Sử dụng wikiHow trong khóa học ở trường đại học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn đang dạy một khóa học ở trường đại học về cách viết hướng dẫn kỹ thuật hoặc các cộng đồng trực tuyến, thì việc để các sinh viên của bạn đóng góp cho wikiHow có thể là một trải nghiệm vừa kích thích sự tư duy và vừa học tập thực tế. Việc gửi bài lên wikiHow trao cho các sinh viên một diễn đàn công cộng để nhấn mạnh các kỹ năng truyền thông kỹ thuật, và cơ hội đóng góp cho vốn xã hội trong cộng đồng tri thức - một năng lực có giá trị đối với lực lượng lao động đương thời.[1] [2] Vài nghiên cứu ủng hộ sử dụng các phương tiện xã hội và chia sẻ tri thức như là một hoạt động học tập có lợi, làm gia tăng sự cam kết tham gia của sinh viên, năng lực sử dụng các phương tiện, và các kỹ năng nghề.[3][4][5][6][7][8]

Bài viết này sẽ đưa ra vài ý tưởng về cách để cấu trúc một bài tập viết wikiHow cho các sinh viên của bạn.

Các bước[sửa]

 1. Hãy quyết định cách để sử dụng định dạng wiki và cách để đánh giá bài tập. Các wiki có tính cộng tác, vì thế, nếu khả năng của cá nhân về viết lách, ngữ pháp, cú pháp, ... cần được đánh giá, thì sự đánh giá đó có thể diễn ra trước khi đăng bài. Quy trình gửi bài dạng bản thảo rất hữu ích cho việc này. Nếu sự cộng tác là yêu cầu của việc học tập hoặc là bài tập bắt buộc thì sau đó sinh viên có thể sử dụng nền tảng wikiHow để soạn và đăng các hướng dẫn của họ. Các sinh viên có thể sử dụng thư mục bản thảo của họ trên wikiHow để viết và sửa tác phẩm của họ trước khi đăng bài cho cộng đồng.
  • Sylvia (2014)[9] và Bosman & Zagenczyk (2011)[10] gợi ý áp dụng các mức lĩnh vực có tính nhận thức của Bloom, như việc ghi nhớ, hiểu, áp dụng, phân tích, đánh giá, và tạo lập, khi đánh giá các bài tập về các phương tiện xã hội.
  • Hãy xem xét việc trao cho các sinh viên sự lựa chọn để mở rộng hoặc viết lại một bài viết đang tồn tại. Vì wikiHow có hơn 180.000 bài viết, đôi khi việc nghĩ ra một chủ đề độc đáo là việc rất khó. Có nhiều bài viết cần được phát triển, đặc biệt các bài viết được gọi là "sơ khai" và đang được đánh dấu là cần được chỉnh sửa. Danh sách các bài viết sơ khai (được lọc theo chủ đề, nếu cần) có thể được cung cấp dành riêng cho bài tập đó (hãy hỏi ở đây).
   • Hãy cho sinh viên thêm điểm nếu bài viết đó được chọn là Ngôi sao Đang lên (Rising Star) hoặc được đăng trên trang chủ. Việc các sinh viên đề nghị được ghi công là việc chấp nhận được.
 2. Hãy hướng dẫn cho các sinh viên về cách wikiHow làm việc. Việc hiểu được các chính sách và các chỉ dẫn của cộng đồng trước khi bắt đầu là quan trọng.
  • Hãy để cho họ đọc wikiHow: Writer's Guide (wikiHow: Hướng dẫn người viết bài). Hãy gợi ý họ rà soát lại các bài viết tiêu điểm trên trang chủ và coi đó là những ví dụ về mức độ chất lượng mà họ nên cố gắng đạt được.
  • Hãy để các sinh viên tạo ra tài khoản của riêng họ trên wikiHow. Hãy khuyến khích họ sử dụng tên thật (hoặc một biến thể rõ ràng) cho các mục đích xác thực, nhưng lưu ý, là một trang wiki, sự ghi công cho một tác giả duy nhất là việc chưa hẳn đã đúng.
  • Tính riêng tư trên mạng, các quy tắc và trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng wikiHow nên được thảo luận. Các ứng dụng thế giới thực của các wiki cũng có thể được tích hợp trong cuộc thảo luận này, như các công cụ quản lý dự án hoặc phát triển phần mềm nguồn mở.
 3. Tìm chủ đề. Hãy khuyến khích các sinh viên chọn chủ đề có liên quan tới chương trình học tập của họ. Các chỉ dẫn có hiệu quả nhất tới từ các quy định quen thuộc đối với các sinh viên. Những người hướng dẫn có thể cho phép chọn mọi chủ đề.
  • Các sinh viên cũng nên tìm các chủ đề đang tồn tại trên wikiHow (để tránh trùng lặp) và liệt kê các chủ đề được yêu cầu để giúp họ quyết định. Các chủ đề độc nhất luôn được khuyến khích, và chúng là các chủ đề lôi cuốn sự chú ý nhiều nhất. Các bài tập động não có thể được sử dụng để tạo ra các ý tưởng về chủ đề. Các chủ đề bị trùng lặp có thể sẽ bị pha trộn hoặc bị xóa, vì trên một wiki, sự cộng tác để xây dựng một trang bài chất lượng cao duy nhất được khuyến khích hơn là việc tạo ra nhiều trang về cùng một chủ đề. Nếu một sinh viên chưa chắc chắn liệu chủ đề mong muốn của họ có là bị trùng với một bài viết đang tồn tại hay chưa, họ luôn có thể hỏi ở đây.
