Hình phạt nào dành cho những tài xế lái xe Toyota Hilux không giữ khoảng cách an toàn?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Giữ khoảng cách an toàn trong lúc lái xe Toyota Hilux cũng như tất cả các dong xe Toyota khác là một nguyên tắc lái xe an toàn hàng đầu. Thế nhưng, trong thực tế chẳng mấy ai để tâm đến. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây các các tai nạn giao thông hàng loạt do không kịp xử lý các tình huống khẩn cấp.

Quy định giữ khoảng cách an toàn khi lái xe Toyota Hilux và các xe ô tô khác.

Theo như thông tư 91/2015/ TT - BGTVT điều 12 về tốc độ và khoản cách an toàn của các phương tiện tham gia giao thông đường bộ có quy định như sau:

Đối với điều kiện mặt đường khô ráo, khoản cách an toàn cho mỗi vận tốc di chuyển xe Toyota Hilux sẽ là:

  • 60 km/h - 35 m
  • Trên 60 đến 80 km/h - 55m
  • Trên 80 đến 100 km/h - 70m
  • Trên 100 đến 120 km/h - 100m.

Trong điều kiện trời mưa, sương mù, đường trơn trợt, quanh co, đèo dốc thì người lái xe Toyota Hilux phải chủ động điều chỉnh khoảng cách của xe mình với xe phía trước và nếu có thể hãy giữ khoảng cách lớn hơn khoảng cách an toàn tối thiểu ghi trên biển báo hiệu.

Trường hợp chủ nhân lưu thông xe Toyota Hilux trong khu vực đô thị, đông dân cư hay mật độ giao thông dày đặc, người lái cũng nên chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe liền trước sao cho an toàn nhất, tránh va chạm với các phương tiện lưu thông khác dù là nhỏ nhất.

Người lái xe Toyota Hilux không giữ khoảng cách tối thiểu sẽ bị xử phạt như thế nào?

Với hành vi cố ý không giữ khoảng cách với các phương tiện lưu thông liền trước của tài xế xe Toyota Hilux, gây ra tai nạn hoặc va chạm sẽ dựa theo nghị định số 46/2016 NĐ CP ngày 26/5/2016 của chính phủ, cụ thể:

Hình phạt dành cho người điều khiển phương tiện ô tô xe Toyota Hilux có hành vi vi phạm, không giữ khoảng cách đúng như quy định hoặc theo biển báo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 VNĐ.

Trường hợp người điều khiển xe không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với phương tiện liền trước TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 VNĐ. bên cạnh đó, nếu hành vi lái xe không giữ khoảng cách của tài xế xe Toyota Hilux gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời hạng từ 1 - 3 tháng.

Đối với các đối tượng vi phạm là xe moto, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe găn máy khi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 60.000 -80.000 VNĐ.