Thảo luận:CLB: Phương pháp Dạy và Học

Từ Thư viện Khoa học VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Gửi Linh,

Theo anh nên có một số bổ sung một số hoạt động cụ thể như sau:

- Tổng hợp các thông tin về ý kiến, các bài báo, các phản biện về phương pháp dạy và học hiện nay.

- Tham gia viết một số bài viết về đánh giá bản thân của các thành viên đối với phương pháp giảng dạy hiện nay tại chính nơi các thành viên đang tham gia, đặc biệt đề cao các giải pháp để giải quyết các khó khăn thực tế tại các địa phương, hoặc các nơi mà các thành viên đang trực tiếp giảng dạy.

- Sau đó dựa trên các ý tưởng, mọi thành viên trong CLB đóng góp ý kiến cho các thành viên, hỗ trợ thành viên xây dựng hoàn thiện ý tưởng của các thành viên đó cho phương pháp giảng dạy mới tại nơi thành viên đó đang trực tiếp tham gia.

- Sau khi đã đề xuất và cảm thấy ý tưởng hay, đề nghị chính bản thân thành viên đó xin phép được thử nghiệm phương pháp giảng dạy mới tại nơi người đó tham gia, lấy phản hồi và sau đó viết thu hoạch. Các thu hoạch này sẽ được đưa vào góc "Dành cho báo chí" mà Hiếu và Phúc đang xây dựng. VLOS sẽ cố gắng giới thiệu các bài viết này cho báo chí để đưa ra công chúng và lấy phản hồi trực tiếp thông qua báo hoặc gửi thẳng báo cáo tới cho Bộ GD và đào tạo.

Anh nghĩ đây là hướng mà CLB có thể trực tiếp làm được ngay, tránh xa đà vào trong các hoạt động không cần thiết, ví dụ như phê phán chê trách các tồn tại mà không đưa ra được phương án giải quyết nào dứt điểm. Đấy mới là mục tiêu của CLB Phương pháp dạy và học và đấy mới là cách làm khoa học mà các giảng viên có thể đóng góp được cho xã hội. Anh nghĩ nếu làm được thế, CLB Phương pháp dạy và học sẽ có nhiều đóng góp hơn cho xã hội và sẽ phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Chúc em một ngày tốt lành.Baocong 11:46, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Các bài báo liên quan tới phương pháp dạy và học


HữuLinh

Hữu Linh Trân trọng Cảm ơn ý kiến rất hay và thiết thực của anh Phan Kiên, xin tiếp thu và bổ khuyết vào Đề án CLB PPDH.

Kính mời Quý Anh Chị Em tiếp tục góp ý kiến vào các nội dung của Đề án.

Chân thành mong đợi.

--HữuLinh 22:51, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)


HữuLinhhn

Chân thành cảm ơn BQLý đã bổ khuyết cho mục Hoạt động chính của Sơ thảo Đề án CLB Phương pháp Dạy và Học.

Kính mời những ý kiến mới của Toàn thể Quý Anh CHị Em.

Trân Trọng.

-- 08:58, ngày 28 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Giới thiệu về CLB

Đã giới thiệu CLB tại Diễn đàn Edu.Net. WikiSysop 05:10, ngày 7 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Bài viết của Thanh Vân về VLOS trên báo Tiền Phong hôm nay cũng đã giới thiệu về CLB như sau: Không chỉ đưa ra những kiến thức sâu rộng về các môn học, http://www.thuvienkhoahoc.com còn có diễn đàn Câu lạc bộ Phương pháp dạy và học mở ra cơ hội giúp các thầy cô giáo trao đổi, nghiên cứu phương pháp dạy và học. WikiSysop (thảo luận) 12:05, ngày 2 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Baocong

Có thể để bắt đầu khởi động cho CLB Phương pháp Dạy và học, mình có đề nghị thế này không biết mọi người nghĩ thế nào. Đó là mọi người thử giới thiệu một chút về bản thân (đặc biệt là đang dạy môn gì cho lứa tuổi nào) để mọi người được làm quen, đồng thời giới thiệu sơ qua về phương pháp dạy hiện nay và các SGK/bài giảng/giáo trình hiện đang sử dụng. Như vậy có lẽ sẽ có nhiều cơ hội để các thành viên khác có thể tham khảo và hội ý trong từng phương pháp dạy luôn. Không biết mọi người thấy thế nào?

