Thuốc giảm đau thế hệ mới không tác dụng phụ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cách mới để phát triển thuốc giảm đau không có tác dụng phụ nguy hiểm. Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức đến từ Charité - Universitätsmedizin Berlin đã được công bố trong tuần này trên một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới 'Science'.

Điều trị giảm đau hậu phẫu và viêm mãn tính mà không gây ra phản ứng phụ là có thể. Điều này cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân.

Opioids là nhóm thuốc giảm đau cực mạnh và hiệu quả, ví dụ như morphin, tác động lên các thụ thể opioid. Chúng chủ yếu được sử dụng để điều trị đau liên quan đến tổn thương mô và viêm, như là do phẫu thuật, tổn thương thần kinh, viêm khớp hoặc ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và có thể gây nghiện.Các phản ứng phụ thường gặp liên quan đến việc sử dụng Opioid bao gồm buồn ngủ, buồn nôn, táo bón và lệ thuộc vào thuốc, và trong một số trường hợp gây suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Các trường hợp đau do viêm hoặc chấn thương thường liên quan đến axit hóa mô. Spahn và cộng sự đã khám phá ra một cách mới để phát triển thuốc giảm đau NFEPP-prototype chỉ liên kết và kích hoạt thụ thể opioid tốt nhất trong các mô bị axit hoá. Các mô khỏe mạnh sẽ rất ít bị ảnh hưởng do không tiếp nhận thuốc. Trên các mô hình đau do viêm ở chuột, thuốc mới có tác dụng giảm đau mạnh mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng của các loại thuốc giảm đau hiện nay.

Nghiên cứu này mở ra một cánh cửa mới trong điều trị đau hậu phẫu và viêm mãn tính mà không gây ra phản ứng phụ. Việc này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân. Những phát hiện của họ, cũng có thể áp dụng cho các loại đau khác, thậm chí có thể tìm thấy ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu thụ thể khác. Do đó, lợi ích của việc cải thiện hiệu quả của thuốc và khả năng dung nạp thuốc không chỉ giới hạn ở thuốc giảm đau, mà còn bao gồm các thuốc khác.

Nguồn[sửa]

  1. V. Spahn, G. Del Vecchio, D. Labuz, A. Rodriguez-Gaztelumendi, N. Massaly, J. Temp, V. Durmaz, P. Sabri, M. Reidelbach, H. Machelska, M. Weber, C. Stein. A nontoxic pain killer designed by modeling of pathological receptor conformations. Science, 2017; 355 (6328): 966 DOI: 10.1126/science.aai8636
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này