Phát triển liệu pháp điều trị viêm cơ tim lấy ý tưởng từ nước bọt của bọ ve

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Bọ ve - loại bọ hút máu thường thấy trên chó mèo luôn được xem là vật trung gian lây nhiễm các loại bệnh dịch. Thế nhưng nước bọt của bọ ve có thể dùng để chữa trị viêm cơ tim trên người.

Ảnh minh họa

Viêm cơ tim là chứng bệnh nan y có thể xuất hiện trên trẻ nhỏ và người trưởng thành, không phân biệt giới và gây ra bởi nhiều loại virus phổ biến như adenovirus hay Coxsackie virus B. Virus này khiến tim giải phóng các chất hóa học được gọi là chemokine (các cytokine hoạt hóa) thu hút các tế bào gây viêm. Kết quả là cơ tim trở nên bị viêm nặng và yếu đi. Theo đại học Oxford thì có xấp xỉ 30% số bệnh nhân viêm cơ tim gặp phải tình trạng suy tim.

Qua nghiên cứu thì đại học Oxford đã phát hiện ra nước bọt của bọ ve có nhiều protein được gọi là evasin. Những protein này cho phép bọ ve hút máu vật chủ mà không gây đau hay viêm, do đó vật chủ không thể nhận ra bọ ve đang hút máu. Một loại evasin có tên P991_AMBCA tìm thấy trên bọ ve Cayenne được cho là có thể liên kết và chặn tác động của chemokine.

Giáo sư Shoumo Bhattacharya - tác giả bài nghiên cứu cho biết: "Với những phát hiện mới này, chúng tôi hy vọng có thể phát triển một liệu pháp dành cho chứng bệnh nguy hiểm này dựa trên cơ chế kháng viêm của bọ ve. Chúng tôi cũng có thể sử dụng các loại thuốc tương tự để điều trị các chứng bệnh khác trong đó tình trạng viêm có tác động lớn chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, viêm tụy và viêm khớp."

Nguồn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này