Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: FB bias

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

FB ngày nay là 1 nguồn tin tức có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Hàng ngày có hơn 1 tỷ người lướt qua News Feed để kiếm tìm thông tin.

Không ít người thừa nhận FB đã trở thành 1 tổ chức truyền thông đầy quyền lực, và thậm chí cho rằng FB có khả năng thay đổi những sự kiện diễn ra trên thế giới thực. Trong khi đó nhiều người vẫn tin rằng những điều họ thấy trên FB tượng trưng cho những sự thật khách quan đến từ phân tích dữ liệu thuần túy mà không bị "tác động" bởi những định kiến/ thái độ một cách chủ quan đến từ nhóm người nhất định. Tuần này (12.05.2016), FB đã lên tiếng phủ nhận bản báo cáo của Gizmodo cho rằng nhóm chiu trách nhiệm cho danh sách Trending news đã thường xuyên kiềm chế các quan điểm chính trị bảo thủ trên FB. Tháng trước, Gizmodo cũng đăng tải rằng các nhân viên FB đã đề nghị Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của FB, để xem FB có thể giúp đỡ ngăn cản Trump trở thành tổng thống năm 2017. FB đã bác bỏ và khẳng định rằng họ chưa từng cố gắng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ.

Ngay cả khi bạn tin rằng FB sẽ không "nghịch gợm" với Trending List hoặc chủ động thay đổi quyết định bầu cử, những bản báo cáo vẫn có tác dụng nhắc nhở mọi người về những mối nguy cơ tiềm ẩn đang ngày càng tăng khi FB nắm giữ truyền thông. Vấn đề không phải là FB có thực sự quyền lực để thay đổi thế giới không, bởi hiển nhiên câu trả lời là có. Cho đến nay chưa từng có bằng chứng nào cho thấy FB đang làm bất cứ điều gì đáng báo động. Tuy vậy mối hiểm họa vẫn hiện hữu. Điều lo lắng nhất là dường như FB không nhận thức được quyền lực của họ và không thừa nhận bản thân như là một tổ chức truyền thông với đầy đủ các trách nhiệm pháp lý và đạo đức nghề nghiệp. Thậm chí FB không thừa nhận bản thân có thể là một nguồn gây thành kiến. Nhiều người dùng vẫn cho rằng FB là miễn nhiễm với "thành kiến" bởi vì chúng đang chạy trên các máy tính.

Giả định này cần phải thức tỉnh. Điều thực tế là không chỉ ở các Trending box, hầu hết các câu chuyện mà FB trình bày cho bạn xem là đã được chọn lọc bởi các thuật toán của họ. Những thuật toán này hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi các thành kiến như bất kỳ các quyết định biên tập tin tức của con người. "Thuật toán cũng tương tự như những biên tập viên," Robyn Caplan, một nhà phân tích tại Data & Society đang nghiên cứu các hệ thống truyền thông số cho biết.


Phản hồi của FB[sửa]

Trước cơn bão "định hướng thông tin" bủa vây FB, Mark Zuckerberg đã gửi "tâm thư" nhằm tái khẳng định tính trung lập của các quyết định của FB và sứ mệnh của FB về một thế giới cởi mở hơn và kết nối tốt hơn.

“Tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình cho cuộc thảo luận về công cụ Trending Topics.

Facebook đại diện cho tiếng nói của tất cả mọi người. Chúng tôi tin rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi mọi người ở các địa vị khác nhau, lý tưởng khác nhau tất cả đều có sức mạnh để chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của mình. Đó là điều làm cho truyền thông xã hội trở nên độc đáo. Chúng ta là một cộng đồng toàn cầu nơi mọi người có thể chia sẻ bất cứ thứ gì – từ một bức ảnh cho thấy tình yêu của bà mẹ với đứa con, cho đến các bài phân tích giàu trí tuệ về các sự kiện chính trị.

Để phục vụ cộng đồng đa dạng ấy, chúng tôi cam kết xây dựng một nền tảng cho tất cả các ý tưởng. Trending Topics được thiết kế để bao quát những cuộc đối thoại phổ biến và đáng giá nhất trên Facebook. Chúng tôi có những chỉ dẫn nghiêm ngặt mà không cho phép việc ưu tiên cho một quan điểm vượt quá quan điểm khác hay sự ức chế về các quan điểm chính trị.

Tuần này, có báo cáo cho thấy rằng nhiều nhân viên của Facebook chịu trách nhiệm phần Trending Topics đã hạn chế những mẩu tin có xu hướng bảo thủ. Chúng tôi đã xử lý báo cáo này một cách rất nghiêm túc và đang tiến hành một cuộc kiểm tra đầy đủ để đảm bảo nhóm của chúng tôi tôn trọng sự toàn vẹn của sản phẩm này.

Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy báo cáo này là đúng sự thật. Nếu chúng tôi tìm thấy bất cứ điều gì chống lại các nguyên tắc của mình, tôi cam kết sẽ thực hiện các bước đi bổ sung để giải quyết nó.

Trong các tuần tới đây, tôi cũng đang mời những người đứng đầu về phía bảo thủ và mọi người từ các phe phái chính trị khác tới để thảo luận với tôi về điều này, và chia sẻ góc nhìn của họ. Tôi muốn có một cuộc trò chuyện trực tiếp về những gì Facebook đại diện và làm thế nào chúng tôi có thể chắc chắn nền tảng của mình vẫn mở nhất có thể.

Lý do tôi rất quan tâm về chủ đề này vì nó là cốt lõi của mọi điều Facebook đang làm, và là mọi điều tôi muốn làm. Mọi công cụ chúng tôi xây dựng đều được thiết kế để cho nhiều người có tiếng nói hơn và mang cộng đồng toàn cầu của chúng ta lại với nhau. Chừng nào tôi còn dẫn dắt công ty này, điều đó sẽ luôn là nhiệm vụ của chúng tôi.”


còn tiếp

Nguồn Int New York Times