Xử lý vết đốt của ong bắp cày

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn đã từng bị ong bắp cày đốt, đó có thể là ngày tồi tệ nhất với bạn. Triệu chứng từ vết đốt có thể làm bạn khó chịu suốt vài ngày, nhưng bạn sẽ đỡ hơn nếu có cách điều trị phù hợp. Bây giờ bạn có thể đang làm vết đốt trở nên nghiêm trọng, hãy đọc bài viết để bắt đầu điều trị.

Các bước[sửa]

Xử lý Vết đốt[sửa]

 1. Loại bỏ ngòi ong. Nếu ngòi ong bắp cày vẫn còn đâm trên da, thì hãy lấy ngòi ra trước. Tốt nhất nên sử dụng lưỡi dao cùn, vật dụng dẹt như dao cắt bơ, thẻ tín dụng, hoặc móng tay bạn. Nếu bạn bóp ngòi ong, nọc độc sẽ truyền vào cơ thể bạn nhiều hơn.[1]
  • Vì lý do này, bạn nên tránh sử dụng nhíp. Tuy nhiên, nếu các phương pháp khác không hiệu quả, bạn có thể sử dụng vật dụng này – nhưng phải thật cẩn thận để không bóp túi độc ra. Túi độc nằm ở phía cuối của ngòi ong, ngòi ong giống như cái móc nhỏ, là vũ khí lý tưởng cho việc tấn công đối phương.
 2. Nâng vết đốt lên và cởi đồ bó sát ra. Nếu vết đốt trên chân, cánh tay, bàn tay, hoặc bàn chân, bạn nên cởi quần áo chật, giày hoặc trang sức ra ngay. Trong trường hợp vết đốt sưng lên, rất khó để cởi những trang phục này ra.
  • Bạn nên nâng tay chân lên cũng vì lý lo này. Vết đốt càng ít sưng, bạn sẽ càng cảm thấy dễ chịu hơn, vì thế hãy nâng tay chân lên. Nếu vết đốt ở chân, bạn nên nằm xuống ngay khi bị đốt.
 3. Chườm lạnh vết đốt. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chườm lạnh vết đốt. Đừng để tâm đến việc sử dụng dược phẩm, cũng đừng quan tâm đến bài thuốc dân gian - chỉ cần bọc đá vào một loại vải nào đó và chườm lên vết đốt khoảng 10 phút. Lấy đá chườm ra khi quá lạnh (bạn chắc chắn biết khi nào lạnh quá), và tiếp tục chườm lại trong 10 phút. Bạn sẽ bớt đau nhức và ngứa ngay lập tức.
  • Sử dụng khăn để gói đá viên, hoặc bất cứ thứ gì có thể bọc đá lại. Bạn có thể không muốn để đá tiếp xúc trực tiếp lên da, vì thế hãy bọc chúng lại. Thao giấm lên vết đốt. Vết đốt của ong bắp cày có chất kiềm mạnh, giấm lại có tính axit nên xoa giấm lên vết đốt sẽ giúp cân bằng tính kiềm của vết đốt.
 4. Uống kháng sinh (Benadryl) hoặc thuốc giảm đau (Tylenol). Những loại thuốc này giúp xử lý vết đốt của ong bắp cày bằng cách giảm ngứa và cảm giác bỏng rát (thuốc kháng sinh) và giảm đau nhức (thuốc giảm đau). Triệu chứng có thể kéo dài 2-5 ngày; hãy giữ thuốc bên mình và bảo quản lạnh nếu cần thiết.[2]
  • Những người dưới 18 tuổi, được khuyên không nên sử dụng aspirin.[1]
 5. Giữ vết đốt sạch sẽ để phòng ngừa nhiễm trùng. Đảm bảo rằng luôn làm sạch vết đốt bằng xà phòng và nước. Không có gì phải lo lắng với một vết đốt trừ phi nó bị nhiễm trùng (hoặc nếu bạn bị mẫn cảm); bằng cách giữ sạch sẽ, vết đốt sẽ không trở nên nghiêm trọng.
 6. Nếu người bị đốt bị mẫn cảm với ong bắp cày, hãy gọi Cấp cứu hoặc dịch vụ cấp cứu địa phương. Sự mẫn cảm không phải trò đùa. Nếu nạn nhân có bất cứ triệu chứng gì sau đây, hãy gọi cấp cứu ngay:[1]
  • Khó thở
  • Đau thắt trong họng
  • Khó nói
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Tim mạch đập nhanh
  • Da ngứa ngáy, ngứa râm ran, sưng phồng, hoặc đỏ lên.
  • Khó chịu trong người hoặc choáng váng
  • Mất nhận thức
   • Nếu có triệu chứng dị ứng, và có sẵn thuốc Epipen, hãy tiêm ngay cho người bị đốt. Đừng lãng phí thời gian.