  • Nghiên cứu sự lựa chọn chủ đề có thể được coi như một bài tập. Bạn có thể yêu cầu các sinh viên nghiên cứu 2 ý tưởng chủ đề, nộp ý kiến, và gặp gỡ giảng viên để thảo luận về các chủ đề của họ. Trong buổi gặp gỡ thảo luận, các sinh viên sẽ được hỏi:
  • Liệu có chủ đề tương tự đang tồn tại trong wikiHow hay chưa
  • Liệu họ có kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ hay không
  • Họ hình dung ra các bước như thế nào
  • Vào cuối cuộc gặp gỡ, chủ đề phù hợp nhất sẽ được chọn và sinh viên có thể bắt đầu phác thảo bài viết của họ.
 4. Hãy bắt đầu quy trình phác thảo.
  • Các bản thảo là quan trọng vì 2 lý do:
   • Những giảng viên có thể tập trung vào các cơ chế viết hướng dẫn kỹ thuật, như ngữ pháp, cú pháp, nhận thức của độc giả, ...
   • Việc này giúp ngăn chặn sự đạo văn
  • Để tạo một thư mục bản thảo trong wikiHow, hãy nhấn vào 'Switch to Advanced Editing' (Chuyển sang Sửa đổi Nâng cao) bên dưới tiêu đề bài viết trong mẫu template đó. Trình soạn thảo văn bản tách biệt sẽ mở ra, theo đó các sinh viên có thể bắt đầu viết. Trình soạn thảo này cho phép các tác giả theo dõi các thay đổi, đưa ra các đường liên kết và các tham chiếu và cũng để lưu giữ các hình ảnh.
   • Các sinh viên nên tạo tài liệu riêng biệt trong Word/OpenOffice/Pages như là bản sao lưu, nó cũng có thể được sử dụng cho việc chỉnh sửa và nộp bản thảo.
 5. Thu thập các hình ảnh. Truyền thông bằng thị giác là thành phần cơ bản của các bản hướng dẫn kỹ thuật. Tùy thuộc vào chủ đề của bản hướng dẫn, có rất nhiều hình ảnh khác nhau có thể đi kèm với văn bản:
  • Các bản vẽ AutoCAD, các hình vẽ phác họa, bản vẽ thi công
  • Các ảnh chụp màn hình, ảnh chụp các hình ảnh của các gói/các dòng mã
  • Các sinh viên được khuyến khích sử dụng càng nhiều hình ảnh càng tốt. Các kỹ thuật để cải thiện các hình ảnh, như việc sử dụng mũi tên hoặc đường tròn bao quanh, có thể được kết hợp trong bài học hoặc bài tập về truyền thông bằng thị giác. Các luật bản quyền xung quanh việc sử dụng các hình ảnh trên mạng cũng có thể là một phần của buổi thảo luận. Các sinh viên được khuyến khích tìm và đọc các chính sách về sử dụng các hình ảnh sở hữu độc quyền và việc cấp phép Creative Commons.
 6. Hãy bắt đầu việc soạn thảo và tinh chỉnh bài viết khi nó đã được đăng. Giai đoạn cuối cùng của bài tập sẽ là cùng xem lại các bản thảo cuối cùng của văn bản và kết hợp với các hình ảnh trong wikiHow.
  • Đây cũng là cơ hội để kết hợp các gợi ý, lưu ý, thận trọng, cảnh báo hoặc các mối nguy hiểm có liên quan tới chủ đề đó. Những cảnh báo và các gợi ý là các thành phần cơ bản của các chỉ dẫn kỹ thuật, bởi vì luôn có những mối nguy hiểm đối với các thiết bị và nhân sụ trong môi trường kỹ thuật, cũng như các gợi ý hữu ích tới từ kinh nghiệm. Thông tin này có thể là đơn giản như việc nhắc nhở sao lưu các dữ liệu cơ bản, hoặc những mối nguy hiểm đe dọa tới cuộc sống. Hơn nữa, nên có một phần để ghi lại các tham chiếu nếu có những nguồn thông tin thứ cấp được sử dụng. Các sinh viên nên được khuyến khích giám sát bài viết của họ sau khi đăng để xem các bình luận từ các thành viên cộng đồng.
 7. Hãy để các sinh viên đưa liên kết cho bài viết đó khi bài tập đã được hoàn thành. Một thư điện tử giới thiệu về chủ đề và đường liên kết đó là đủ. Nếu bạn muốn thấy bản thảo cuối cùng trước khi nó được cộng đồng sửa đổi, hãy để các sinh viên nộp bản thảo sao lưu của họ cùng lúc. Một lựa chọn khác là hãy nhìn vào lịch sử bài viết (truy cập được khi bạn đăng nhập) để tìm ra bản sửa lại cuối cùng được sinh viên đó thực hiện (hoặc để sinh viên đó gửi cho bạn đường liên kết tới bản sửa lại cuối cùng đó).

