Trị vết cắn bọ rệp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bất cứ ai cũng có thể gặp rắc rối với bọ rệp. Trái với suy nghĩ thông thường, thậm chí ngôi nhà sạch sẽ nhất cũng có thể bị xâm nhập nếu bạn mang bọ bám trên quần áo, hành lý, hay các bề mặt khác về nhà.[1] Các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến vết cắn của bọ rệp khá đa dạng ở mỗi người. Một số người thậm chí còn không biết họ bị cắn, trong khi số khác có thể bị dị ứng do những vết cắn nổi đỏ và cực kỳ ngứa. Trước khi bạn thử những phương pháp trị vết cắn bọ rệp, hãy chắc chắn đó là vết cắn do bọ rệp gây ra.

Các bước[sửa]

Xác định Vết cắn Bọ rệp[sửa]

 1. Kiểm tra vết cắn cẩn thận. Vết cắn bọ rệp thường giống với vất cắn của các loài côn trùng khác. Chúng có đặc điểm bao gồm vết đỏ nổi lên hoặc cũng có thể trông như vết phồng rộp. Vết cắn bọ rệp rất khó phân biệt với những vết cắn côn trùng khác; thậm chí một bác sĩ lâm sàng cũng không thể chuẩn đoán được vết cắn bằng cách nhìn qua.[2]
  • Tuy nhiên, bọ rệp có vết cắn rất đặc trưng. Mặc dù một số vết cắn xuất hiện riêng lẻ, nhưng hầu hết các vết cắn xuất hiện theo hàng 3-5 dấu (như "bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối") hoặc một cụm những vết đỏ (một vết được gọi là viêm da bọ rệp). Các vết cắn thường xuất hiện theo hình chữ chi, nhưng có thể xuất hiện theo đường thẳng nếu bọ rệp cắn vào buổi sáng.
  • Vết cắn thường xuất hiện trên những khu vực bên ngoài của cơ thể, như cổ, mặt, chân, và cánh tay. Trái với vết muỗi cắn, vết cắn bọ rệp hiếm khi xuất hiện ở phía sau đầu gối hoặc các nếp gấp ở da.
  • Vết sưng hay vết ban thường tự lành trong một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, mặc dù một vết cắn riêng lẻ hoặc một cụm vết cắn có thể lành, nhưng nếu bạn không triệt tận gốc mầm mống bọ rệp, bạn có thể tiếp tục bị cắn. Chỉ cần có bọ rệp, thì chúng sẽ cố tiếp cận bạn.
 2. Chú ý khi vết cắn xuất hiện. Ví dụ, xem xét nếu bạn thấy vết cắn sau khi ngủ dậy nhưng lại không thấy nó trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, điều này có thể khó xác định vì thời gian phản ứng ở mỗi người khác nhau rõ rệt. Những triệu chứng do vết cắn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ vài tiếng cho đến hơn một tuần sau khi bị cắn.
  • Vết cắn bọ rệp có thời gian ủ lâu. Những biểu hiện thấy được của vết cắn (vết sưng đỏ và ngứa) có thể xuất hiện lên đến 10 ngày sau khi bạn bị cắn lần đầu.
 3. Kiểm tra nhà ở với những dấu hiệu của bọ rệp. Bắt đầu ở nơi bạn ngủ. Bọ rệp muốn ở nơi có con người để chúng có thể hút được máu nóng từ con người. Dấu hiệu rõ ràng là những đốm đỏ trên ra giường. Chúng có thể là bọ rệp bị đè chết sau khi ăn, hoặc từ vết cắn trên người bạn khi bọ đã ăn xong.[3]
  • Kiểm tra toàn bộ đệm, kể cả lớp vải lót và đường may. Tìm những con bọ rệp đang ngủ, vỏ, xác (bộ xương ngoài của chúng) và phân (trông như những đốm hay vết bẩn đen nhỏ). Kiểm tra ra giường, bao gối, cũng như gối nằm.
  • Rất khó để nhìn và bắt bọ rệp còn sống. Chúng là loài côn trùng màu nâu rất nhỏ với cơ thể hình bầu dục rộng. Chúng rất giỏi trốn. Tuy nhiên, tìm bọ rệp là cách duy nhất để xác định rằng chúng thật sự đã cắn bạn.[3]
 4. Khám bác sĩ. Bạn có thể đến bác sĩ để chuẩn đoán nếu không tìm thấy dấu hiệu của bọ rệp trên giường và không thể xác định nguồn gốc của vết cắn hoặc vết ban. Tuy nhiên, có khả năng cao là bác sĩ của bạn sẽ không thể chuẩn đoán chính xác liệu bạn có phải bị cắn bởi bọ rệp hay không vì các triệu chứng trông khá giống với những vết cắn do côn trùng khác và tình trạng da. Thế nhưng, bạn có thể yên tâm khi đến bác sĩ, họ có thể khẳng định giúp bạn rằng bọ rệp gây rất ít nguy hiểm về thể chất của con người.
  • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ corticosteroid tạm thời để giúp giảm ngứa và viêm. Những loại thuốc mỡ này mạnh hơn cả những loại thuốc bạn mua bên ngoài.
 5. Gọi người diệt rệp. Đây là cách an toàn nhất để xác định bạn đã bị cắn bởi bọ rệp. Người diệt rệp sẽ tìm trong nhà bạn và có thể xác định liệu có sự xâm nhập ở nhà bạn hay không.
  • Người diệt rệp sẽ biết tìm kiếm gì và có thể xử lý nhằm loại bỏ bọ rệp ra khỏi nhà bạn cũng như ngăn ngừa những vết cắn sau này.
  • Máy phun khói tại nhà hoặc bình xịt cọn trùng sẽ không diệt được sự xâm nhập của bọ rệp.[4] Để đảm bảo diệt tận gốc bọ rệp trong nhà, hãy nhờ người diệt rệp chuyên nghiệp.

