Sử dụng wikiHow trong lớp học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các giáo viên: Nếu các bạn đang tìm kiếm một bài tập viết "thực sự" cho các học sinh trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, thì wikiHow là công cụ tuyệt vời. Các học sinh của bạn sẽ

 • Thực hiện tất cả các giai đoạn của quá trình nghiên cứu: tiền nghiên cứu, truy cập nguồn thông tin, tổng hợp thông tin, và tiếp thu kiến thức
 • Có động lực cao để viết về chủ đề đã chọn
 • Thực hành kĩ năng đọc soát
 • Học để đánh giá phân tích các tư liệu nguồn
 • Có nhận thức về sự cần thiết phải viết rõ ràng
 • Tự hào là họ đã xuất bản tài liệu lên web cho cộng đồng

Các bước[sửa]

Tiền nghiên cứu[sửa]

 1. Hãy giải thích khái niệm wiki cho các học sinh trước khi bạn bắt đầu. Hãy để các học sinh vào site, sau đó để họ bỏ ra khoảng 15-20 phút xem qua vài bài viết. Bạn có lẽ muốn tạo danh sách tìm kiếm gồm vài chủ đề thú vị hoặc độc đáo hơn để học sinh nhận ra sự phong phú của các chủ đề.
 2. Yêu cầu các học sinh chọn ra 2 bài viết trên wikiHow để bình luận. Hãy trao cho các học sinh 2 "bản Đánh giá wikiHow" để điền, mỗi bản cho từng bài viết họ đã chọn. Site wikiHow đưa ra chỉ dẫn cơ bản rất hữu dụng, có thể tìm thấy tại www.wikihow.com/Writer's-Guide; tiêu chí đánh giá một bài viết mẫu trên wikiHow đều nằm ở đó; đơn giản hãy sử dụng chúng để đánh giá. (Chúng cũng hữu ích cho việc đánh giá những bài viết của học sinh).
 3. Một khi lớp học đã hiểu điều gì tạo nên một bài viết tốt trên wikiHow, thì đã tới lúc các học sinh bắt đầu động não về các chủ đề tiềm năng cho bài viết của họ. Hãy khuyến khích các học sinh viết về thứ gì đó họ thực sự quan tâm; đây là yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt bài tập này.
 4. Một khi các chủ đề tiềm năng đã được chấp nhận, các học sinh cần kiểm tra tính độc nhất của bài viết. Các học sinh nên Tìm kiếm trên wikiHow để chắc chắn rằng chưa có bài trùng lặp trên wikiHow về chủ đề cụ thể đó. Nếu họ thấy đã có một bài viết về chủ đề của họ, họ có thể đưa ra một chủ đề khác hoặc họ có thể được khuyến khích để cải thiện bài viết đang tồn tại dựa vào kĩ năng phân tích như ở bước trước.
  • Việc kiểm tra tính độc nhất của chủ đề trước khi cho học sinh viết bài là rất quan trọng. Sẽ thật đáng buồn khi những bài viết của họ bị ghép hoặc xóa nếu trùng lặp.
 5. Để bắt đầu, các học sinh nên tạo ra một tài khoản trên website của wikiHow; hướng dẫn thực hiện rất dễ dàng. Chỉ cần nhấn vào lựa chọn "tạo tài khoản". Hãy bảo các học sinh chưa đủ tuổi tạo ra mã tên sử dụng (username) mà có thể bảo mật được nhân dạng của học sinh - ví dụ, hãy sử dụng tên và mã lớp - ghi lại mã và mật khẩu của họ để tham chiếu và truy cập tới các bài viết của họ trong tương lai.
 6. Khi các học sinh đã thiết lập xong chủ đề được chấp thuận, họ sẽ gõ vào tiêu đề cho bài viết trên wikiHow. Quan trọng là họ phải biết rằng: tiêu đề bài viết sẽ không thể sửa lại sau này, vì thế học sinh cần phải đọc thật kĩ để trán lỗi chính tả và lỗi đánh máy.

