Có tinh thần kiên cường

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tinh thần kiên cường đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Suy nghĩ tích cực giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của căng thẳng lên cơ thể và ngăn ngừa chứng trầm cảm. Tinh thần lạc quan cũng mang lại kết quả hành vi có lợi bằng cách cải thiện khả năng nhận diện nguồn lực nhằm vượt qua khó khăn. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp rèn luyện sự kiên cường để tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân.

Các bước[sửa]

Tập trung vào khía cạnh tích cực[sửa]

 1. Xem xét vấn đề dưới góc độ phù hợp. Những điều quan trọng ngày hôm nay có thể không còn quan trọng trong tương lai. Khi hoàn cảnh thay đổi, thái độ đánh giá tình huống cũng không còn như trước kia.
  • Cố gắng tìm yếu tố hài hước trong mọi tình huống để kịp thời cải thiện tâm trạng và cách nhìn đối với vấn đề.[1]
 2. Dành thời gian cho các hoạt động yêu thích. Sở thích là cách hiệu quả để kéo bạn ra khỏi những phiền muộn và việc để tâm vào những trải nghiệm tốt đẹp có tác dụng cải thiện tâm trạng của bạn. Đắm mình trong những giây phút thoải mái và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.[2]
  • Sở thích bao gồm hoạt động thể chất và giao tiếp xã hội có tác động khá đáng kể. Cả hai hình thức này đều có thể cải thiện sự ổn định tinh thần và xây dựng tính kiên cường, vì thế bạn nên tích hợp chúng vào hoạt động thường ngày càng nhiều càng tốt.[2]
 3. Cân nhắc tình hình để có quan điểm tích cực hơn. Bạn có thể chọn cách kể lại câu chuyện, nhấn mạnh trường hợp liên quan đến nghị lực và khoảnh khắc vui vẻ.[3]
  • Nếu không thể kể lại câu chuyện theo hướng tích cực hơn, bạn có thể thử kể lại theo cách nhìn của người khác. Giả định vai trò của người quan sát tìm kết quả thuận lợi trong hoàn cảnh cụ thể.
 4. Thường xuyên thể hiện lòng biết ơn. Nếu tập trung vào những người và điều mà mình biết ơn, bạn sẽ không còn tâm trí để lo âu, hối tiếc, và oán giận.[4] Điều này cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng của người mà bạn chia sẻ lòng biết ơn, tạo nên vòng tròn thiện chí. Bạn nên thể hiện lòng biết ơn với ít nhất ba người mỗi ngày.
  • Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn trong thời điểm hiện tại, bạn có thể dành thời gian cân nhắc những thứ mà mình biết ơn hằng ngày, hoặc ghi nhật ký lòng biết ơn.

Tin vào bản thân và thế giới xung quanh[sửa]

 1. Tin tưởng chính mình. Bạn đã đi đến giai đoạn này của cuộc đời, cho nên bạn đáng nhận được sự tôn trọng và trở nên tự tin. Bạn đã vượt qua tất cả những điều xảy ra với mình trong lúc này. Đây là bằng chứng cho thấy bạn có thể đối mặt với tất cả mọi việc.[5]
  • Liệt kê danh sách những khó khăn mà bạn đã vượt qua và công nhận sức mạnh cũng như tính kiên cường của bản thân. Thử thách tiếp theo sẽ chỉ là một thành tựu mà bạn thêm vào danh sách của mình.
 2. Mở lòng đón nhận sự hỗ trợ từ người khác. Bạn có thể khó chia sẻ vấn đề của mình cho người khác vì bạn không tin tưởng họ sẽ quan tâm và hỗ trợ mình. Đây là quan niệm sai lầm của hầu hết tất cả mọi người. Bạn nên cho người khác cơ hội thể hiện sự tận tâm. Chia sẻ khó khăn giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn, và phản ứng của người khác có thể là nguồn lực chưa được khia phá.[2]
  • Nếu thật sự tin rằng không ai trong mối quan hệ xã hội có thể hiểu và hỗ trợ mình, bạn nên tìm mối quan hệ mới bằng cách tham gia nhóm hỗ trợ hoặc tổ chức cộng đồng.
 3. Tin vào thế giới. Điều này không có nghĩa là bạn nên viếng thăm chùa chiền, mặc dù tâm linh có thể tạo nên ý thức về ý nghĩa và hi vọng.[6] Chứng kiến những điều tốt đẹp trên thế giới không chỉ dành riêng cho tôn giáo.
  • Nếu cảm thấy khó tìm những ví dụ về con người vượt qua nghịch cảnh, bạn có thể tham khảo một vài câu chuyện về niềm hi vọng trên internet. Bạn sẽ tìm thấy những người đạt được thành công khi họ rơi vào hoàn cảnh tương tự của bạn.

