Làm một người bạn tốt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn bè. Bạn định nghĩa bạn bè là gì? Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau. Làm một người bạn tốt không phải là việc dễ dàng, nhưng dành thời gian để nuôi dưỡng một tình bạn vĩnh cửu sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra. Sau này, vài người sẽ ở lại bên bạn, nhưng nhiều người sẽ ra đi, và bạn sẽ nhận ra rằng tình bạn ở lại là điều vô giá. Tất nhiên là để có một người bạn tốt, chính bạn phải là một người bạn tốt trước đã. Như vậy, tình bạn mới có thể trở nên sâu sắc và tồn tại mãi mãi. Hãy làm theo bài viết này và bạn sẽ dễ dàng giữ được những người bạn tốt bên mình.

Các bước

Trở nên đáng tin cậy

 1. Luôn giữ lời hứa. Đừng bao giờ hứa những điều mà bạn không thể làm -- hoặc ít nhất là đừng biến điều này thành thói quen. Nếu bạn nói rằng mình sẽ đi chơi với một người bạn rồi mâu thuẫn xảy ra, hãy giải thích tình hình và tin rằng tình bạn sẽ đủ bền vững để vượt qua mọi thử thách. Nếu bạn không thể đi được, hãy tặng quà cho người đó rồi nói xin lỗi. Không ai là hoàn hảo cả, và cũng không sao nếu việc thất hẹn của bạn là hi hữu, nhưng đừng biến nó thành chuyện thường xuyên xảy ra. Nếu không, bạn sẽ bị coi là không đáng tin vì không thể giữ lời hứa với bạn bè của mình.
  • Khi hứa một cách nghiêm túc, hãy nhìn vào mắt của người bạn đó và nói thật chậm rãi để thể hiện sự chân thật của mình chứ không phải là chỉ hứa cho có. Đừng phá vỡ những lời hứa đó, vì người bạn ấy sẽ bị tổn thương. Hành động này còn có thể khiến tình bạn chấm dứt nữa.
 2. Là chỗ dựa vững chãi. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng của một người bạn tốt. Những người bạn sẽ luôn cần tới sự động viên, nhất là trong những thời điểm khó khăn. Không ai thích một người giả tạo, và họ lại càng không thích một người bạn thân giả tạo. Thật khó để nương tựa vào một người không thể cư xử một cách đàng hoàng và trước sau như một. Chúng ta đều đã từng gặp những người ra vẻ tốt bụng, những người luôn nói rằng "Được rồi, tớ sẽ làm..." nhưng chẳng bao giờ họ làm như đã nói. Nếu bạn là người như vậy, bạn nên biết rằng điều đó đã huỷ hoại lòng tin của bạn bè mình, cuối cùng, họ sẽ ngừng tin vào những điều bạn nói.
  • Nếu bạn không chắc rằng mình có thể làm việc gì đó, đừng nhận lời rồi lại không làm. Thay vào đó, luôn thành thật thừa nhận rằng bạn không dám chắc là có làm được không.
  • Bạn bè phải có cảm giác tin cậy lẫn nhau, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. Nếu bạn chỉ có mặt tại những cuộc vui, bạn chỉ là một người biết "đồng cam" mà không "cộng khổ".
 3. Xin lỗi khi bạn phạm lỗi. Nếu muốn được bạn bè tin tưởng thì bạn không thể cư xử như thể mình là người hoàn hảo. Nếu bạn biết là mình đã phạm lỗi, hãy thừa nhận thay vì phủ nhận. Dù bạn bè sẽ không vui vì sai lầm của bạn, nhưng họ sẽ rất hài lòng khi thấy bạn xử sự rất trưởng thành và chững chạc khi nhận lỗi, thay vì cứ giả vờ là chẳng có gì xảy ra, hoặc tệ hơn nữa: đổ lỗi cho người khác.
  • Khi nói xin lỗi, bạn nên nói thật lòng. Hãy để bạn bè nhận ra sự chân thành trong giọng nói của bạn, thay vì nghĩ rằng bạn không thật sự quan tâm tới cảm giác của họ.
