Đảm bảo việc học tập độc lập

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Như bạn có thể thấy, sự độc lập phức tạp hơn rất nhiều so với cách nói với học sinh: “Hãy làm bài và yên lặng tại vị trí ngồi của mình”. Sự độc lập đòi hỏi trong việc giảng dạy một tập hợp kỹ năng phức tạp, nhưng chúng ta thực hiện điều này trong việc đọc, viết và làm toán. Sự khác nhau rất lớn đến nỗi các nhà làm công tác giáo dục xem những kỹ năng kinh viện như một điều gì đó mà học sinh thực sự không biết và đó là nhiệm vụ của chúng ta như những người giáo viên giảng dạy cho học sinh. Các nhà giáo dục xem những kỹ năng của việc hoạt động độc lập mà học sinh có thể tự làm được mà không cần phải chỉ dạy.[1]

Ảnh minh họa

Thông thường học sinh được động viên với nhiều trách nhiệm hơn và sự độc lập nhưng chúng không được chỉ dẫn cách thực hiện. Nhưng tất cả chúng ta cảm thấy rằng học sinh không có kỹ năng này, không thu lợi được bằng cách bảo học sinh sử dụng chúng, và sẽ tiếp thu một cách nhanh chóng khi chúng ta chỉ dẫn chúng một cách có hệ thống. Khi chúng ta có một lớp học của những người biết cách học tập một cách độc lập, học sinh của ta sẽ tham gia một cách hiệu quả trong một lĩnh vực rộng lớn các hoạt động tự định hướng được hoàn thành theo từng cá nhân, với một người bạn hay theo từng nhóm phối hợp. Cùng lúc những học sinh khác có thể tiếp nhận những chỉ dẫn dìu dắt để thoả mãn nhu cầu của chúng theo từng nhóm nhỏ hay cá nhân riêng rẽ.[2]

Bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy sự gia tăng đáng kể trong những kỹ năng của học sinh về sự độc lập và thời gian trong những hoạt động học tập bổ ích, cũng như sự chỉ dẫn theo từng nhóm nhỏ sẽ có nhiều hiệu quả hơn. Hơn nữa, một lý do rất chính đáng nữa cho việc đầu tư thời gian trong việc giảng dạy những kỹ năng độc lập là bầu không khí tĩnh lặng hơn, thư thái hơn và ít căng thẳng hơn cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Chú thích[sửa]

  1. Ở đây muốn nói, theo các văn bản, quy chế chuyên môn giáo viên có nhiệm vụ giảng dạy cho học sinh các kĩ năng của môn học - chúng là mục tiêu của môn học. Trong khi các kĩ năng làm việc độc lập thì không được cụ thể hóa như những mục tiêu mà mỗi giờ học học sinh cần đạt được.
  2. Rõ ràng hiệu quả của việc dạy học (đạt mục tiêu bộ môn) không thể đạt được nếu giáo viên không dạy cho học sinh các kĩ năng làm việc độc lập. Việc dạy các kiến thức kĩ năng kinh viện phải đi đôi với việc dạy các kĩ năng làm việc độc lập, không thể tách rời.
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Làm chủ phương pháp giảng dạy, Madeline Hunter và Robin Hunter (Nhóm dịch: Nguyễn Đào Quý Châu), NXB ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, 2004.
  • Nguyên tác: MASTERY TEACHING – 2004 NXB – Corwin Press. inc. Asage Publications Company.

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này