Xử lý Vết rệp cắn[sửa]

 1. Rửa vết cắn bằng xà phòng và nước. Rửa sạch khu vực bằng xà phòng nhẹ và nước; Dùng một thanh xà phòng và nước vừa đủ để làm ướt tay. Xoa xà phòng lên tay cho ra nhiều bọt. Chà bọt xà phòng lên khu vực bị thương. Lặp lại cho đến khi toàn bộ khu vực được bao phủ. Để yên và không rửa. Để bọt xà phòng khô trên vết cắn. Bạn nên làm ngay để giảm ngứa.[3]
  • Rửa vết cắn bằng nước xà phòng có thể làm bớt ngứa và ngăn nhiễm trùng da.
 2. Dùng phương pháp tại nhà để làm bớt ngứa. Bạn có thể thử một số phương pháp làm dịu cơn ngứa từ vết cắn. Tất cả chúng đều là những sản phẩm có thể bạn đã có sẵn.
  • Tạo hồ từ muối nở và nước. Từ từ cho một lượng nhỏ nước vào muối nở và khuấy đến khi có được dung dịch hồ đặc. Xoa lớp hồ dày lên vết cắn bọ rệp. Để hồ khô trên vết ban trong 1 tiếng hoặc hơn trước khi rửa sạch bằng nước ấm.
  • Thấm bông gòn vào nước chanh, St. John’s Wort hoặc nước cây phỉ, tất cả những chất làm se da tự nhiên. Chấm bông gòn lên vết ban giúp làm khô và trị ngứa.
  • Xoa gel lô hội lên vết bọ cắn. Dùng gel lô hội nguyên chất 100%. Lô hội có đặc tính kháng khuẩn và nấm, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn phái sinh do gãi.
 3. Bôi kem chống ngứa steroid không kê toa. Kem chứa hydrocortisone hoặc cortisone, như Cortaid, có thể giảm viêm nhiễm và ngứa. Bạn có thể mua kem hydrocortisone 1% từ cửa hiệu thuốc hay nhà thuốc tây. Bác sĩ có thể cho bạn biết loại kem và nhãn hiệu nào thích hợp với bạn.[3]
  • Dùng theo hướng dẫn trên bao bì để bôi kem đúng cách. Kem bôi rất mịn và không gây tác dụng phụ nếu dùng trong thời gian ngắn, như một tuần.
  • Bạn cũng có thể dùng kem corticosteroid mạnh hơn theo đơn thuốc của bác sĩ.
 4. Dùng kem dưỡng calamine. Khi bôi lên vết cắn, kem dưỡng calamine giúp giảm một số triệu chứng do ngứa. Nó cũng sẽ giúp làm khô vết ban và bảo vệ da mau lành.[5][6]
 5. Uống thuốc kháng histamine. Những loại thuốc uống kháng histamine như diphenhydramin (Benadryl), có thể giúp kiểm soát dị ứng (sưng phồng và phát ban) do vết cắn.[7]
  • Dùng theo hướng dẫn trên bao bì với liều lượng thích hợp.
  • Nên biết rằng Benadryl có thể gây ngủ vì vậy bạn nên tránh lái xe khi dùng thuốc.
  • Bạn cũng có thể dùng kem kháng histamine mua bên ngoài để bôi lên khu vực bị ảnh hưởng.
 6. Uống thuốc giảm đau. Nếu vết cắn gây khó chịu và đau, bạn có thể uống thuốc giảm đau chống viêm không theo đơn, như ibuprofen, naproxen, hay aspirin. Tham khảo những lựa chọn này với bác sĩ nếu bạn không rõ về công dụng của chúng cũng như những loại thuốc này có phù hợp với bạn hay không.[8]