 4. Luôn trung thực. Nếu muốn làm một người bạn tốt và được mọi người tin tưởng, bạn cần phải trung thực về cảm giác của mình, về hành động của các bạn, và về cảm nhận của bản thân về mối quan hệ này. Nếu bạn trung thực về cảm nhận của mình, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp cởi mở với bạn bè hơn, và họ cũng sẽ làm vậy với bạn. Nếu ai đó làm bạn tổn thương, đừng ngần ngại nói ra; nếu có chuyện gì làm bạn buồn, đừng cảm thấy xấu hổ mà hãy bày tỏ thật lòng với bạn bè.
  • Thành thật khác với việc nói "toạc móng heo" làm bạn bè tổn thương. Ví dụ: nếu cho rằng một người bạn đang nghiện rượu, bạn cần phải thẳng thắn trao đổi với họ về việc này. Nhưng nếu bạn nghĩ trông cô bạn của mình thật buồn cười khi mặc bộ váy mới, tốt nhất là bạn không nên nói gì cả.
  • Luôn thực tế. Hãy kết nối với những người mà bạn thật sự coi trọng nếu muốn có một tình bạn bền vững và lâu dài. Dành thời gian và công sức cho những người khiến bạn được là chính mình khi ở bên họ. Nếu những hành động của bạn thiếu sự chân thành, tình bạn sẽ không tồn tại lâu dài.
 5. Đừng lợi dụng người khác. Nếu một người nghi ngờ bạn đang lợi dụng họ, họ sẽ tránh xa bạn ngay lập tức. Tình bạn thật sự không bắt nguồn từ việc hi vọng tiếng tăm hay những mối quen biết của bạn bè đem lại lợi ích cho mình. Nếu bạn định kết bạn với ai đó chỉ để được chấp nhận vào một nhóm, đó không phải là tình bạn mà là chủ nghĩa cơ hội, và cuối cùng, bản chất ý đồ của bạn cũng sẽ sớm bị lộ.
  • Nếu bạn đã mang tiếng lợi dụng người khác, những người bạn mới sẽ không muốn kết thân với bạn nữa.
  • Tình bạn là cho và nhận. Thật tốt khi có một người luôn tới chở bạn đi học vào mỗi sáng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng làm điều gì đó cho người bạn này.
 6. Luôn trung thành. Nếu bạn bè kể chuyện gì thầm kín cho bạn nghe, hãy giữ bí mật và đừng kể lại với ai khác - hãy cư xử theo đúng những gì bạn mong muốn họ làm cho bạn. Đừng mang chuyện về bạn bè ra để nói sau lưng họ, và đừng lan truyền những tin đồn xấu về chuyện thầm kín mà họ kể cho bạn. Đừng bao giờ nói ra những điều mà bạn không dám nói khi người đó có mặt. Luôn trung thành với những người bạn thật sự và sẵn sàng bênh vực nếu bất kì ai đưa chuyện không hay về họ.
  • Một phần của lòng trung thành là sự thấu hiểu tầm quan trọng của một tình bạn bền vững và lâu dài. Đừng gạt đi hết tất cả chỉ để đi chơi với người yêu hoặc một người bạn mới thú vị vừa quen.
  • Nếu bạn "nổi tai tiếng" là chuyên gia ngồi lê đôi mách, bạn bè của bạn sẽ nhanh chóng nhận ra và họ sẽ không còn thổ lộ gì với bạn nữa -- thậm chí họ sẽ không chơi với bạn nữa.
  • Đừng để người khác nói xấu bạn bè của mình. Cho tới khi bạn được lắng nghe câu chuyện từ phía bạn mình, hãy coi những lời đồn đại xấu xí đó là tin đồn thất thiệt. Nếu ai đó nói ra điều gì gây sốc và có vẻ không giống như điều mà bạn mình sẽ làm, hãy trả lời theo kiểu: "Tớ biết cậu ấy, và việc này có vẻ không đúng đâu. Hãy để tớ tìm hiểu câu chuyện từ phía cậu ấy. Còn hiện tại, tốt nhất là các cậu đừng tuyên truyền lung tung".
