Nộp đơn xin thẻ xanh nếu bạn kết hôn với công dân Hoa Kỳ

Từ Thư viện Khoa học VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mặc dù không phải cứ kết hôn với công dân Hoa Kỳ là tự động trở thành công dân nước này nhưng điều đó sẽ giúp bạn dễ xin được cư trú dài hạn hơn, thường được gọi là thẻ xanh. Quá trình này có thể kéo dài với nhiều giấy tờ cần phải điền. Tuy nhiên, khi quá trình xem xét hồ sơ bắt đầu, bạn có thể biết chắc là cuối cùng mình sẽ nhận được thẻ xanh và trở thành người cư trú dài hạn ở Hoa Kỳ.

Các bước

Nộp đơn xin Thẻ xanh khi đang ở Hoa Kỳ

  1. Thu thập bằng chứng về hôn nhân của bạn. Trong quá trình xin thẻ xanh, chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu chứng minh về tình trạng hôn nhân của bạn.[1] Cách này nhằm ngăn chặn việc kết hôn giả để được hưởng quy chế công dân. Bạn sẽ phải nộp giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra, nhân viên Hoa Kỳ có thể yêu cầu các bằng chứng về hôn nhân sau đây:[2]
    • Tài khoản ngân hàng chung, hoặc ghi tên vợ/chồng là người thụ hưởng các tài khoản khác.
    • Nếu các bạn ở cùng nhau, hợp đồng mua nhà và/hoặc cho thuê bất động sản đều phải có tên của hai người.
    • Giấy khai thuế thu nhập chung.
    • Bằng chứng về mối quan hệ lâu dài, như ghi chép về số điện thoại cho thấy các bạn đã gọi điện cho nhau, hoặc hóa đơn mua hàng giá trị lớn.
  2. Thu thập giấy tờ cần thiết. Có hai mẫu đơn mà vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ phải nộp: Mẫu đơn I-130Mẫu đơn I-485. Vợ/chồng của bạn sẽ phải điền cả hai mẫu và nộp.
    • Mẫu đơn I-130 được dùng cho công dân có mối quan hệ với một thành viên gia đình trực tiếp. Mẫu đơn này chứng minh hai người đã kết hôn và bắt đầu thủ tục xin thẻ xanh.
    • Mẫu đơn I-485 là đơn xin điều chỉnh trạng thái trở thành người cư trú dài hạn của Hoa Kỳ. Nếu bạn đang sống ở Hoa Kỳ, có thẻ xanh đơn giản chỉ là thay đổi trạng thái của bạn thành người cư trú dài hạn. Mẫu đơn này được nộp sau khi bạn nộp Mẫu đơn I-130 và được chấp nhận, vì vậy, hãy đợi để nộp mẫu nêu trên.
  3. Nộp Mẫu đơn I-130. Sau khi bạn điền mẫu đơn, bạn sẽ phải gửi đến nơi quy định để bắt đầu thủ tục xin thẻ xanh.[3]
    • Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể nộp đơn tại một trong hai địa điểm. Nhấp vào đây để tìm địa điểm thích hợp ở nơi bạn sống.
    • Phí nộp đơn này là $420. Bạn có thể thanh toán bằng séc hoặc phiếu chuyển tiền.
    • Bạn cũng cần cung cấp cả bản sao giấy đăng ký kết hôn.
  4. Nộp Mẫu đơn I-485 khi Mẫu đơn I-130 được chấp nhận. Sau khi nộp Mẫu đơn I-130 và được chấp nhận, bạn có thể nộp Mẫu đơn I-485 để điều chỉnh trạng thái của bạn thành người cư trú dài hạn.[4]
    • Tùy thuộc vào địa chỉ và tình hình, bạn có thể nộp mẫu đơn này tại một trong một vài địa điểm. Nhấp chuột vào đây để tìm nơi bạn cần nộp đơn.
    • Phí nộp đơn này là $1.070.[5]
  5. Tham gia phỏng vấn nếu được yêu cầu. Đôi khi, chính phủ Hoa Kỳ cần phỏng vấn cả hai vợ chồng sau khi cả hai mẫu đơn đã được xem xét. Trong trường hợp này, bạn cần tham dự phỏng vấn. Sau đó, có thể bạn được nhận thẻ xanh ngay tại chỗ, hoặc phải đợi gửi qua đường bưu điện.[6]
    • Nếu bạn đang sinh sống ở Hoa Kỳ, cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện tại Văn phòng Dịch vụ Công dân và Cư trú Hoa Kỳ địa phương (USCIS).[7]
    • Mục đích chính của cuộc phỏng vấn là để quyết định liệu hai bạn có thực sự là vợ chồng hay không, và thường tập trung vào các chi tiết cá nhân. Trong trường hợp này, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi trả lời câu hỏi, nhưng bạn và vợ/chồng của bạn nên nghiên cứu trước một số điểm quan trọng như: các bạn kết hôn khi nào/ở đâu? Có bao nhiêu người tham dự lễ cưới? Các bạn đã gặp nhau ở đâu? Các bạn thường phân công việc nhà như thế nào?[8]

