm nghĩ về tình huống đánh mất[sửa]

 1. Cố gắng nhớ lại lần cuối cùng khi món đồ vẫn còn. Trước khi bắt đầu tìm kiếm, bạn hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn vẫn còn món đồ – dù đó là điện thoại, kính đeo mắt hoặc một chiếc hoa tai quý giá. Nhắm mắt lại và cố nhớ xem lần cuối cùng nó còn ở bên bạn là khi nào, hay bạn đang làm gì lúc còn món đồ đó. Sau đây là vài lời khuyên giúp bạn nhớ lại lần cuối cùng khi món đồ vẫn còn:
  • Suy nghĩ một cách logic. Nếu đó là những đồ vật thiết thực như điện thoại hay kính đeo mắt, bạn hãy nghĩ về cuộc gọi cuối cùng hoặc lần cuối bạn đeo kính là khi nào.
  • Hỏi bạn bè. Nếu vật bị mất là một món trang sức hoặc chiếc khăn quàng yêu thích mà bạn đeo khi di chơi với bạn bè ngày hôm trước, bạn hãy hỏi các bạn của mình xem họ có nhớ là bạn đeo nó không.
  • Nếu bạn vẫn còn may mắn khi làm lạc món đồ trong một dịp có chụp nhiều ảnh, hãy nhìn lại những bức ảnh để xem có xác định được thời điểm món đồ đó biến mất không.
  • Nếu bạn hoàn toàn không nhớ nổi về lần cuối cùng vẫn còn món đồ trong ngày hôm đó, thậm chí trong tháng đó, vậy thì sẽ khó tìm hơn, nhưng không phải là không thể.
 2. Nghĩ về mọi nơi bạn đã từng đến từ khi đánh mất món đồ. Khi đã biết đại khái về thời điểm món đồ bị mất, bạn hãy liệt kê tất cả những nơi bạn đã từng đến kể từ khi làm mất nó. Nếu thời gian đó bạn chỉ quanh quẩn ở nhà thì dễ thôi, nhưng nếu bạn lại chạy khắp nơi trong thành phố thì sẽ phức tạp hơn. Hãy ghi lại bất cứ nơi nào bạn từng đến.
 3. Vận dụng trí não. Trước khi bắt đầu tìm món đồ thất lạc, bạn nên dùng trí não để tìm kiếm. Có hai điều bạn có thể làm để tăng khả năng tìm lại được món đồ:
  • Cố gắng nhớ lại tình huống bạn đánh mất món đồ. Có thể bạn đánh mất chiếc máy tính sau khi làm bài thi. Cố nhớ lại những ý nghĩ có trong đầu bạn lúc làm bài thi, biết đâu sự liên tưởng tự do sẽ giúp bạn nhớ rằng bạn đã cất máy tính trong ngăn tủ hoặc cho ai đó mượn.
  • Lạc quan và thả lỏng. Nếu đầu óc bạn bấn loạn vì không tìm thấy món đồ, bạn sẽ mất khả năng tập trung hoặc không thể tận dụng thời gian để tìm kiếm nó.

Tìm kiếm món đồ[sửa]