 7. Luôn tôn trọng. Bạn bè tốt luôn tôn trọng lẫn nhau bằng cách ủng hộ nhau cởi mở và đồng lòng. Nếu bạn bè có những niềm tin và giá trị nhất định không giống với bạn, hãy tôn trọng lựa chọn của họ và sẵn lòng lắng nghe họ bày tỏ những điều đó. Nếu bạn muốn được tin tưởng thì bạn bè của bạn phải cảm thấy thoải mái với việc nói ra những ý kiến có khả năng gây bất đồng, hoặc thảo luận những quan điểm mới với bạn. Nếu người đó nghĩ rằng bạn sẽ coi thường mọi ý tưởng thú vị và thực chất của họ, tình bạn này sẽ không được trân trọng.
  • Đôi khi, bạn bè sẽ nói ra những điều mà bạn thấy nhàm chán, không thoải mái hoặc phiền lòng, nhưng nếu bạn tôn trọng họ, bạn sẽ để yên cho họ phát biểu mà không chỉ trích.
  • Vào những lúc bất đồng, hãy bày tỏ quan điểm một cách lịch sự và sẵn lòng nhìn nhận mọi thứ theo một cách khác.

Biết ủng hộ

 1. Hãy hào phóng. Dù bạn không thể hào phóng mọi lúc mọi nơi, nhưng đây cũng là phẩm chất quan trọng mà bạn tốt cần có. Luôn hỗ trợ bạn bè thực hiện mong ước của họ khi có thể, miễn là bạn làm một cách cân bằng. Đáp lại những hành động tử tế của họ bằng những việc tốt thật tâm, và tình bạn sẽ ngày càng bền chặt hơn. Nếu bạn mang tiếng là ích kỉ và chỉ tìm tới bạn bè khi cần sự giúp đỡ, mọi người sẽ biết rằng bạn chẳng quan tâm gì tới họ.
  • Giúp đỡ bạn bè thật lòng, đừng chỉ vì bạn muốn được họ đền đáp.
  • Có sự khác biệt giữa việc hào phóng và để mọi người chèn ép. Nếu bạn thấy bạn luôn giúp đỡ người khác mà chẳng nhận lại được gì, có thể bạn đang gặp vấn đề.
  • Đừng lạm dụng sự hào phóng hoặc lòng tốt của người khác. Khi bạn bè làm gì đó tử tế cho bạn, hãy đền ơn họ thật sớm. Luôn nhanh chóng trả lại số tiền mà bạn đã vay. Về nhà vào thời điểm hợp lý.
 2. Biết lắng nghe. Đừng độc thoại trong mọi cuộc nói chuyện, hãy dành thời gian để hiểu và ủng hộ bạn bè khi họ trò chuyện với bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy đảm bảo là bạn lắng nghe nhiều tương đương với lúc bạn kể về bản thân. Nếu bạn chiếm hữu mọi cuộc trò chuyện để nói về cảm xúc của mình, bạn bè sẽ chẳng nhận được gì từ mối quan hệ này cả. Lắng nghe sẽ xoá nhoà khoảng cách giữa những người bạn và khiến bạn bè tin rằng bạn luôn quan tâm tới họ.
  • Nếu bạn chỉ đợi bạn bè nói xong để có thể kể ra những điều mình muốn, việc đó sẽ rất lộ liễu.
  • Hãy tìm cách cân bằng sao cho ai cũng được nói ra chuyện của mình. Dù có những người nhút nhát hơn người khác, nhưng nếu một người bạn cảm thấy không thể nói được gì khi ở bên bạn, sẽ rất khó để tình bạn thăng hoa.