Truy cập Nguồn[sửa]

 1. Một khi các chủ đề đã được thiết lập, các học sinh sẽ bắt đầu công việc nghiên cứu của họ. Vì vài chủ đề có thể hơi khác thường, các học sinh có thể gặp vài thách thức khi tìm kiếm các nguồn thích hợp hoặc đáng tin cậy, nhưng điều này cũng có thể là ưu thế. Hãy tuyên bố bạn kì vọng các học sinh tìm được bao nhiêu nguồn và trao cho họ bảng "Nhật ký Tài nguyên" (Resource Log) cho từng nguồn đó. Bảng nhật ký đó sẽ gồm thông tin thư mục cho các nguồn, danh sách kiểm tra độ tin cậy của nguồn (hãy thử website của Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc và phía Nam hoặc các hiệp hội thư viện khác để có các ý tưởng) và chỗ để ghi tốc ký về chủ đề đó. Thậm chí nếu nguồn đó gần như vô dụng thì ít nhất bạn cũng đang giúp học sinh có ý thức hơn về những tiêu chí của nguồn thông tin đáng tin cậy.

Đồng bộ hóa Thông tin[sửa]

 1. Bây giờ các học sinh có tất cả các thông tin, hãy gợi ý các cách thức để họ tổ chức thông tin. Việc cung cấp cho họ các trình tổ chức đồ họa có thể có ích. Đây là thời điểm tốt để các học sinh để bắt đầu phân tách các thông tin có thể được xếp theo chủng loại "Các bước" của wikiHow với các thông tin thuộc về các phần "Lời khuyên" và "Cảnh báo".
 2. Một khi thông tin đã được phân loại, các học sinh có thể bắt đầu bản thảo đầu tiên. Ban đầu tôi không để các học sinh soạn trực tiếp trên trang wikiHow. Có một vài lý do cho điều này: 1) đây là cơ hội có giá trị để thúc đẩy các kỹ năng viết và soạn thảo, và 2) một khi bài viết trên wikiHow được gửi lên, bất kỳ ai cũng có thể sửa nó trước khi bạn có cơ hội đánh giá nó.
 3. Vì wikiHow có các đề mục đã được thiết lập sẵn, sẽ hợp lí hơn nếu các học sinh cũng sử dụng những đề mục tương tự trong bài viết. Các học sinh nên viết bài dưới định dạng theo đoạn; lí do của việc này sẽ được đề cập rõ hơn ở phần sau. Dạng bản thảo này của bài viết phải được hiệu đính cẩn thận trước khi các học sinh gửi bài lên site wikiHow.

Áp dụng Kiến thức[sửa]

 1. Khi các học sinh đã sẵn sàng đăng tải thông tin, họ nên đi "tham quan một vòng wikiHow". Việc này sẽ cung cấp cho học sinh những thông tin về kĩ thuật định dạng và cách chèn ảnh nếu họ muốn. Bạn có thể in ra "Kĩ thuật Định dạng Nâng cao" (Advanced Formatting Techniques) để các học sinh có thể dùng ngay khi cắt và dán thông tin.
 2. Khi học sinh đã sẵn sàng đăng bài, họ chỉ cần cắt và dán bài viết của họ vào đúng nơi cần thiết. Đây là lúc để kết hợp xem lại Kĩ thuật Định dạng Nâng cao, ví dụ như chữ viết đậm, chữ in nghiêng, ...
 3. wikiHow có riêng một mục để ghi lại các nguồn thông tin, và nó sẽ cho học sinh cơ hội để thực hành kĩ năng ghi nguồn tham khảo. Vì wikiHow không cho phép dùng phông chữ gạch chân, tốt nhất là nên dùng kiểu liệt kê nguồn APA thay vì MLA.
 4. Khi học sinh đã làm xong việc sao chép và dán văn bản, họ sẽ nhấn vào "Save page" ở bên dưới ô soạn thảo trước khi chọn "Preview" (Xem trước). (Một khi bạn đã rời trang mẫu template, bạn sẽ không thể trở về qua núm "back" (trở về) trên thanh công cụ)
 5. Hãy in trang đó ra ngay lập tức. Bạn sẽ cần bản sao của bài viết chưa được chỉnh sửa để đánh giá. Học sinh có thể sửa vài lỗi nhỏ ngay sau đó và nộp lại bản đã chỉnh sửa.
 6. Hãy cho học sinh cơ hội được phản hồi về bài tập cũng như quá trình làm bài tập. Việc đó sẽ giúp bạn cải thiện trong thương lai, đồng thời, nó cũng giúp học sinh có ý thức hơn về việc nghiên cứu và viết bài.