 1. Tìm lại trong người và các vật dụng bạn thường đem theo mình. Những nơi dễ nhìn thấy nhất lại thường dễ bị bỏ qua nhất. Cho dù không nghĩ rằng món đồ quý giá đó lại ở gần đến thế, điều đầu tiên bạn nên làm là soát lại quần áo, túi quần và ví để đảm bảo là món đồ không có ở đó. Sau khi đã chắc chắn, bạn hãy lục lại ba lô, túi xách, ví cầm tay hoặc bất cứ chiếc túi nào bạn đang xách.
  • Đừng chỉ lục tìm trong túi hoặc ví – bỏ hết các món đồ trong đó ra sàn và tìm từng thứ một.
  • Xe hơi là mục tiêu chính cần nhắm tới để tìm món đồ bị mất. Tìm kỹ trong xe, nhất là bên dưới các chỗ ngồi.
  • Nếu đang ở trường, bạn hãy tìm trong ngăn tủ của mình.
  • Nếu bị mất một món trang sức nhỏ, bạn nên cân nhắc vào nhà vệ sinh hoặc tìm nơi nào đó kín đáo và cởi quần áo ra kiểm tra. Có thể chiếc nhẫn hoặc hoa tai của bạn vướng trong quần áo. Nếu có mái tóc dài, bạn hãy cúi xuống và rũ tóc ra.
 2. Nhớ lại từng bước. Nhớ lại từng việc bạn đã làm sau khi món đồ bị thất lạc. Nếu đánh mất món đồ đêm hôm trước, bạn có thể đến quán bar hay nhà hàng nơi bạn làm mất. Mặc dù có thể gọi điện hỏi nhân viên ở đó; tuy nhiên bạn vẫn nên đến tận nơi xem thử tự mình có thể tìm lại được không.
  • Đi lại các con đường bạn đã đi trước khi món đồ bị mất. Điều này sẽ mất thời gian những cũng đáng để làm.
 3. Nhờ mọi người giúp đỡ. Công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không phải làm một mình. Nhờ bạn bè tìm giúp không những sẽ vui hơn mà biết đâu ai đó có thể vừa nhìn thấy bạn bỏ món đồ đó ở đâu. Bạn có thể nhờ mọi người giúp đỡ bằng những cách sau:
  • Gọi cho cô bạn thân để nhờ cô ấy giúp bạn tìm kiếm. Bạn của bạn có thể nhớ được các chi tiết khác, và bạn sẽ đỡ tốn thời gian nếu cô ấy biết chính xác cần phải tìm ở đâu.
  • Gửi email cho bạn bè và đồng nghiệp để hỏi xem họ có thấy món đồ đó không và lần cuối cùng họ thấy bạn có món đồ đó là khi nào.
  • Với món đồ có giá trị lớn, bạn hãy dán thông báo và ảnh của món đồ ở nhiều nơi, thậm chí có thể kèm lời hứa hậu tạ.
 4. Tìm mọi nơi. Khi đã lần lại từng bước mà vẫn không tìm được gì thì đã đến lúc bạn phải tìm khắp nơi. Lục tung xe hơi, phòng ngủ và các ngăn tủ nếu cần thiết. Bắt đầu tìm ở những nơi có khả năng nhất như dưới gầm giường, gầm ghế xô-pha, trong túi áo khoác, sau đó quay sang tìm ở những nơi ít ngờ tới hơn.
  • Nhấc các nệm ghế lên để xem món đồ có ở đó không.
  • Tìm kỹ các tập hồ sơ hoặc tài liệu bạn vẫn thường làm việc hàng ngày.
  • Tìm xem liệu nó có rơi ra đằng sau giường ngủ, bàn làm việc hay tủ quần áo không.
  • Tìm trong xe và nhà của bạn bè nếu bạn nghĩ mình có thể làm mất món đồ ở đó – dĩ nhiên là nếu họ đồng ý.
 5. Dọn dẹp. Nếu bạn khá chắc chắn rằng món đồ bị mất vẫn ở trong nhà nhưng tìm khắp nơi vẫn không thấy, bạn hãy tạm ngừng tìm kiếm và bắt đầu dọn dẹp lại không gian của mình, từ việc loại bỏ rác đến việc dọn dẹp các mặt bàn, mặt tủ và để mọi thứ về chỗ cũ. Bạn có thể dọn sạch ngăn tủ hoặc xe nếu có khả năng món đồ của bạn nằm ở đó.
  • Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng mình rất hay tìm được thứ gì đó chỉ bằng cách dọn dẹp.
 6. Tạm nghỉ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy thất vọng và vò đầu bứt tai và vì tìm mãi vẫn không thấy món đồ, có lẽ bạn nên nghỉ một lát. Ngừng tìm kiếm vài tiếng hoặc vài ngày, biết đâu bạn lại chợt nhận ra món đồ đó ở đâu hoặc tự nhiên lại bắt gặp nó vào lúc bất ngờ nhất.
  • Nếu bạn thực sự cần món đồ đó nhưng đã vài ngày trôi qua, có lẽ đã đến lúc bạn phải thay thế nó.