Lời khuyên[sửa]

 • Các công thức thường dễ viết hơn so với các chủ đề khác, nên bạn có thể muốn hạn chế các sinh viên trong việc viết về đồ ăn/thức uống để khiến bài tập dành cho họ mang tính thử thách hơn. [11]
 • Một cách thú vị để động viên các sinh viên là hãy chỉ cho họ xem số người đọc các bài viết mà họ đã bắt đầu (hoặc viết lại). Sau khoảng một tháng trôi qua, hãy tới thăm lại các bài viết đó và để ý tới số lượng người đã xem bài viết. Một giáo sư đã và đang sử dụng wikiHow như một bài tập trong vài năm nay đã lưu ý "một trong những nhóm sinh viên đầu tiên đã đăng dự án của họ lên wikiHow và đã nhanh chong nhận được lượng người đọc lớn, điều đó thực sự đã tạo động lực cho các sinh viên khác làm tốt các bài tập và thực sự đã giúp tôi có thêm động lực để biến việc này thành một dự án cố định bất kỳ khi nào tôi dạy về truyền thông kỹ thuật cho các sinh viên chưa tốt nghiệp". [11]

Bài viết có liên quan[sửa]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 • Kinh nghiệm của Giáo sư Leann Nicholson và TS. Jeff Pruchnic's sử dụng wikiHow trong phòng học đã tạo nên cơ sở của bài viết này.
 1. Sheng, M., & Hartono, R. (2015). Nghiên cứu khai thác tạo ra và chia sẻ tri thức trong cộng đồng trực tuyến: triển vọng vốn xã hội. Quản lý Chất lượng Tổng thể và Xuất sắc Kinh doanh (Total Quality Management And Business Excellence), 2693-107.
 2. Lugar-Brettin, S. R. (2014). Lập bản đồ Cầu nối cho Cộng tác Sáng tạo (Mapping Bridges to Creative Collaboration). Tạp chí Đổi mới Giáo dục Doanh nghiệp (Business Education Innovation Journal), 6(1), 24-26.
 3. Robbins, S. P., & Singer, J. B. (2014). Từ Ban biên tập - Phương tiện là Thông điệp: Tích hợp Phương tiện Xã hội và Giáo dục Công việc Xã hội (The Medium Is the Message: Integrating Social Media and Social Work Education. Journal Of Social Work Education), 50(3), 387-390.
 4. Mullen, R. & Wedwick, L. (2008). Tránh vực sâu số: Bắt đầu trong lớp học với YouTube, các câu chuyện số, và các blog. Clearing House: Tạp chí các chiến lược giáo dục, các vấn đề và ý tưởng, 82 (2), 66-69.
 5. Cao, Y., Ajjan, H., & Hong, P. (2013). Sử dụng các ứng dụng phương tiện xã hội cho các kết quả đầu ra giáo dục trong việc dạy ở đại học: Phân tích phương trình cấu trúc. Tạp chí Công nghệ Giáo dục Anh quốc, 44(4), 581-593.
 6. Bosman, L., & Zagenczyk, T. (2011). Học tập có tính cộng tác: Sử dụng tích hợp các phương tiện xã hội trong các môi trường học tập. In B. White, I. King, & P. Tsang (Eds.), Các công cụ phương tiện xã hội và các nền tảng trong các môi trường học tập (trang 3 - 16). Berlin Heidelberg: Springer.
 7. Moore, J. P., Williams, C. B., & Paretti, M. C. (2012). DETC2011-48310 Sử dụng các wiki như là công cụ đánh giá chính thống cho các đội thiết kế kỹ thuật của sinh viên. Kỷ yếu của các hội nghị kỹ thuật kỹ sư thiết kế Asme, 7599-606.
 8. Rech, J., Höcht, C., & Haas, V., (2007) Sử dụng các wiki để xử trí sử dụng lại trong công việc dự án phần mềm. IEEE Software, 24 (6), 99-104.
 9. Sylvia IV, J. J. (2014). Sử dụng Nguyên tắc phân loại của Blooom để Đánh giá các Bài tập Phương tiện Xã hội. Tạp chí Nghiên cứu Liên ngành trong Giáo dục, 3(1), 50-60.
 10. Bosman, L., & Zagenczyk, T. (2011). Học tập có tính tập thể: Sử dụng tích hợp các phương tiện xã hội trong các môi trường học tập. In B. White, I. King, & P. Tsang (Eds.), Các công cụ phương tiện xã hội và các nền tảng trong các môi trường học tập (trang 3-16). Berlin Heidelberg: Springer.
 11. 11,0 11,1 Giáo sư sử dụng wikiHow trong một khóa học ở trường đại học

Liên kết đến đây