Thử Phương pháp Điều trị Khác[sửa]

 1. Sử dụng kem đánh răng. Phương thuốc thứ hai sau chườm đá là kem đánh răng. Kết cấu và hiệu quả của kem đánh răng giúp đánh lừa não bộ làm cho bạn có cảm giác vết đốt chỉ như bị trầy xước nhẹ, vì thế nó mang lại cảm giác dễ chịu.[3] Chấm một ít kem đánh răng lên vết đốt, chờ một vài phút, và triệu chứng khó chịu sẽ giảm đi.
  • Bạn cần lặp lại phương thuốc này sau khoảng 5 giờ hoặc hơn - hoặc bất cứ khi nào triệu chứng quay trở lại. Có thể chỉ cần chườm đá là đủ, nhưng - đây có thể là lựa chọn tốt hơn.
 2. Ngoài ra, bạn có thể làm hỗn hợp với giấm, muối nở, và bột làm mềm thịt để xử lý vết đốt. Một thìa giấm, hai thìa muối nở và bột làm mềm thịt sẽ giúp bạn làm hỗn hợp này. Trải đều hỗn hợp khắp vùng bị ong đốt và để yên cho đến khi vết đốt bớt đau. **(Giấm có tính axit và muối nở có tính kiềm vì thế trộn chúng với nhau sẽ tạo một hỗn hợp hữu dụng. Trộn cả giấm hoặc muối nở và bột làm mềm thịt với nhau. Trộn muối nở với một ít nước. Nếu bạn không thấy bớt đau sau một vài phút, hãy rửa sạch hỗn hợp và lấy giấm, khăn ăn, khăn giấy, miếng vải hoặc bất cứ thứ gì có thể nhúng vào giấm và sau đó đặt lên vết đốt, cứ sau vài phút hãy nhúng lại. Bạn chỉ cần một chút giấm. Nếu giấm dễ dàng được sử dụng, hãy thử phương án này đầu tiên. Hãy giữ trong khoảng 15 phút.)**
  • Đây là cách xử lý tốt nhất khi bạn không có đá hoặc kem đánh răng. Hãy rửa sạch vết đốt bằng nước lạnh và xà phòng nếu bạn muốn bôi lại hỗn hợp này.
 3. Nếu bạn đang trong tình huống khẩn cấp, hãy bôi một ít mật ong. Đây không phải là phương thuốc tại nhà tốt nhất, nhưng nó có thể giảm bớt triệu chứng và làm bạn cảm thấy khá hơn, mặc dù chỉ là tạm thời (khoảng nửa giờ) những đủ thời gian cho bạn tìm phương thuốc hữu dụng hơn.
  • Bạn có thể đọc các bài viết về sử dụng túi trà hoặc thuốc lá cho vết ong bắp cày đốt. Đừng lo lắng - nếu đó không phải "phương thuốc đúng" thì sẽ không tác dụng lên vết đốt.[3]
 4. Hãy cân nhắc sử dụng dược phẩm, nhưng đừng phụ thuộc vào chúng. Có nhiều sản phẩm được sử dụng để điều trị vết ong bắp cày đốt được bày bán trên thị trường, nhưng không có loại nào hữu dụng bằng việc sử dụng túi đá lạnh. Nhưng nếu bạn tò mò, bạn có thể sử dụng một số loại sau đây.[3]
  • Skeeter Stik hoặc Survivor Gel Stick là tuýp dược phẩm dùng cho "sơ cứu du lịch" khi bạn đi cắm trại hoặc đến vùng nào đó cách xa cuộc sống tiện nghi thường ngày. Về lý thuyết thì phương thuốc này khá lý thưởng, nhưng thực sự thì không hiệu quả lắm.
  • Caladryl cũng có thể hữu dụng. Hầu hết các loại kem, như kem chống ngứa cực mạnh Benadryl là khá ổn. Vết đốt sẽ giảm đau trong một vài phút. Kem hydrocortisone khá tốt, nhưng caladryl là hữu dụng nhất.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu bạn biết mình có vấn đề về lưu thông máu, hãy giữ nước đá trên vết đốt trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu có bất cứ phản ứng phụ nào (khó thở, sưng tấy nghiêm trọng, v.v...), hãy đến phòng y tế hoặc gọi cấp cứu ngay vì một số trong những vấn đề này có thể đe dọa đến mạng sống của bạn, đặc biệt nếu bạn dị ứng với ong bắp cày.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Lưỡi dao cùn, vật dụng dẹt để loại bỏ ngòi ong
 • Túi hoặc bọc nước đá
 • Phương thuốc khác: muối nở, giấm, bột làm mềm thịt, kem đánh răng, hoặc mật ong
 • Kem chống ngứa (không bắt buộc)

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây