Thảo luận:CLB: Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạo/Cách khơi dậy tiềm năng của não bộ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vandunght viết ...[sửa]

tôi thấy bộ não phức tạp quá , làm cách nào để nó khơi dậy dc tất cả các chức năng của não , để nó hoạt đọng mạnh mẽ hơn ?

--Vandunght (thảo luận) 10:43, ngày 22 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Phùng văn Hòa viết ...[sửa]

Chào Dũng[sửa]

Chào Dũng!

Vui mừng chào đón bạn ghé thăm CLB Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạo. Bộ não quả là phức tạp, vì vậy việc nghiên cứu về nó không thể chí một vài người với một vài công trình nghiên cứu thể hiện trên một vài bài báo là có thể có hiểu biết về nó mà cần rất nhiều công trình, nhiều người nghiên cứu, nhiều cách tiếp cận mới có hy vọng hiểu được những nét cơ bản của nó. CLB Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạotiếp cận bộ não chủ yếu trên hướng các hoạt động cao cấp của nó và một số khía cạnh khác. Những điều bạn suy nghĩ cũng là điều CLB quan tâm. Vấn đề bạn đặt ra là một vấn đề lớn và cần có những nghiên cứu toàn diện. Ở đây tôi chỉ đưa ra một vài điều kiện cần có để phát huy được năng lực hoạt động thần kinh.

  • Điều kiện về môi trường. Điều kiện về môi trường gồm điều kiện về môi trường học tập và điều kiện về môi trường làm việc Môi trường học tập là nơi bạn tiếp nhận tri thức, tích luỹ kinh nghiệm, tiếp thu phương pháp tư duy. Bạn cũng nên hiểu môi trường học tập với nghĩa rộng. Nó không chỉ là gia đình, lớp học, là các bài giảng, mà bao gồm tất cả những cái bạn được học, phải học, bạn được dạy và bạn tựhọc, tự rút ra bài học và kinh nghiệm và đừng quên môi trường văn hoá nơi bạn sống cũng là một môi trường học tập. Môi trường học tập giúp cho bạn có cái để tư duy, có nguồn tài nguyên cho tư duy. Môi trường làm việc tốt sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Môi trường làm việc tốt là môi trường có công việc phù hợp với năng lực, sở thích của bạn, đánh giá đúng giá trị của bạn ( mọi người xung quanh hiểu được bạn), có những điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu thực hành công việc của bạn, bạn có một lãnh đạo năng động biết khuyến khích năng lực sáng tạo của cấp dưới, một tập thể làm việc đồng tâm nhất trí và hợp tác chặt chẽ...Nói chung môi trường làm việc tốt là môi trường mà bạn không phải chịu sự tác động của bất kỳ cái gì có ảnh hưởng xấu đến kết quả làm việc của bạn. Bạn chỉ phải lo đến việc hoàn thành công việc bạn theo đuổii hoặc được giao mà không phải bận tâm vì các việc khác.
  • Điều kiện về bản thân bạn. Bạn cần phải có sức khoẻ. Đây là điều phải có bởi bạn sẽ chẳng làm được gì nếu sức khoẻ của bạn bằng không. Bạn cần có năng lực tư duy. Đây là một điều kiện rất quan trọng và trong một số trường hợp mang tính bẩm sinh. Nếu bạn chỉ có thể làm việc theo những điều được học, được dạy và chỉ làm việc được trong những điều kiện nhất định thì sẽ rất khó khăn khi bạn phải thay đổi môi trường làm việc mà không có ai hướng dẫn giúp bạn thích nghi với môi trường làm việc mới. Năng lực tư duy tốt giúp bạn dễ dàng chuyển sang làm việc trong những môi trường mới, công việc mới. Bạn có thể phát hiện được năng lực này của mình dựa trên khả năng sáng tạo trong công việc. bạn luôn tìm được cách giải quyết vấn đề mới này sinh bằng những cách mới không giống hoặc không hoàn toàn giống với những kiến thức bạn được tiếp thu. Cũng xin nói thêm với bạn rằng bạn đừng hiều học thuộc lòng và nắm chắc các bài học đồng nghĩa với tư duy. Năng lực tư duy tốt giúp cho bạn khắc phục được nhiều khó khăn, thiếu thốn về điều kiện môi trường, còn điều kiện môi trường lại không khắc phục được nhiều sự hạn chế về năng lực tư duy. Còn nếu như bạn bị hạn chế về khả năng sáng tạo, khả năng thích ứng với công việc mới, môi trường làm việc mới thì bạn cần bù đắp điều này bằng cách học thật nhiều cách làm những công việc khác nhau để nếu có phải gặp công việc đó bạn sẽ không bị lúng túng. Một điều kiện quan trọng khác là bạn cần có lẽ sống của mình. Chúng ta có nghề và nghiệp. Nghề là cái giúp chúng ta kiếm sống, còn nghiệp là cái cho ta động lực làm việc. Khi cái nghiệp được bạn xác đinh là cái không thể thiếu trong cuộc đời bạn thì cái nghiệp đó trở thành lẽ sống của bạn. Nghiệp có thể gắn bó với nghề. Khi bạn yêu nghề xây dựng và nguyện gắn bó cuộc đời bạn với nghề xây dựng, mọi niềm vui lớn mà bạn tìm được cũng từ nghề xây dựng mà có thì nghề xây dựng trở thành nghiệp của bạn. Bạn sẽ có nhiều thuận lợi khi nghiệp mà bạn theo đuổi gắn bó với nghề của bạn. Còn khi nghiệp không gắn bó với nghề thì sẽ có nhiều khó khăn trong việc thực hành nghề và theo đuổi nghiệp. Tôi cũng cùng nghề với bạn và cũng đam mê khoa học như bạn, nhưng cái nghiệp mà tôi mang vào thân lại là đi tìm các bí ẩn của thế giới tự nhiên, vì vậy bạn thấy những bài viết của tôi chẳng liên quan gì đến nghề xây dựng. Tôi đã trải qua rất nhiều thời gian để có thể có được một số điều viết cho bạn. Bạn cần có ý chí khi theo đuổi đam mê khoa học. Nếu bạn không có ý chí, không dám vượt qua mọi khó khăn thử thách thì dù bạn có thông minh đến đâu, điều kiện học tập và làm việc ddaayd đủ thì bạn cũng sẽ khó đạt được cái bạn muốn, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Các bạn bây giờ có điều kiện tốt về môi trường học tập và làm việc, nhưng các bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm một đề tài khoa học để các bạn có thể say mê nghiên cứu. Hy vọng một số gợi ý trên đây có thể giúp ích được phần nào đó cho bạn. Chúc bạn có nhiều thành công.


--Phùng văn Hòa (thảo luận) 09:20, ngày 26 tháng 8 năm 2008 (EDT)