Xử lý khi lưỡi dính vào kim loại lạnh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đã bao giờ bạn không may để lưỡi dính vào kim loại bị đông lạnh? Giải pháp cho tình huống này là đừng cố sức để lấy lưỡi ra! Mà thay vào đó, bạn cần làm ấm kim loại để lưỡi không còn bị dính vào nữa. Không cần biết tại sao việc này lại xảy ra với bạn nhưng có rất nhiều cách để dễ dàng xử lý và không gây đau đớn trong tình huống này.

Các bước[sửa]

Đánh giá tình huống[sửa]

 1. Đừng hoảng sợ! Việc tệ nhất là cố gắng lấy lưỡi ra khỏi kim loại trong sợ hãi vì nó sẽ tạo ra tổn thương nghiêm trọng. Thay vào đó, hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tình huống của bạn. Hãy xem có ai đó bên cạnh để giúp bạn không.
  • Nếu có người ở bên cạnh, hãy cho họ biết là bạn không đùa và thật sự là lưỡi bạn đang bị dính vào kim loại.
 2. Hiểu tại sao lưỡi lại bị dính vào kim loại. Đơn giản là, lưỡi bị dính vì nước bọt đông lại khi tiếp xúc với kim loại lạnh. Lý do điều này xảy ra nhanh chóng với kim loại mà không phải trên bề mặt khác là vì kim loại là chất dẫn nhiệt tốt.[1] Để lấy lưỡi ra khỏi kim loại, bạn cần phải làm ấm kim loại.
  • Khi lưỡi tiếp xúc với kim loại, nhiệt từ nước bọt sẽ bị hút nhanh chóng để bề mặt tiếp xúc có cùng nhiệt độ, gọi là cân bằng nhiệt. Việc này xảy ra quá nhanh nên cơ thể chưa kịp điều chỉnh sự khác biệt về nhiệt độ.[2]
 3. Tạo ra âm thanh để tìm kiếm sự hỗ trợ của người khác. Việc tách lưỡi ra khỏi kim loại sẽ dễ dàng hơn khi có ai đó giúp đỡ bạn. Khi đã tìm được ai đó giúp đỡ, hãy nói họ lấy nước ấm và từ từ đổ lên lưỡi.
  • Đừng ngại nhờ ai đó giúp đỡ. Tình huống này có thể khiến bạn xấu hổ nhưng vẫn tốt hơn là để cho lưỡi bị thương.

Tiến hành lấy lưỡi ra khỏi kim loại bị đông lạnh[sửa]

 1. Đổ nước ấm lên lưỡi và kim loại.[3] Chầm chậm đổ nước lên lưỡi và đảm bảo rằng nước được đổ lên vùng tiếp xúc giữa lưỡi và kim loại. Việc này sẽ làm tăng nhiệt độ của kim loại, làm nước bọt ấm lên.
  • Bạn cần lưu ý là dùng nước không quá nóng để không gây thêm tổn thương cho lưỡi.
  • Đừng đổ nước quá nhanh. Bạn nên đổ thật chậm và đều để hơi ấm kịp làm mất độ lạnh.
 2. Dùng tay để lấy lưỡi ra khỏi kim loại. Nếu lưỡi của bạn không bị dính quá chặt, bạn có thể nhẹ nhàng kéo nó ra. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đau khi thực hiện thì hãy dừng lại và tìm cách khác.
  • Xoay lưỡi và kéo ra để lưỡi không còn dính vào kim loại.
 3. Hít thật sâu và thổi luồng không khí nóng vào lưỡi. Liên tục để luồng không khí nóng đi ra cho đến khi lưỡi không còn bị dính. Bạn cũng có thể để tay quanh miệng nhằm giữ luồng không khí nóng quanh lưỡi.
  • Làm nhiều lần cho đến khi kim loại đủ nóng để lưỡi không còn bị dính.

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng bao giờ chạm lưỡi vào kim loại trong thời tiết rét buốt! Tốt nhất nên tránh để xảy ra tình huống này.

Cảnh báo[sửa]

 • Tách lưỡi ra khỏi kim loại bị đông lạnh thường rất đau. Đừng nên thử!

Nguồn và Trích dẫn[sửa]