 3. Giúp đỡ bạn bè đối phó với khó khăn. Để thực sự là một người biết ủng hộ, bạn cần phải giúp đỡ bạn bè khi họ đang gặp khó khăn. Nếu bạn thấy bạn bè đang gặp những chuyện rắc rối mà họ không thể tự giải quyết, ví dụ như nghiện thuốc, sống phóng túng, uống quá say khi dự tiệc...hãy giúp họ thoát khỏi tình trạng đó bằng cách thẳng thắn lên tiếng.
  • Đừng tự cho rằng bạn bè có thể tự lo được; có thể đây chính là lúc mà bạn phải lên tiếng để kéo họ ra khỏi vấn đề. Nếu thấy có chuyện không hay, hãy nói ra dù bạn có cảm thấy kì cục tới đâu đi nữa.
  • Hãy để bạn bè biết rằng họ có thể dựa vào vai bạn mà khóc trong giai đoạn khó khăn này. Nếu người đó cảm thấy đỡ cô đơn hơn, họ sẽ dễ dàng đối mặt với vấn đề hơn.
  • Nếu tất cả những gì người đó muốn là trò chuyện, ban đầu như vậy cũng không sao, nhưng bạn nên giúp họ tìm ra những giải pháp thực tế cho vấn đề của họ.
  • Ví dụ: nếu người đó thừa nhận là đang bị rối loạn ăn uống và chỉ hứa là sẽ không ăn nhiều nữa, bạn cần phải nói thêm về những phương pháp nghiêm túc hơn để giải quyết tình huống này, giống như nói chuyện với một chuyên gia sức khoẻ vậy.
 4. Có mặt bên họ trong giai đoạn khủng hoảng. Nếu bạn bè phải nằm viện, hãy tới thăm họ. Nếu chó cưng của họ đi lạc, bạn có thể giúp họ tìm nó. Nếu họ cần ai đó tới đón, hãy xung phong. Chép lại bài nếu người đó nghỉ học. Gửi thiếp và những món quà thể hiện sự quan tâm nếu hai bạn ở xa nhau. Nếu gia đình người đó có tang, hãy tới dự. Hãy để cho người đó thấy rằng họ có thể dựa vào bạn bất kì lúc nào.
  • Chỉ cần đảm bảo rằng người đó phải "lúc nào cũng" bị khủng hoảng. Bạn nên ở đó giúp đỡ họ vượt qua thời khắc khó khăn, nhưng đó không nên là nền tảng của toàn bộ mối quan hệ.
  • Một phần của việc ở bên bạn bè trong lúc khủng hoảng còn là hỗ trợ về mặt tinh thần nữa. Hãy quan tâm tới bạn bè đủ để họ có thể cởi mở và khóc trước mặt bạn. Đưa cho họ khăn giấy và chăm chú lắng nghe. Bạn không cần phải lên tiếng nếu chẳng có gì phù hợp để nói lúc này, chỉ cần bình tĩnh và trấn an họ.
  • Khi người bạn đó đang gặp khủng hoảng, đừng nói rằng "Rồi mọi thứ sẽ ổn cả thôi" nếu sự thật không phải như vậy. Đôi khi, rất khó để không nói ra điều đó, nhưng trấn an không đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả hơn là không nói gì. Thay vào đó, hãy để họ biết rằng họ luôn có bạn ở bên cạnh, Hãy luôn trung thực và lạc quan.
  • Nếu người đó nói về chuyện tự tử, hãy kể với người khác ngay. Việc này sẽ mâu thuẫn với quy tắc "tôn trọng sự riêng tư". Nếu người đó năn nỉ bạn đừng nói với ai, bạn vẫn cần phải làm điều ngược lại, Đề nghị họ gọi điện tới đường dây cứu trợ hoặc gặp bác sĩ. Nói chuyện với gia đình hoặc người bạn đời của họ (trừ khi chính những người này gây ra vấn đề) trước khi tìm tới người khác.
 5. Đưa ra những lời khuyên chu đáo. Để làm một người bạn tốt, bạn cần phải biết cách đánh giá tình huống của bạn bè mình từ quan điểm của họ, sau đó, đưa ra nhận định của mình mà không ép buộc bạn bè phải làm theo ý mình. Đừng chỉ trích người đó, chỉ cần cho họ lời khuyên khi họ đề nghị thôi.