  • Ibuprofen (Advil) là thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID). Nó có tác dụng giảm hóc môn gây sốt.
  • Aspirin (Acetylsalicylic Acid) là thuốc có tác dụng như anagestic, làm dịu cơn đau bằng cách hạn chế những tín hiệu đau trong não. Nó cũng như antipyretic, một loại thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, không được dùng cho trẻ em.
  • Acetaminophen (Tylenol) an toàn hơn cho trẻ em và có tác dụng như aspirin. Tuy nhiên, nó không phải là NSAID, và sẽ không ngừa viêm nhiễm.
 7. Tham khảo ý kiến bác sĩ. Đến gặp bác sĩ nếu vết cắn của bạn không hết như quá trình tự nhiên của vết cắn bọ rệp (một đến hai tuần). Bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị nếu bạn có những dấu hiệu sau:[4]
  • Nhiều vết cắn
  • Phồng rộp
  • Các dấu hiệu nhiễm trùng da (mẫn cảm hoặc chảy nước)
  • Dị ứng da (da nổi đỏ và sưng phồng hoặc phát ban).
  • Vết cắn bọ rệp, như tất cả vết cắn côn trùng, có thể bị nhiễm trùng do gãi nhiều, vì bên dưới móng tay có rất nhiều côn trùng gây bệnh. Nếu vết cắn bị nhiễm trùng, chúng sẽ nổi đỏ và sưng lên, mẫn cảm và có thể chảy mủ. Thông thường bạn sẽ không bị sốt trừ khi khu vực quan trọng trên da bị nhiễm trùng. Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào trên đây, bạn phải được chăm sóc y tế ngay lập tức do nhiễm khuẩn phái sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, hoặc nếu nhiễm trùng nhẹ, bạn có thể mua thuốc sát trùng mà không cần toa thuốc.[3][9][10]
  • Nếu bạn bị dị ứng nặng, bác sĩ của bạn có thể cần tiêm thuốc kháng histamine, corticosteroid, hoặc epinephrine (adrenaline).[3][11]

Lời khuyên[sửa]

 • Lưu ý rằng biện pháp y tế không thật sự cần thiết đối với vết cắn bọ rệp.[11] Theo quan điểm y học, bọ rệp gây rất ít nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó, không có bằng chứng cho thấy chưa có phương pháp điều trị nào sẽ làm giảm quá trình tự nhiên của vết cắn (một đến vài tuần), vì chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.
 • Nếu bạn thấy bọ rệp trong suốt kỳ nghỉ, đặc biệt là ở nơi có khí hậu nhiệt đới, đảm bảo bạn đã giặt sạch quần áo bằng nước sôi trước khi về. Điều này giúp bạn không mang bọ rệp về nhà.

Cảnh báo[sửa]

 • Bạn có thể chữa trị vết cắn, mặc dù chúng tự hết chỉ trong một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, nếu bạn không trị sự xâm nhập của bọ rệp, bạn có thể sẽ tiếp tục bị cắn.[3]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây