Solenopsis geminata (Kiến lửa hại bắp)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Tập tin:Solenopsis geminata nhin ngang.JPG
Kiến lửa Solenopsis geminata.

Thông tin chung

Kiến lửa (hại bắp), có tên khoa họcSolenopsis geminata (Fabricius), là một loài côn trùng thuộc họ Formicidae (Kiến), bộ Hymenoptera (Cánh Màng).

Kiến lửa có nguồn gốc vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Do con người mang đi nên hiện nay chúng phân bố ở khắp mọi nơi trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Thành trùng đa dạng, có chiều dài thân mình thay đổi từ 3-8 mm, màu nâu đỏ, đầu màu nâu hình hơi vuông với bìa sau lỏm vào hình trái tim; hàm khoẻ màu đen, có 4 răng nhỏ ở mặt trong; mắt tương đối nhỏ với hơn 20 mắt đơn; thân râu đầu dài gần đến mặt sau của đầu; chân có nhiều lông đứng.

Kiến lửa đa thực, thường làm ổ sống ở trong đất. Chúng tấn công hạt gieo ngoài đồng làm giảm tỉ lệ cây nảy mầm hoặc cây con phát triển không được.

Phòng trị bằng biện pháp khử hạt với thuốc trừ sâu hoặc rải thuốc trừ sâu dạng hạt vào lúc gieo hạt để trị chung với dế và các côn trùng khác hại cây con.

Ghi chú

Nội dung về sâu hại thực vật trình bày ở trên được tham khảo từ Giáo trình Côn trùng Nông nghiệp, phần B: Côn trùng hại cây trồng chính ở đồng bằng sông Cửu Long (tác giả: Nguyễn Văn HuỳnhLê Thị Sen, Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ, năm xuất bản: 2003).[1] Từ khi lên trang, có thể nội dung đã được cập nhật bởi cộng đồng BVTVwiki.

Thư viện ảnh

Tham khảo

  1. http://ebook.moet.gov.vn/?page=1.32&view=3305