Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: Dạy các môn học THPT bằng tiếng Anh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Theo như Đề án Chương trình phát triển giáo dục trung học (CTGDTrH) của Bộ GD-ĐT thì nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học tiếng Anh, từ năm học 2011-2012 một số trường chuyên THPT sẽ nhận được hỗ trợ thiết bị phục vụ dạy ngoại ngữ, giáo viên dạy môn (trước mắt là Toán, Tin học, sau đó có thể Vật lý, Hóa học, Sinh học) được đào tạo thêm về ngoại ngữ và xây dựng tài liệu dạy học song ngữ các môn khoa học. Riêng việc hỗ trợ GV học thêm tiếng Anh sử dụng kinh phí là 638.600 USD.

Vấn đề đặt ra là:

  1. Triết lý giáo dục nào ủng hộ việc dạy và học bằng ngoại ngữ với các môn khoa học? Tôi không cho là có 1 triết lý như vậy. Tôi cho rằng dạy/học môn nào thì phải đảm bảo HS thu nhận kiến thức môn đó tốt nhất. Dạy học thông qua ngoại ngữ (cho 1 đối tượng mà ngoại ngữ chưa tốt) thì bắt HS phải vượt qua 2 lần quãng đường "thu nhận" thông thường. Điều đó có thể làm tăng vốn ngoại ngữ nhưng đồng thời có thể làm hạn chế kiến thức môn khoa học hoặc chí ít tăng sự nặng học tập vốn đã quá tải với HS
  2. Có hay chăng việc này sẽ làm tăng khoảng cách giữa các "ưu tiên" cho trường chuyên (số lượng ít) và trường phổ thông (chiếm đa số)? giữa các trường thuộc thành phố lớn (trọng điểm) và các trường ở tỉnh, thành còn lại (đặc biệt nông thôn). Như vậy là gia tăng bất công xã hội.
  3. Nhu cầu tăng cao vốn ngoại ngữ là 1 nhu cầu thứ cấp của một nhóm nhỏ đối tượng HS có điều kiện/ năng lực khá. Thông thường thì chính các HS phải trả kinh phí để thỏa mãn nhu cầu này (học thêm tiếng Anh ở các lớp nâng cao). Nên chăng tập trung nâng cao trình độ của GV ngoại ngữ trên toàn quốc, soạn và nâng cao sách giáo khoa, tài liệu bổ trợ (vốn rất kém chất lượng) mới là khoản đầu tư hợp lý và đúng với vai trò của Bộ GD.
  4. Việc phát hành bộ sách giáo khoa song ngữ đồng thời cũng với sách giáo khoa thông thường có thể chấp nhận để HS sử dụng như tài liệu tham khảo trong quá trình tự nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình. Tùy nhu cầu của HS mà HS quyết định sử dụng SGK nào, không nên tăng thêm chi phí học tập của HS với bộ SGK mới.
  5. Liệu có thể tìm được 1 nước thứ 2 trên thế giới dạy học bằng ngoại ngữ trong khi nền ngoại ngữ của người dân nói chung vốn ở mức cực thấp, nền ngoại ngữ của tấng lớp GV THPT cũng dưới mức trung bình, việc sử dụng ngoại ngữ trong các hệ thống hành chính chưa được xây dựng. Bộ GD-ĐT muốn xây dựng đường sắt cao tốc ở môn tiếng Anh?

Ý tưởng mới

  • Xây dựng bộ 200 thuật ngữ Việt - Anh cho các môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh ở cấp THPT trên VLOS. Bạn nào muốn tham gia?

Liên kết đến đây