Gryllus bimaculatus (Dế than hại bắp)

Từ Thư viện Khoa học VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Tập tin:Gryllus bimaculatus.jpg
Dế than Gryllus bimaculatus De Geer.

Dế than (dế mọi, dế đá) hại bắp Gryllus bimaculatus De Geer là một loài côn trùng thuộc họ Gryllidae, bộ Orthoptera (Cánh Thẳng):

Thành trùng dài khoảng 25 mm, màu nâu đen với 2 đốm màu vàng trên ngực màu đen.

Trứng dài khoảng 3 mm, ngang 1 mm, màu trắng, được đẻ trong đất. Thời gian ủ trứng khoảng 14 ngày. Ấu trùng màu nhạt hơn thành trùng, có 5 tuổi, phát triển từ 20-50 ngày. Vòng đời của dế tùy thuộc vào nguồn thức ăn và vũ lượng, do đó thường chỉ có một thế hệ trong năm. Ấu trùng tuổi 4-5 có thể sống tiềm sinh do chậm phát triển trong mùa nắng, đợi khi mùa mưa đến thì mới vũ hoá để bắt cặp và đẻ trứng cho thế hệ mới.

Cả ấu trùng và thành trùng đều gây hại rễ và phần thân sát gốc của các cây bắp non, nhất là những đất mới khai hoang hay trong những ruộng có nhiều bụi rậm.

Biện pháp phòng trị

  • Dọn sạch đất trước khi trồng.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu khi thật sự cần thiết.

Ghi chú

Nội dung về sâu hại thực vật trình bày ở trên được tham khảo từ Giáo trình Côn trùng Nông nghiệp, phần B: Côn trùng hại cây trồng chính ở đồng bằng sông Cửu Long (tác giả: Nguyễn Văn HuỳnhLê Thị Sen, Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ, năm xuất bản: 2003).[1] Từ khi lên trang, nội dung đã được cập nhật bởi cộng đồng BVTVwiki.

Tham khảo

  1. http://ebook.moet.gov.vn/?page=1.32&view=3305