  • Tránh đưa ra những lời khuyên thừa thãi. Cứ để bạn bè trút bỏ phiền muộn nếu cần, và chỉ đưa ra lời khuyên khi họ cần. Luôn hỏi trước khi đưa ra lời khuyên.
  • Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ phải hơi nghiêm khắc một chút để kéo họ ra hỏi những tình huống nguy hiểm. Hãy tinh tế một chút, đừng dạy đời hoặc khiến bạn bè cảm thấy quá sức chịu đựng. Hãy nói với họ quan điểm của bạn về chuyện này bằng các thông tin thực tế, và đề xuất những gì bạn có thể làm nếu bạn là họ.
 6. Cho bạn bè chút không gian khi họ cần. Một phần của việc ủng hộ bạn bè là biết tôn trọng không gian của họ, vì không phải lúc nào họ cũng sẽ muốn ở bên bạn. Hãy học cách lùi lại và cho bạn bè không giang riêng. Bạn cần phải thấu hiểu nếu người đó muốn được ở một mình hoặc đi với người khác. Bạn không cần phải đeo bám họ. Nếu bạn đeo bám và luôn làm phiền họ hai giây một lần, bạn sẽ trở thành một kẻ có tính chiếm hữu, và việc đó sẽ không được trân trọng.
  • Đừng ghen tị nếu người đó có rất nhiều bạn. Mỗi một mối quan hệ đều đặc biệt và khác nhau, và như vậy không có nghĩa là người này không trân trọng bạn.
  • Cho nhau thời gian để đi chơi với những người khác sẽ giúp hai bạn có nhiều không gian riêng hơn, và từ đó, hai bạn sẽ gắn bó và trân trọng nhau hơn.

Để tình bạn tồn tại lâu dài

 1. Học cách tha thứ. Nếu bạn muốn có một tình bạn lâu dài, bạn phải học cách tha thứ cho bạn bè và sống tiếp. Nếu bạn cứ ôm hận và để nỗi buồn chồng chất, bạn sẽ không thể nào vui vẻ được. Hãy nhận ra rằng không ai là hoàn hảo, và nếu bạn bè của bạn đã thật lòng hối lỗi, hoặc nếu lỗi lầm của họ không quá trầm trọng, hãy bỏ qua mọi chuyện.
  • Nếu người đó đã làm một việc khó tha thứ, tốt nhất là bạn hãy rời bỏ mối quan hệ này thay vì cố gắng cứu vãn một tình bạn đã nhạt nhoà. Tuy nhiên, việc này không nên xảy ra quá thường xuyên.
  • Nếu bạn giận người đó mà chưa nói rõ với họ lí do, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tha thứ cho họ nếu không nói ra.
 2. Chấp nhận con người thật của bạn bè. Để tình bạn có thể thăng hoa, bạn không nên tìm cách thay đổi bạn của mình hoặc bắt người đó phải nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của bạn. Nếu bạn là người bảo thủ và người đó thì tân tiến, hãy chấp nhận điều đó thay vì tranh cãi. Bạn nên tôn trọng những quan điểm mới mà người bạn đó mang lại thay vì muốn người đó nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của bạn.
  • Hai bạn càng biết nhường nhìn nhau thì sẽ càng đỡ lí tưởng hoá nhau hơn, cũng như càng dễ chấp nhận con người thật của nhau. Đây chính là nền tảng của một tình bạn thật sự -- quan tâm sâu sắc tới nhau dù biết ai cũng đầy nhược điểm.
 3. Luôn làm mọi việc vượt quá mong đợi. Một người bạn bình thường sẽ chờ đợi bạn hoàn thành bài tập. Một người bạn tuyệt vời sẽ thức cả đêm để giúp đỡ bạn học bài. Hãy nhớ rằng nếu bạn là người bạn tốt, mọi người cũng sẽ muốn cư xử tốt với bạn. Nhận ra những khoảnh khắc bạn đã giúp đỡ người đó hết sức mình, và biết rằng việc đó sẽ giúp tình bạn phát triển, rồi người đó cũng sẽ làm tương tự với bạn.
