Loại bỏ chất lỏng trong tai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chất lỏng đọng ở trong tai từ chỗ hơi khó chịu có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn nếu bị nhiễm trùng lâu không được chữa trị. Chất lỏng thường bị kẹt trong vòi nhĩ, một bộ phận của tai trong. Một số trường hợp nước đọng trong tai có thể xử lý tại nhà, nhưng đôi khi cần can thiệp y khoa. Biết cách lấy nước trong tai ra sẽ giúp bạn chăm sóc cho tai được khỏe mạnh và hoạt động tốt về sau.

Các bước[sửa]

Trị liệu tại nhà[sửa]

 1. Đầu tiên, bạn hãy cố gắng lấy nước trong tai ra bằng dụng cụ hay cách thông thường. Nếu đang ở ngoài và không có dụng cụ, bạn hãy thử vài kỹ thuật sau đây để loại bỏ nước trong tai bạn.
  • Cho ngón tay vào tai và cố gắng tạo thành một máy hút. Thử cho ngón tay trỏ của bạn vào tai và nhẹ nhàng đẩy lên trên. Tai có cấu trúc phức tạp nên bạn phải khéo léo một chút. Nhẹ nhàng xoay ngón tay đến khi tạo thành một máy hút. Cố gắng hút chất lỏng trong tai ra ngoài.
  • Thử xả áp bằng thủ thuật Valsalva. Bạn hãy hít hơi vào, miệng ngậm, nút kín hai lỗ mũi bằng hai ngón tay và đẩy không khí lên vòi nhĩ bằng cách ép hơi ra. Nghiêng đầu sao cho bên tai bị đọng nước hướng xuống đất. Bạn sẽ cảm thấy một tiếng nổ nếu kỹ thuật này có tác dụng.
  • Đứng bằng một chân và nghiêng đầu về phía tai bị đọng nước. Nhảy lò cò trong khi đầu vẫn nghiêng. Nhảy chầm chậm thôi, cẩn thận kẻo ngã.
 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm nửa phần giấm và nửa phần cồn isopropyl. Hòa giấm và cồn vào nhau rồi rót vào một chai nhỏ mắt. Nhỏ vài giọt vào tai bị đọng nước và chờ đợi. Cồn isopropyl rất dễ hòa tan trong nước và sẽ giúp nước trong tai bạn nhanh bay hơi.
  • Dung dịch giấm và cồn cũng giúp làm tan ráy tai, vốn có thể bít lối ra của chất lỏng trong tai bạn.
 3. Nhai kẹo cao su, thức ăn, hay làm động tác nhai dù không có kẹo cao su hay thức ăn. Nhai thật hay nhai giả cũng giúp mở rộng vòi nhĩ. Thử nhai hay ngáp trong khi nghiêng đầu để thông vòi nhĩ rồi cứ để lực hút làm công việc của nó.
 4. Khi đi ngủ bạn hãy gối đầu sao cho bên tai bị đọng nước úp xuống. Nằm nghiêng và đặt tai bị đọng nước lên gối. Lực hút có thể giúp đẩy chất lỏng ra khỏi tai bạn.
 5. Dùng máy sấy tóc thổi không khí vào tai. Lấy một máy sấy tóc, đặt ở mức thấp nhất, giữ khoảng cách xa vừa phải và thổi không khí vào tai. Không khí có thể làm khô chất lỏng bị kẹt trong tai bạn.
  • Đừng bao giờ đặt ở mức cao (ấm), và luôn đặt máy sấy tóc ở một khoảng cách an toàn với tai của bạn. Lấy nước ra khỏi tai không đáng để bạn đánh đổi những tổn thương có thể xảy ra khi làm vậy.