Nộp đơn xin Thẻ xanh khi ở Nước khác

  1. Thu thập bằng chứng về hôn nhân của bạn. Trong quá trình xin thẻ xanh, chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu chứng minh về tình trạng hôn nhân của bạn.[9] Cách này nhằm ngăn chặn việc kết hôn giả để được hưởng quy chế công dân. Bạn sẽ phải nộp giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra, nhân viên Hoa Kỳ có thể yêu cầu các bằng chứng về hôn nhân sau đây:[10]
    • Tài khoản ngân hàng chung, hoặc ghi tên vợ/chồng là người thụ hưởng các tài khoản khác.
    • Nếu các bạn ở cùng nhau, hợp đồng mua nhà và/hoặc cho thuê bất động sản đều phải có tên của hai người.
    • Giấy khai thuế thu nhập chung.
    • Bằng chứng có mối quan hệ lâu dài, như ghi chép về số điện thoại cho thấy các bạn đã gọi điện cho nhau, hoặc hóa đơn mua hàng giá trị lớn.
  2. Đề nghị vợ/chồng có quốc tịch Hoa Kỳ của bạn nộp Mẫu đơn I-130. Vợ/chồng có quốc tịch Hoa Kỳ phải điền Mẫu đơn I-130 và nộp tại nơi quy định. Việc này sẽ thiết lập mối quan hệ giữa hai bạn và bắt đầu quá trình đưa bạn đến Hoa Kỳ.[11]
  3. Nộp đơn xin visa định cư. Nếu bạn sống ở nước ngoài, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa định cư sau khi Mẫu đơn I-130 được chấp nhận.[12] Có một số bước trong quá trình thực hiện thủ tục này.
    • Rất may là không có giới hạn số lượng visa cấp cho thành viên gia đình trực tiếp của công dân Hoa Kỳ. Điều này sẽ giảm bớt thời gian chờ cấp visa.[13]
    • Điền Mẫu đơn DS-260. Mẫu đơn này phải được điền trực tuyến. Đường dẫn ở đây. Khi điền xong mẫu, nhớ in ra và mang đến buổi phỏng vấn.[14]
    • Gửi các giấy tờ được yêu cầu đến Trung tâm Thị Thực Quốc gia (National Visa Center). Các giấy tờ cụ thể sẽ được yêu cầu tùy từng trường hợp. Chúng có thể là số liệu tài chính đến bằng chứng về địa chỉ hiện tại của bạn.[15]
    • Hoàn thành cuộc phỏng vấn. Sau khi tất cả giấy tờ bổ sung được nộp và chấp thuận, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ muốn phỏng vấn bạn và vợ/chồng của bạn. Đảm bảo tham dự cuộc phỏng vấn này và trả lời trung thực những câu hỏi của họ.[16]
  4. Chuyển đến Hoa Kỳ. Nếu mọi việc tốt đẹp, bạn sẽ được cấp visa định cự để sinh sống ở Hoa Kỳ. Bạn sử dụng visa này để nhập cảnh Hoa Kỳ và sống cùng vợ/chồng của mình. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm thủ tục xin định cư dài hạn.[17]
  5. Nộp Mẫu đơn I-485. Sau khi có visa và đến sống tại Hoa Kỳ, bạn có thể nộp Mẫu đơn I-485 để điều chỉnh trạng thái trở thành người định cư dài hạn.[18]
    • Căn cứ vào địa chỉ và tình hình, bạn sẽ nộp mẫu đơn này ở một trong vài địa điểm. Nhấp vào đây để tìm nơi nộp đơn.
    • Phí nộp đơn này là $1.070.[19]
  6. Hãy đợi thư xác nhận. Sau khi nộp giấy tờ, bạn sẽ phải chờ để nhận thẻ xanh qua đường bưu điện. Khi nhận thẻ, bạn chính thức trở thành người cư trú dài hạn của Hoa Kỳ.[20]

Nguồn và Trích dẫn

  1. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/how-get-green-card-after-marriage-citizen.html
  2. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/proving-bona-fide-marriage.html
  3. http://www.uscis.gov/i-130
  4. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-us-citizen
  5. http://www.uscis.gov/i-485
  6. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-processes-and-procedures/adjustment-status
  7. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/what-happens-green-card-marriage-interview.html
  8. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/what-happens-green-card-marriage-interview.html
  9. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/how-get-green-card-after-marriage-citizen.html
  10. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/proving-bona-fide-marriage.html
  11. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-us-citizen
  12. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-us-citizen
  13. http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/approved.html
  14. http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/documents/Submit_Visa_Application.html
  15. http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/documents/Submit_Visa_Application.html
  16. http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/interview.html
  17. http://www.alllaw.com/articles/nolo/us-immigration/how-get-green-card-after-marriage-citizen.html
  18. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-us-citizen
  19. http://www.uscis.gov/i-485
  20. http://www.uscis.gov/green-card/green-card-processes-and-procedures/adjustment-status