  • Nếu người đó "thật sự" cần bạn nhưng cứ nói "không, cậu không cần làm thế...", hãy học cách đọc ẩn ý của họ và hiểu rằng họ thật sự cần bạn.
 4. Luôn giữ liên lạc. Sau nhiều năm, mọi người thường sẽ xa cách nhau. Có thể hai người đã chuyển tới hai nơi khác biệt và chỉ thỉnh thoảng mới gặp được nhau. Đôi khi, có thể nhiều năm đã trôi qua mà hai bạn không còn liên lạc. Nếu bạn vẫn còn quan tâm tới họ, hãy nói ra. Người đó sẽ rất mừng khi được nói chuyện lại với bạn. Vì lí do nào đó, hai người đã từng là bạn, và biết đâu cũng vì lí do đó mà hai người vẫn chẳng thể chia xa.
  • Đừng để vị trí địa lí ảnh hưởng tới sự gắn kết của tình bạn. Nếu tình bạn này thật sự có ý nghĩa, nó sẽ phải tiếp tục lớn mạnh dù các bạn ở xa nhau bao nhiêu đi nữa.
  • Hãy đặt ra mục tiêu gọi cho nhau một tháng một lần qua điện thoại hoặc Skype, dù hai bạn ở hai múi giờ khác nhau. Nếu việc liên lạc với bạn bè trở thành một thói quen, tình bạn này sẽ tiếp tục bền vững.
 5. Để tình bạn phát triển. Nếu muốn là người bạn tốt, bạn phải hiểu rằng tình bạn sẽ không bao giờ còn giống như ở thời trung học, đại học hoặc khi đã đi làm. Chắc chắn là khi bạn 14 tuổi, bạn có thể chơi cả ngày với cô bạn thân của mình, nhưng khi đi học ở hai trường đại học khác nhau, hoặc khi đã có người yêu, tự nhiên hai bạn sẽ dành ít thời gian trò chuyện với nhau hơn. Như thế không có nghĩa là tình bạn này không bền vững; chỉ là cuộc sống của hai bạn đã thay đổi, và tình bạn sẽ trở nên khác đi sau nhiều năm.
  • Đừng cố gắng bắt tình bạn phải ở nguyên trạng thái như 10 năm về trước. Hãy coi tình bạn là một vật thể linh hoạt.
  • Nếu người đó đã kết hôn, có hai con, hoặc đang có một mối tình nghiêm túc... và bạn thì không, hãy tôn trọng điều đó. Dù người ấy rất quan tâm tới bạn, họ cũng không thể ở bên bạn 24/7 như ngày xưa được nữa.
  • Tôn trọng những sự thay đổi trong tình bạn, và học cách trưởng thành cùng mối quan hệ này.

Lời khuyên

 • Chấp nhận quyết định của bạn mình, bạn có thể sẽ không đồng tình hoàn toàn với họ, nhưng ở đó vì họ là đủ rồi.
 • Đừng cố trở nên giống bạn mình - sự khác biệt là thứ tạo nên những người bạn tuyệt vời. Hơn nữa, việc bắt chước có thể gây khó chịu. Hãy tôn trọng sự khác biệt và tự hào vì điều đó. Tất nhiên là không nên khác nhau nhiều quá, nếu không tình bạn sẽ tan vỡ.
 • Nói với người đó rằng bạn rất trân trọng sự hiện diện của họ, hoặc cách mà họ ở bên bạn khi bạn cần. Điều đó sẽ khiến họ vui và tin tưởng vào tình bạn này.
 • Giao tiếp trung thực là nền tảng cơ bản của tình bạn Nếu hai người không thể cởi mở trò chuyện với nhau thì tình bạn khó mà duy trì được lâu dài.
 • Một người bạn chỉ có mặt tại trường học hoặc công ty thì vẫn cứ là bạn. Hãy mừng vì tình bạn đặc biệt này có liên quan tới một nơi mà hai bạn cùng dành thời gian cho nhau.
 • Nếu người đó thất hứa, đừng làm điều tương tự với họ, nếu không, nó sẽ thành thói quen của bạn.
 • Đừng đặt ra quá nhiều mong đợi và quy tắc. Hãy để tình bạn phát triển và thay đổi một cách tự nhiên.
 • Luôn có mặt vì bạn bè trong những khoảng thời gian khó khăn.
 • Đừng lo lắng về việc đánh mất bạn bè, nhưng hãy trân trọng mọi khoảnh khắc ở bên họ.
 • Luôn cố gắng giúp đỡ họ, dù sau đó bạn không thể giúp tiếp. Bạn bè luôn cảm kích tinh thần giúp đỡ của bạn cho dù mọi việc gần như là bất khả thi.
 • Nếu người đó không tha thứ cho bạn, hãy nói ra lí do thật sự cho họ và giải thích xem đó có phải là sai lầm hay không.
 • Nếu bạn vô tình mắc sai lầm và người đó giận bạn, hãy xin lỗi họ. Đừng nghĩ rằng bạn của mình đã sai, hãy là người xin lỗi trước.
 • Luôn thành thật khi người đó đang giận và cố gắng hết sức để làm lành.
 • Nếu bạn là người đáng tin cậy, bạn bè sẽ dựa vào bạn và bạn sẽ hiểu họ hơn, và có thể bạn trở thành bạn thân thiết của họ.

Cảnh báo

 • Đừng mong đợi một tình bạn thân thiết chóng vánh hoặc sẽ tồn tại lâu dài; luôn biết rằng nếu tình bạn này đặc biệt, nó sẽ phát triển một cách tự nhiên.
 • Không ai yêu mến một người bạn thích xúc phạm người khác, vì thế hãy cẩn thận khi trêu đùa bạn bè. Nếu người đó yêu cầu bạn dừng lại, hãy làm thế. Nếu không, bạn sẽ không còn một người bạn nào cả.
 • Nếu người đó bắt đầu có nhiều bạn mới, đừng ghen tị. Không ai thích một người bạn hay ghen. Hãy tin vào tình bạn của mình. Tuy nhiên, nếu người đó lờ bạn đi vì một người bạn mới, hãy nói chuyện với họ. Họ không có quyền bỏ rơi bạn thân của mình như vậy.
 • Đừng chia sẻ cảm xúc của mình nếu đã biết người bạn này không đáng tin cậy, vì người đó có thể dùng câu chuyện bạn để để chống lại bạn.
 • Nếu bạn bè không cư xử tốt với bạn dù bạn tốt với họ, bạn không có lí do gì để coi họ là bạn nữa. Đừng kết thân với những người đối xử không tốt với mình.
 • Khi dành thời gian cho bạn bè, dù đang đi ăn cùng nhau hay chỉ ngồi tán gẫu, hai người nên tắt điện thoại di động đi. Sẽ rất mất hứng khi cuộc nói chuyện liên tục bị gián đoạn vì tiếng chuông điện thoại. Có thể họ sẽ cho rằng bạn không chú ý tới họ, hoặc không trân trọng khoảng thời gian ở bên nhau.
 • Nếu người đó chơi với một người mà bạn thấy không ổn, hãy nói với họ. Việc này có thể giúp họ tránh khỏi sai lầm, đồng thời, bạn cũng tránh được một tình bạn tồi tệ.
 • Đừng nói về những điều khiến bạn mình không thoải mái. Không ai thích ở cạnh một người gây khó chịu. Ví dụ: nếu người thân của họ vừa mất, đừng nói về những chuyện liên quan tới cái chết. (Lưu ý: Bạn có thể hỏi han cảm giác của họ về sự mất mát này. Có thể cô ấy đang cần giúp đỡ để vượt qua sự đau thương. Lờ hẳn sự kiện này đi không phải là việc hay.)

Liên kết đến đây