Tha thứ cho bản thân và người khác[sửa]

 1. Tập trung vào cách mà bạn đã thay đổi và làm việc chăm chỉ để tiếp tục thay đổi. Thừa nhận lỗi lầm không phải là điều dễ dàng nhưng bạn không cần quá chú trọng vào chúng. Sau khi nhận ra lỗi sai, bạn nên tìm cách sửa chữa hành vi hoặc cải thiện kết quả trong tương lai. Lỗi lầm được xem là bước tiến cho sự thành công.
  • Đặc mục tiêu thực tế. Bạn không thể thay đổi mọi thứ trong một sớm một chiều, vì thế nên đặt ra một số mục tiêu đơn giản nhằm đưa bạn đến với mục tiêu chính của mình. Đạt được những mục tiêu nhỏ này sẽ là động lực thúc đẩy sự tự tin và ngăn chặn cảm giác vô vọng khi sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức.[7]
 2. Chấp nhận người khác như cách họ thể hiện. Bạn không thể thay đổi một con người, vì thế việc chú tâm vào lỗi lầm của họ sẽ chỉ tốn thời gian vô ích. Việc dồn hết năng lượng để thay đổi người khác chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu và oán giận. Bạn có thể chuyển hướng sang những điều tốt đẹp mà bạn thích ở họ.
  • Nếu khó tìm thấy giá trị của người khác, bạn nên xem xét lại mối quan hệ với người này. Bạn cần dành năng lượng cho mối quan hệ mới.
  • Nếu không thể tìm được ý nghĩa trong mối quan hệ, bạn nên đánh giá lại kỳ vọng của mình.
 3. Làm người có ích. Việc giúp đỡ người khác sẽ tạo cơ hội cho họ thể hiện lòng biết ơn đối với bạn. Điều này giúp bạn tìm được ý nghĩa và mục đích. Giúp đỡ người khác cũng khiến bạn bớt chú tâm vào khó khăn của bản thân mà thay vào đó là tập trung vào hoàn cảnh của người khác, giúp bạn nhận ra sức mạnh của mình và không chú ý nhiều đến vấn đề riêng của bản thân. [2]
  • Tham gia vào tổ chức hoạt động trong lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc tham gia tình nguyện trong cộng đồng là những cách để giúp đỡ người khác.
  • Giúp đỡ người khác cũng là cơ hội để giao tiếp xã hội với mọi người.
 4. Chuẩn bị tinh thần cho sự thất bại. Cuộc sống thường không xảy ra theo ý muốn, vì thế bạn nên chuẩn bị cho sự thử thách. Lên kế hoạch thực hiện chiến lược mà bạn cho là hiệu quả nhất, khi bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu vì những sự kiện xảy ra không ngờ. Điều này giúp bạn kiểm soát bản thân, ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ.[8]
  • Lập kế hoạch đương đầu với thất bại, và treo lên vị trí mà bạn bắt gặp thường xuyên, chẳng hạn như tủ lạnh hoặc trên bàn làm việc. Điều này giúp bạn hành động có ý thức trong các tình huống khi bắt đầu cảm thấy thất vọng và nhanh chóng thực hiện kế hoạch.

Lời khuyên[sửa]

 • Lối sống lành mạnh giúp duy trì sự ổn định và kiên cường về mặt cảm xúc.
 • Tính kiên cường phát triển theo thời gian, vì thế bạn nên kiên nhẫn và rèn luyện thường xuyên.

Cảnh báo[sửa]

 • Ma túy và rượu bia chỉ làm tăng cảm xúc tiêu cực và dẫn đến lối tư duy không phù hợp.
 • Nếu không có niềm vui trong bất kỳ hoạt động nào và cảm thấy vô vọng, bạn nên đi khám bác sĩ tâm thần. Đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]