Thực hành và hướng dẫn chung[sửa]

 1. Dùng khăn lau thật khô tai nếu nước hồ bơi hay nước bồn tắm lọt vào tai bạn, sao cho phần tai ngoài càng sạch và càng khô càng tốt. Hãy thử đặt một đai quấn nóng (để ở mức thấp hoặc trung bình) gần tai của bạn.
 2. Biết nguyên nhân gây ra dịch ở tai giữa sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng này trong tương lai. Những nguyên nhân này bao gồm dị ứng, viêm xoang và cảm lạnh, VA phát triển quá mức hoặc bị viêm nhiễm, khói thuốc lá hoặc các chất kích ứng khác trong môi trường, và ở trẻ em là tình trạng tăng tiết nước bọt và chất nhầy trong thời kỳ mọc răng.
  • Nếu tai giữa của bạn hay xuất hiện chất dịch, việc biết nguyên nhân sẽ giúp bạn đề phòng cảm lạnh, dị ứng hay các kích thích khác gây ra các bệnh về xoang và dẫn đến những vấn đề về tai. Hãy chú ý hơn khi rửa tay, làm vệ sinh điện thoại hay các thiết bị dùng chung với đồng nghiệp, và tránh xa những nơi có khói thuốc. Nếu có tác nhân nào đó gây ra dị ứng nghiêm trọng, bạn hãy cố hết sức tránh xa nó hoặc dùng thuốc chống dị ứng kiên trì hơn.
 3. Để tình trạng nhiễm trùng tai tự khỏi và lúc đó chất dịch trong tai bạn cũng tự động khô đi. Trong thời gian đó, nếu thấy đau trong tai, bạn có thể giảm đau bằng cách đặt một miếng vải ấm hay một chai nước ấm lên bên tai bị đau. Thuốc nhỏ tai cũng được sử dụng để giảm đau giống như các loại thuốc giảm đau và hạ sốt không kê toa như acetaminophen và ibuprofen.
 4. Tham khảo bác sĩ nếu bạn đã nhỏ tai với cồn hoặc thuốc không kê toa mà chất lỏng trong tai vẫn không biến mất. Có thể bác sĩ sẽ kê toa thuốc thông xoang và kháng sinh mạnh hơn để trị viêm nhiễm và khiến chất lỏng trong tai bạn khô đi, thường có kết quả trong vòng 10 ngày hoặc ít hơn. Đôi khi cần các loại thuốc mạnh hơn để điều trị thêm khoảng một tuần.
 5. Lựa chọn phẫu thuật nếu không thể lấy nước ra khỏi tai bằng bất cứ cách nào. Phương pháp này đặc biệt thích hợp đối với trẻ em, những trẻ bị ứ dịch dai dẳng trong tai vì bị cảm lạnh và viêm tai lặp đi lặp lại, tuy nhiên người lớn cũng có thể bị ứ dịch trong tai và không thể hết nếu chỉ nhờ vào thuốc.
  • Ở trẻ em, vòi tai thường chưa phát triển khiến một số trẻ bị ứ dịch trong tai vì hậu quả của bệnh cảm cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bác sĩ sẽ rạch một đường trên màng nhĩ để đặt các ống vào tai trong nhằm dẫn chất lỏng ra cho đến khi vòi tai phát triển hơn, thường đặt trong sáu tháng, có khi lâu hơn.
  • Đặt ống cũng có thể áp dụng cho người lớn, nhưng thường chỉ đặt trong bốn đến sáu tuần, ít hơn nhiều so với trẻ em. Khi chất lỏng đã hết, các ống cũng được rút ra, thường là qua một lần đến phòng khám, từ lúc đó màng nhĩ sẽ nhanh chóng lành lại.

Lời khuyên[sửa]

 • Nước lọt vào tai khi tắm hay đi bơi không gây ra dịch trong tai trừ khi màng nhĩ bị thủng từ lần ứ dịch trước hoặc do vấn đề khác về sức khỏe.
 • Nếu tình trạng nhiễm trùng và chất dịch trong tai là vấn đề dai dẳng trong gia đình, bạn có thể mua thiết bị điện tử kiểm tra tai ở hiệu thuốc để phát hiện chất lỏng trong tai. Mặc dù bạn vẫn cần bác sĩ để điều trị nhiễm trùng, thiết bị này cũng giúp ích cho bạn kiểm tra ở nhà trước khi chạy đến bác sĩ nếu chỉ mới nghi ngờ có chất lỏng trong tai.

Cảnh báo[sửa]

 • Chọc tăm bông hay các vật khác vào tai có thể tạm thời giúp bạn đỡ ngứa hay đỡ đau, nhưng nó có khả năng gây tổn thương cho màng nhĩ hoặc khiến nước ở bên ngoài màng nhĩ vào sâu hơn, nơi dễ bị nhiễm trùng.
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây