Kích thích não bộ bằng điện có thể cải thiện hoạt động của trí nhớ ngắn hạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà nghiên cứu thấy, một dòng điện điện áp thấp có thể được sử dụng để đồng bộ hóa các sóng não. Nó sẽ giúp con người làm các công việc liên quan đến trí nhớ tốt hơn.

Một ngày nào đó, phương pháp này có thể được dùng để loại bỏ những khu vực bị hủy hoại trong não. Bên cạnh đó, nó sẽ gửi những tín hiệu cho người bị chấn thương sọ não, đột quỵ hay động kinh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc xáo trộn bộ não bằng điện có thể làm tăng hiệu năng cho quá trình xử lý trí nhớ. Trí nhớ ngắn hạn này được sử dụng khi mọi người cố nhớ tên người khác trong bữa tiệc, nhớ số điện thoại, hoặc thậm chí một danh sách mua sắm ngắn.

Khi bộ não ở trong trạng thái xáo động, sóng não dao động ở các tần số khắc nhau và ở những khu vực não khác nhau với một nhịp ổn định.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu ở Đại học Hoàng gia London thấy rằng: Nhiều phần não bộ của những người tham gia thí nghiệm đã được sắp xếp lại khi cho một dòng điện yếu chạy qua da đầu.

Trí nhớ có thể được tăng cường bằng dòng điện (Ảnh: Shutterstock).

Điều này đồng bộ hóa các sóng não và cho phép các ứng viên giữ được “nhịp điệu” ổn định, giúp họ cải thiện trí nhớ. Tiến sĩ Ines Ribeiro Violante - một nhà thần kinh học thuộc Bộ Y khoa và là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thấy con người nhớ tốt hơn khi hai sóng não của họ có cùng nhịp điệu và dao động cùng một lúc”.

Trong thí nghiệm được thực hiện với sự hợp tác của Trường đại học London, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là TACS (transcranial alternating current stimulation) để điều khiển nhịp điệu của não.

Tiến sĩ Violante và nhóm đã sử dụng TCAS để tập trung vào hai vùng não là vùng trung tâm phía trước của những nếp gấp não và thùy đỉnh phía dưới. Hai phần não này có liên quan đến khả năng làm việc của trí nhớ.

10 tình nguyện viên đã được yêu cầu thực hiện một loạt các bài tập liên quan đến trí nhớ với mức độ khó gia tăng. Trong khi làm kiểm tra, hai vùng não của những người tham gia nhận được những dòng điện kích thích.

Những kích thích này được thực hiện ở các thời điểm khác nhau, tại cùng một thời gian hay chỉ trong một khoảng cực ngắn. Một trong những thí nghiệm là các tình nguyện viên nhìn vào một màn hình có những con số nhấp nháy, xem những con số có giống với các con số xuất hiện lần trước không.

Trong trường hợp khó hơn, người tham gia phải nhớ, liệu con số hiện tại có trùng khớp với hai con số phía trước?

Kết quả cho thấy, khi các vùng não được kích thích đồng bộ, thời gian phản ứng đối với các bài tập kiểm tra trí nhớ được cải thiện, đặc biệt đối với các bài kiểm tra khó hơn.

Tiến sĩ Violante nói: "Thông thường với những bài tập khó, kết quả kiểm tra sẽ thấp. Nhưng khi bộ não được kích thích đồng bộ, mọi người đã vượt qua dễ dàng như khi làm những bài tập đơn giản".

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, kích thích não bằng sóng điện từ hoặc dòng điện có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tuy nhiên điều này vẫn còn gây tranh cãi do thiếu bằng chứng.

Nhưng qua việc sử dụng MRI (kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio) nhóm nghiên cứu nhận thấy những thay đổi của não khi nhận kích thích. Theo đó, dòng điện có thể điều chỉnh luồng thông tin.

"Chúng ta có thể sử dụng TACS để điều khiển hoạt động của những kết nối não và chúng ta có thể thấy những thứ đã xảy ra với fMRI”,Tiến sĩ Violante giải thích.

Kết quả thí nghiệm cho biết: Khi những kích thích được đồng bộ, hoạt động ở các khu vực có liên quan đến công việc ghi nhớ đã tăng lên. "Khi kích thích không đồng bộ, điều ngược lại đã được chứng tỏ". Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất khi áp dụng kiểu điều trị này là bản chất não tự nhiên của mỗi cá nhân thì không giống nhau.

Không chỉ các điện cực phải có tần số phù hợp, mà còn phải kích thích đúng mục tiêu là phần não phải của người và nhịp điệu cũng phải kịp thời.

Tiến sĩ Violante nói thêm: "Chúng tôi đang sử dụng kỹ thuật rất rẻ tiền và đó là một trong những thuận lợi khi chuyển sang chữa trị trong phòng khám. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét liệu kích thích não có hoạt động ở bệnh nhân bị chấn thương não hay không. Kết hợp với việc chụp ảnh não, có thể biết được bệnh nhân có những tổn thương làm giảm khả năng tương tác trong não bộ. Chúng tôi hy vọng là kết quả sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân này, hoặc thậm chí cả những người bị đột quỵ hay động kinh".

Giáo sư David Sharp, một nhà thần kinh học thuộc Bộ Y khoa Hoàng gia và là tác giả quan trọng của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng điều trị bệnh nhân của phương pháp này. Tôi đã làm việc với những bệnh nhân có những vấn đề lớn về trí nhớ sau khi bị chấn thương ở đầu. Vì vậy thật là tuyệt khi có cách để cải thiện những phương pháp điều trị hiện tại – những phương pháp mà không phải lúc nào cũng hiệu quả".

Nguồn

  • Theo Khám phá

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này