Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: Go Vietnam

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

http://edu.goonline.vn

Với hạt nhân là một mạng xã hội, Mạng Việt Nam - Go.vn tích hợp Giáo dục – Giải trí – Giao tiếp trên 3 kênh Web – TV – Mobile, nhằm đem lại những trải nghiệm thú vị và có ích nhất cho người dùng.

Tôi quan tâm đến mảng Giáo dục của GâuVN với GoEdu và GoViet:

1. GoEdu: có cảm tưởng sẽ là kho dữ liệu về bài giảng điện tử. Tiếc là hiện giờ vẫn chưa xem được hình ảnh nào. Ngoài ra ko có công cụ hỗ trợ việc soạn thảo BG trực tuyến. Mảng E-tạp chí dường như lỗi hẹn nên tạm thời import dự liệu từ mảng tin tức vào.

  • Đã xem bài giảng ở mục thư viện. Các bài giảng được chạy dưới dạng flash. Dễ phân phối nhưng khó tái sử dụng cho người dùng tiếp theo. Không rõ các điều kiện sử dụng và bản quyền của mảng dữ liệu này.
  • Chưa thử được phần kiểm tra & thi thử trắc nghiệm

2. GoViệt: Dùng code MW1.15 nhưng loại bỏ tính năng soạn thảo và xem lịch sử bài viết. Thêm chút ít extension để hiện thị image (cho mảng du lịch) và liệt kê tên những bài trong cùng thể loại (ko biết mục đích để làm gì?). Import dữ liệu từ WIkipedia tiếng Việt (mới hoàn tất việc nhập dữ liệu hôm 17.5). Việc lọc các thông tin "ngoài luồng" được tiến hành khá vội vã (gần 2 ngày) và dường như chỉ có 1 nhân công tiến hành nên còn thiếu nhều. Trọng tâm hiện giờ mới là các thông tin liên quan đến HCM. Nhóm code và biên tập dường như k biết rằng lịch sử bài viết và các hoạt động này trên MW vẫn được ghi lại.

  • Bản quyền dữ liệu phân phối dưới CC.
  • Không rõ nhánh GoViet sẽ update thông tin của WP Việt ntn.


3. Trong một diễn biến gần đây, GoViet tạm đóng cửa với mục đích hoàn thiện dữ liệu. Những động thái trong Những thay đổi gần đây cho thấy dự án đang và đã (27/05) import CSDL của Bộ từ điển Bách Khoa toàn thư của Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam. Nếu như toàn bộ dữ liệu này được phân phối theo Giấy phép Cộng đồng sáng tạo thì là một tin mừng.

Bài học cho GoViệt từ Vkipedia[sửa]

Sự ra đời của GoViet làm tôi nhớ đến Vkipedia với các mục tiêu và sự ủng hộ của báo giới tương tự vào khoảng đầu năm 2005. Thời điểm đó phiên bản tiếng Việt của Wikipedia mới chỉ có vẻn vẹn 334 trang và số người đóng góp thường xuyên chỉ đếm trên đầu ngón tay (với một số thành viên này, tiếng Việt không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ). Vkipedia với nhóm quản trị là Vietkey của Netnam (lúc đó khá uy tín trong giới IT trẻ) cố gắng tạo nhánh rẽ cho dữ liệu Wikipedia tách khỏi các nội dung không chính thống (lề bên phải). Kết quả thì ai cũng đã biết, Wikipedia tiếng Việt hiện nay đứng top 26 trong các phiên bản ngôn ngữ trên Wikipedia với hơn 1000 thành viên tích cực.

Theo tôi điều làm nên sức cuốn hút và lực phát triển của cộng đồng người sử dụng wiki trên Wikipedia mà nhóm Vietkey đã bỏ qua:

  1. Hệ thống luật định, tiêu chuẩn, mục tiêu rõ ràng do Jimmy Wales đề xướng với phương châm tôn trọng tính trung lập của dữ kiện. Đây là nền tảng những bộ quy tắc ứng xử giữa các cấp thành viên
  2. Những khác biệt về tư tưởng, kiến thức, mục đích và niềm tin giữa các thành viên chính là sức đẩy phát triển của cộng đồng. Những khác biệt đã kích thích thành viên phải tranh luận và cố gắng đạt đồng thuận cũng như chấp nhận ý kiến khác biệt. Việc thường xuyên đối phó với những kẻ phá hoại một mặt tiêu hạo thời lượng của các đóng góp chính những mặt khác thúc đẩy các thỏa thuận của cộng đồng để nâng cấp các quy định và bán quy định về hành xử cũng cởi mở như chính nội dung và mã nguồn của wiki.
  3. Tương tác interwiki giữa các phiên bản ngôn ngữ và giữa các dự án wiki làm một nguồn bổ sung dữ liệu lẫn nhau. Yêu cầu phải viết một tiểu luận hoàn chỉnh để làm sáng tỏ một thuật ngữ đã được đơn giản hóa bằng cách chuyển ngữ từ những phiên bản ngôn ngữ lớn hơn. Lợi ích về sự chia sẻ nội dung mở và tự do cũng góp phần vào sự tăng tốc của kho nội dung.

Mặc dù phiên bản GoViet hiện giờ chưa công bố định hướng và mục tiêu phát triển cụ thể (là một wiki đóng hay mở, nếu mở thì mở ở cấp độ nào) nhưng việc vi phạm luật bản quyền [1] trong sử dụng mã nguồn MediaWiki và dữ liệu của Wikipedia là một điểm lùi trên con đường xây dựng một cộng đồng mạng Việt hiện đại và hội nhập của Go.VN.


[1] Mã nguồn MediaWiki và Wikipedia công bố dữ liệu dưới dạng Giấy phép Cộng đồng sáng tạo yêu cầu ghi rõ nguồn gốc và phân phối dưới cùng 1 giấy phép. GoVN đã không ghi lại việc sử dụng mã nguồn MediaWiki và dữ liệu Wikipedia (tại thời điểm truy cập 20:02, 21/5/2010 (ICT))

Ý kiến của bạn[sửa]