Lời khuyên[sửa]

 • Bài tập này có tác dụng nhất khi học sinh có hứng thú với chủ đề.
 • Luôn đưa cho học sinh thang điểm đánh giá, trong đó có ghi lại vài nét chính về kĩ năng học tập và kì vọng để đảm bảo rằng bạn nhận được những bài làm có chất lượng.
 • Đảm bảo rằng học đã chọn một chủ đề hướng dẫn không quá phức tạp hoặc có chứa quá nhiều bước.
 • wikiHow hoàn toàn có thể kiểm soát được nội dung bài viết, vì thế, học sinh cần được cảnh báo trước về việc đăng tải những thông tin không phù hợp.
 • Các nguồn tham khảo không nhất thiết phải được in ra hoặc ở phiên bản điện tử, hãy khuyến khích học sinh thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, miễn là họ có thể trích dẫn được.
 • Nếu đăng ảnh, hãy sử dụng định dạng j-peg và giữ cho dung lượng ảnh nhỏ gọn.
 • Sự phức tạp của định dạng văn bản sẽ khiến bài tập này trở nên khó đối với các học sinh dưới lớp 7 hoặc 8.
 • Nếu bạn muốn cho học sinh kí tên vào bài biết, họ sẽ phải kí tên trước khi lưu bài. Để duy trì tính bảo mật, bạn có thể đưa ra những mật mã để học sinh sử dụng (ví dụ như chữ cái đầu trong tên đi kèm mã của lớp học).
 • Đảm bảo cho học sinh có đủ thời gian để đăng tải bài viết. Có thể các học sinh sẽ mất chút thời gian để nắm được các kĩ thuật định dạng khác nhau.

Cảnh báo[sửa]

 • Hãy luôn chọn lựa chọn "Save page" (Lưu trang) trước khi nhấn vào "Xem trước" (Preview) hoặc "Chỉ ra các thay đổi" (Show changes); bạn sẽ không thể quay lại trang trước và toàn bộ những thay đổi của bạn sẽ bị mất.
 • Cũng như với bất kì một khái niệm mới nào, đừng đưa ra bài tập này với lớp học mà chưa thử trước; sự khám phá của bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi học sinh cần bạn giúp đỡ.
 • Việc đăng bài trên wikiHow có thể gặp vấn đề nếu phần mềm trong trường của bạn không được cập nhật.
 • Các ảnh chụp hoặc hình minh họa có thể giúp ích rất nhiều cho bài viết trên wikiHow, nhưng hãy đảm bảo bạn đã nắm được những hạn chế về bản quyền. wikiHow có cung cấp những thông tin liên quan nếu bạn cần được làm rõ.

Những điều bạn cần[sửa]

 • Có đầy đủ máy tính để cho phép học sinh hoàn thành bài tập
 • Có sự truy cập tới máy in và các tư liệu điện tử
 • Các bảng biểu thích hợp dành cho từng giai đoạn của việc nghiên cứu

Bài viết có liên quan[sửa]

Liên kết đến đây