Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: Tủ sách "miễn phí cho SV nghèo"

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Một nhóm đang vận động xây dựng 1 tủ sách tại HN với mục tiêu là sinh viên nghèo vẫn có cơ hội được tiếp cận với tri thức tiến bộ của nhân loại. Theo tin từ nhóm thì hiện giờ nhóm đã nhận được tài trợ 10 vạn cuốn sách từ các nhà sách hàng đầu HN và Hà Thành Tứ Trụ, 4 đại gia sách của VN. Kho sách dự kiến nằm ở Đặng Tiến Đông. Theo kế hoạch thì các hoạt động tọa đàm văn hóa cũng sẽ được tổ chức tại đây.

  1. Xây dựng tủ sách, phân loại các loại sách phù hợp cho SV.
  2. Tổ chức các buổi hội thảo cho SV nhận thức rõ hơn vai trò của văn hoá đọc
  3. Xây dựng các chương trình tư vấn cho SV về: Phương pháp học tập, các vấn đề khó khăn của SV, cách thức vượt qua khó khăn trong cuộc sống của SV…( có thể tư vấn qua điện thoại, trực tiếp hoặc qua Website)
  4. Kết hợp giới thiệu việc làm cho SV.
  5. Cung cấp các thông tin về thuê nhà..


Phải nói là tôi rất thích ý tưởng của nhóm này. Chỉ tiếc là mình ko ở HN để góp sức nên đành góp lời. Và sau đây là 1 số góp ý/ ý tưởng để mong tủ sách sớm đi vào thực thi. Trình bày tương ứng với những câu hỏi cần tư vấn của nhóm.

1. Đối tượng mà tủ sách hướng đến là sinh viên tiêu chí là sinh viên không có tiền ( có sức khoẻ) vẫn có thể đọc được.

Tôi hiểu ý tác giả những nên trình bày theo cách khác. Đó là SV được cung cấp cơ hội sử dụng miễn phí sách trong tủ sách. Tuy nhiên, do những khó khăn trong quá trình vận hành, tủ sách cũng hoan nghênh SV cùng tham gia góp sức xây dựng và vận hành tủ sách. Những SV mang trong mình khuyết tật cũng được hoan nghênh tham gia các đóng góp phù hợp cần sử dụng trí tuệ.

2. Có thu phí hay không, làm sao để tủ sách có thể tồn tài và phát triển được và vẫn giữ được giá trị nhân văn của nó.

Cái này nhóm chủ trì cần phải có lộ trình rõ ràng, cân đối các nguồn lực. Theo tôi, miễn phí được là tốt. Nếu không thì sử dụng hình thức miễn phí theo giờ. VD: mỗi SV được sử dụng 10h miễn phí hàng tháng. Những SV tham gia xây dựng tủ sách được tính điểm đóng góp và quy đổi thành giờ sử dụng sách miễn phí. Đóng góp ở đây ngoài công sức tham gia cũng có thể dùng sách vở giáo trình hoặc bằng tiền.

3. Nguyên nhân lớn nhất SV không mong muốn đọc sách là gì ạh, có phải là không có tiền, không có thời gian, hay không có văn hoá đọc.

đã trả lời trước giờ copy lại cho hệ thống

  • Thứ 1, SV nghèo thì phải bươn chải cuộc sống, rồi bao thứ cám dỗ vui chơi nhảy múa. Thời gian dành cho học tập và nghiên cứu vì thế bị giới hạn.
  • Thứ 2, do hình thức giáo dục cổ điển trong các trường ĐH ở VN ko đặt nặng vai trò tự nghiên cứu. Thế nên SV thường chỉ vùi đầu vào 1 ,2 cuốn giáo trình để trả bài cho thầy chứ ko phải nghiên cứu số lượng lớn sách báo để tự tổng kết kiến thức. Vì thế nhu cầu đọc sách mở rộng kiến thức cũng ko có nhiều.
  • Thứ 3, giới hạn về ngôn ngữ (ko đọc tài liệu tiếng Anh thoải mái) và số lượng tài nguyên sách tiếng Việt chuyên ngành thì nghèo nàn, đơn điệu. Muốn có động lực có bó tay.

4. Tủ sách làm thể nào để cung cấp nhiều giá trị hơn cho các SV, để các bạn SV thực sự thấy thích thú đến với tủ sách.

Các hoạt động tọa đàm và sinh hoạt hướng nghiệp tùy thuộc nhu cầu thực của SV và năng lực tổ chức của nhà sách.

5. Các cuốn sách hay và dày, thì nhóm có nên đọc trước và tóm tắt lại để giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn không ạh.

Sử dụng chính các trí tuệ của SV trước để bồi đắp cho lớp SV sau. Tôi có thể hình dung là trong tủ sách cung cấp 1 số lượng máy tính có kết nối với website wiki (Thư viện Khoa học VLOS sẽ sẵn sàng cung cấp môi trường cho các hoạt động kiểu này). Các SV khi đọc sách được khuyến khích tóm tắt và ghi chú nội dung lên website. Những bài viết chất lượng sẽ được quy đổi thành điểm đóng góp.

6. Các loại sách mà tủ sách có, nên có tiêu chí rõ ràng về nội dung, thể loại...để dành riêng cho SV, hay bao gồm tất cả các thể loại.

Nên phong phú và đa dạng.

7. Sinh viên có nên được huấn luyện cách đọc sách, cách ghi chép hiệu quả trước khi là thành viên của tủ sách.

Nên được huấn luyện đặc biệt là nếu sử dụng web wiki. Cũng như tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đọc sách, điểm các sách hay, kinh nghiệm tổ chức kiến thức và tư duy.

8. Tủ sách có nên thêm chứ năng giới thiệu việc làm để sv nghèo vẫn có thể đi làm và đọc được sách...

Nên có 1 bảng bulletin để có thể thoái mái dán các thông báo tìm việc, tìm người, cho thuê nhà, bán đồ đạc .v.v phục vụ các nhu cầu của SV.

9. Làm thế nào để thu được những đóng góp của các bạn SV khi các bạn đọc xong 1 cuốn sách hay. Nhóm rất cần và mong sự tư vấn của các anh chị để xây dựng tủ sách dành riêng cho SV được bền vững và luôn giữ được giá trị nhân văn của nó.

Xem mục 5. Đồng thời khuyến khích SV đứng ra diễn thuyết về các chủ đề mà mình quan tâm để cùng chia sẻ nhận thức, ý kiến và thảo luận.

Một lần nữa chúc tủ sách sớm đi vào hoạt động. Mời mọi người trên VLOS nếu có ý kiến, ý tưởng gì xin đóng góp cho nhóm xây dựng tủ sách.