Đề phòng đánh mất vật dụng[sửa]

 1. Ngăn nắp. Cách dễ nhất để đề phòng mất đồ là tập thói quen quy củ và ngăn nắp thay vì cứ đến phút cuối mới lục tung mọi thứ. Một người có óc tổ chức có thể biết các món đồ của mình ở đâu khi cần. Bạn có thể thực hiện những bước sau đây để trở nên quy củ hơn:
  • Sắp xếp mọi thứ trong đời sống hàng ngày, từ việc lưu trữ các tập tin trong máy vi tính cho đến quần áo trong tủ.
  • Cuối mỗi ngày dành ra năm phút để đặt lại các thứ về đúng vị trí. Thời gian bạn dành để làm việc này dần tăng lên và sẽ giúp bạn tập thói quen ngăn nắp hơn.
  • Loại bỏ mọi thứ lộn xộn không cần thiết. Bạn chỉ nên để lại những thứ có thể cất đi và sử dụng.
 2. Tập thói quen kiểm tra xem mọi thứ đã đủ chưa. Bất kể là đi chơi hay ra sân bay, bạn hãy liệt kê 5 thứ quan trọng nhất mà bạn có và kiểm lại để đảm bảo mọi thứ trong danh sách đều có đủ, thực hiện như vậy vài lần trong ngày hoặc trong những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như trước khi lên máy bay, lên tàu hoặc đến trường.
  • Đừng làm việc này một cách ám ảnh. Chỉ cần kiểm tra mỗi ngày vài lần, bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất đồ đạc.
 3. Đừng vội vàng. Bạn sẽ không mất đồ thường xuyên nếu không luôn luôn đi muộn, lúc nào cũng hấp tấp hoặc vất vả tìm quần áo để mặc. Bạn cần sắp xếp đủ thời gian để có mặt đúng lúc ở nơi cần đến và xem lướt lại đồ đạc một lần trước khi đi thay vì lục tìm các thứ giữa lúc hoạt động đang diễn ra náo nhiệt.
  • Nếu không phải vội vàng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời kiểm soát được bản thân và vật dụng của mình, nhờ đó cũng ít có rủi ro bị mất đồ.
 4. Khi đứng dậy rời khỏi nơi nào đó, bạn hãy nhìn lại xem mình có vô tình bỏ lại thứ gì không. Điều này rất hữu ích nếu bạn xách theo nhiều thứ và đặt xuống đâu đó khi có dịp.

Lời khuyên[sửa]

 • Luôn luôn kiểm tra hai lần để đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ thứ gì.
 • Đừng nổi giận hoặc thất vọng, vì điều này chỉ khiến bạn mất tập trung; nó chẳng giúp gì cho bạn khi tìm kiếm món đồ bị mất.
 • Cố gắng đừng bỏ cuộc nếu sau năm phút mà bạn không tìm thấy món đồ; hãy kiên trì tìm kiếm, có thể bạn lại tìm được thứ mà bạn không chủ ý đi tìm!
 • Dùng đèn pin để giúp tập trung khi tìm kiếm. Đôi mắt thường chỉ nhìn lướt qua khung cảnh xung quanh, vì vậy bạn sẽ dễ bỏ qua chi tiết "ở ngay trước mắt". Dùng đèn pin soi khắp phòng, từ dưới lên trên để tập trung vào khu vực cần tìm. Chỉ tìm trong vùng ánh sáng đèn pin chiếu vào.
  Lưu ý: các thám tử không dùng đèn pin để nhìn cho rõ mà để tập trung vào mọi chi tiết.
 • Đôi khi những thứ bị thất lạc không ở những nơi thường thấy nhất, vì vậy bạn hãy tìm ở những nơi không nằm trong tầm mắt: tủ đựng bát đĩa, tủ lạnh, bên dưới thùng hàng.
 • Nhớ lại từng bước và thỉnh thoảng tạm nghỉ để không bị quá tải!
 • Tìm những nơi bạn thường không để ý đến như dưới gầm ghế xô-pha, gầm giường, dưới gối, v.v… Bạn phải tìm thật kỹ từng chỗ một để tránh bỏ sót.
 • Hít thở vài hơi thật sâu. Nhắm mắt lại và nhớ xem lần cuối bạn thấy nó ở đâu.
 • Nếu sau một hồi không tìm thấy món đồ, bạn hãy tạm nghỉ. Đôi khi bạn sẽ tìm được nếu đầu óc thoải mái.
 • Tìm những nơi ít ngờ đến nhất mà bạn có thể vô ý để quên. Có thể nó lại xuất hiện!