Novartis sản xuất mẻ vaccine H1N1 đầu tiên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hôm qua Tổ chức y tế thế giới đã chính thức công bố đại dịch cúm do H1N1. Trước đó, nhiều quốc gia đã chờ đợi công bố chính thức này với hy vọng nó sẽ tạo điều kiện để các nước hợp tác chặt chẽ nhằm mang lại hiểu quả cao hơn những cố gắng đơn lẻ. Hơn nữa, các nước gặp nhiều khó khăn trong phòng chống dịch có cơ hội được hỗ trợ tốt hơn từ cộng đồng quốc tế.

Từ khi chủng virus H1N1 xuất hiện và gây bệnh tại Mexico, các phòng thí nghiệm cũng như các hãng dược phẩm đã tập trung nghiên cứu vaccine cho chủng virus mới này.

Cách đây vài giớ hãng dược phẩm Novartis có trụ sở chính tại Basel, Thụy Sĩ cho biết hãng đã sản xuất thành công lô vaccine đầu tiên tại cơ sở ở thành phố Marburg (CHLB Đức). Tại đây, theo người phát ngôn của hãng, trang thiết bị có thể cho phép sản xuất hàng triệu liều vaccine mỗi tuần. Cơ sở sản xuất thứ hai, theo kế hoạch, được xây dựng tại Holly Springs (Bắc Carolina, Mỹ).

Hãng cũng cho biết, hơn 30 quốc gia đã đặt hàng vaccine H1N1 trong đó 289 triệu USD là số tiền đặt hàng của Bộ Y tế Hoa Kỳ.

Vaccine H1N1 của Novartis được sản xuất theo cộng nghệ gây nhiễm trên tế bào chứ không ứng dụng công nghệ chế tạo vaccine trên trứng.

Đây là kết quả đạt được sớm hơn dự kiến của hãng.

Theo AP, các bài khác

Liên kết đến đây