“Hạnh phúc”, cũng cần học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Một đề tài tờ Daily Telegraph đưa ra đang gây tranh cãi trong những người làm giáo dục ở Anh. Đó là việc cố vấn cao cấp về giáo dục cho Chính phủ Anh, Richard Layard, giáo sư kinh tế tại Đại học Kinh tế London, đề xuất đưa một môn học mới vào giảng dạy. Môn học có tên là “Bài học hạnh phúc”.

Ảnh: www.livability.org.uk

Gợi ý của giáo sư Layard không khỏi khiến nhiều người giật mình: quả thật, cuộc sống phát triển, con người đang giàu có hơn, khỏe mạnh hơn, thế nhưng tại sao số người cho rằng mình không hạnh phúc lại nhiều hơn? Giáo sư Richard Layard cho rằng: Hạnh phúc là cảm giác tốt đẹp, hưởng thụ cuộc đời và cảm thấy cuộc sống tuyệt vời. Không hạnh phúc là cảm thấy buồn bực và muốn có sự thay đổi. Vật chất - thứ làm chúng ta vất vả hằng ngày - lại không góp phần nhiều vào cảm giác đó. Nghiên cứu của Quĩ Nhi đồng LHQ (UNICEF) về trẻ em ở 21 quốc gia phát triển cho thấy trẻ em Anh ít cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình nhất. Tổ chức Y tế thế giới dự đoán số trẻ em gặp vấn đề về tâm thần sẽ tăng lên 50% vào năm 2020.

Theo giáo sư Layard, xã hội với những suy nghĩ “tôi phải có” ,“tôi cần sở hữu” đang hủy hoại thế hệ trẻ. Trẻ em không có được những người mà chúng có thể tin tưởng và tâm sự. Cha mẹ, đáng tiếc thay, không phải lúc nào cũng là người chúng cần. Trẻ em không có cuộc sống độc lập, bị dính chặt với máy tính và tivi.

Giáo sư Layard muốn tìm cách vực dậy tinh thần ngày càng suy sụp trong lớp trẻ và thay đổi lối hành xử ít nói lời “làm ơn” hay “cảm ơn” trong học sinh. Giáo sư cho rằng tất cả học sinh đều cần phải học “những bài học hạnh phúc” cho đến tuổi 18 - mốc tuổi trưởng thành. Nội dung bài học gồm những vấn đề về tâm lý, những kỹ năng cần thiết để tồn tại và tiến lên; kiểm soát trạng thái cảm xúc; cách yêu thương và phục vụ người khác; biết yêu và trân trọng cái đẹp; tiếp cận có tính phê phán đối với truyền thông; tham gia chính trị và triết học.

Ở Anh, hiện mới có Trường nội trú Wellington thông báo môn học này trong thời khóa biểu. Môn học này bao gồm cách tạo và duy trì mối quan hệ tốt, duy trì thể trạng sức khỏe và đầu óc minh mẫn, tôn trọng thiên nhiên và môi trường, sử dụng công nghệ một cách phù hợp và vừa phải...

Những người phản đối cho rằng những bài học này sẽ tạo nên một thế hệ thanh niên yếu đuối tinh thần, lấy đi thời gian chúng học những môn tiếng Anh, văn hay toán. Nhưng giáo sư Layard phản bác: “Làm sao ta có thể hi vọng con người hạnh phúc khi không mất thời gian để hiểu nó?”.

Trong đánh giá của UNICEF về chất lượng cuộc sống của trẻ em, một tiêu chuẩn để đánh giá là thời gian để bé nói chuyện, hay ăn uống hằng ngày với cha mẹ. Những thứ này đang trở nên xa xỉ trong đời sống công nghiệp, tạo nên một thế hệ trẻ em từ chối rằng mình đã có tuổi thơ. Trong cuốn sách Hạnh phúc - những bài học từ khoa học mới (Happiness - lessons from new science), giáo sư Richard Layard viết: “Thu nhập của thế giới thứ nhất đã tăng hơn gấp đôi, nhưng họ bị trầm cảm gấp đôi, bị nghiện rượu nhiều hơn và có nhiều tội phạm hơn so với 50 năm trước. Điều lạ lùng này đang xảy ra với Anh, Mỹ, châu Âu lục địa và Nhật Bản. Điều gì đang xảy ra vậy?”. Không phải ngẫu nhiên mà hàng trăm các trường học Mỹ đang đưa các chương trình này vào giảng dạy và các giáo viên Anh sẽ bay đến Philadelphia mùa hè này để quan sát cách dạy và học về hạnh phúc.

Nguồn[sửa]

  • Hạnh Nguyên (London), Báo Tuổi trẻ
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này