--Baocong 15:35, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

---

Gửi anh Phan Kiên cùng các anh chị trong BQL

Hữu Linh cũng nghĩ nhiều về ý kiến của anh Kiên: "Làm thế nào để khời động CLB PPDH - Làm thế nào để CLB thực sự hữu ích- ". Năm nay là "Năm học CNTT", mong mỏi CLB PPDH thực sự là địa chỉ tin cậy đóng góp hữu ích cho ngành GD ĐT nước nhà.

Theo Hlinh, việc tự giới thiệu cũng rất tốt, sẽ bổ sung tại mục trang cá nhân thành viên. Và HLinh cũng nghĩ: Việc cần hơn là phải có được những nội dung/chủ đề thật cụ thể và hợp lý . Đồng thời có giao thức thuận tiện để các bạn nào muốn thì có thể tham gia ngay vào chủ đề nào đó, thậm chí có thể chưa cần ghi tên vào CLB. Linh nghĩ cứ như thế, CLB sẽ thực sự hoạt động. Mặt khác mọi người vào CLB trước hết được đọc các tài liêu về "Phương Pháp Dạy học" , đó cũng đã là một hoạt động có ý nghĩa rồi.

HLinh cảm ơn các anh Hiếu, Phúc đã đưa các Link tư liệu về đây {trong đó có cả bài HLINH đang viết chưa xong}. Rất hay , HLinh hy vọng mình đủ time để làm thêm động tác hệ thống hóa và tóm lược nội dung các nguồn tư liệu.

  • Nhân đây cho Linh trả lời ý kiến anh Hiếu trao đổi ngày 30-6 ở mục "Thảo luận VLOS:Câu lạc bộ khoa học", cũng hơi trễ, mong được miễn trách. {Thực ra Linh muốn nói điều này ngay hôm đó}:

Các anh ạ, Linh chỉ xin thực hiện tốt nhiệm vụ của một thành viên, lo nội dung của CLB PPDH, mà không dám tham gia công tác tổ chức đâu, bởi HLinh quá bận và muốn dành time cho chuyên môn. Đôi chút tâm tư vậy, mong các anh chị thông cảm cho Linh nhé.

Cảm ơn sự quan tâm của các anh. Chúc cả nhà luôn Vui vẻ và Thành Công. Hữu Linh 08:26, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)HữuLinh

Thu thập các nguồn tư liệu về PPDH trên Internet

Hiện nay các bài viết về chủ đề PPDH trên Thư viện của chúng ta được lưu trữ tại thể loại: Thể loại:Phương pháp dạy học. Ngoài ra, còn có rất nhiều bài viết trên Thư viện này có liên quan đến chủ đề PPDH mà chúng ta chưa khai thác và tập trung lại được (ví dụ: chùm bài viết Hành Trang Khoa Học của tác giả Võ Quang Nhân). Chúng ta cũng cần thu thập thêm các nguồn (link) về tài liệu và tập kết tại tráng thảo luận của thể loại trên Thảo luận Thể loại:Phương pháp dạy học.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 20:00, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Bài giảng điện tử VLOS chuẩn

Tổ chức cuộc thi Bài giảng điện tử VLOS chuẩn để hướng dẫn, thảo luận và hỗ trợ các GV xây dựng một bài giảng điện tử với tiêu chí: đơn giản, trực tiếp (tập trung) và sáng tạo. GV cần chuyển các slide bài giảng ppt thành file hình ảnh và gửi lên Tủ sách dưới dạng mẫu Có hay chăng đô thị cổ đại Việt Nam? Cao Xuân Hiếu 01:59, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Nhờ các anh giùp Hlinh chút vấn đề kỹ thuât: Hlinh ko thể tải được bài giảng dạng .ppt ở dang Slide, mà chỉ tài được từng phần của giáo án, hay là vì file đó nặng quá chăng -khoảng 70 Mb--. Rất mong được giúp đỡ. Hlinh cảm ơn nhiều.


Có lẽ là do file đó quá nặng. Hlinh có thể save các slide thành từng file ảnh. Rồi upload lên trên thư viện. WikiSysop 06:46, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Giao diện

Trong phần các bài liên quan của CLB đã có khá nhiều các bài viết về phương pháp giáo dục. Tuy nhiên theo mình nên phân chia ra theo các mục cho rõ ràng hơn để hợp với lứa tuổi hay cấp bậc đào tạo vì mỗi cấp bậc, mỗi lứa tuổi sẽ có đặc trưng riêng. Mong rằng mọi người khi đưa thêm các bài viết nên đưa vào các phần mục riêng.

--Baocong 00:21, ngày 18 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Thank anh Kien

Hlinh cung rat muon tao thanh tung goc cua CLB ma chua biet cach lam. Lam sao de moi nguoi dua bai cho thuan tien. Va co the thao luan de dang ve moi chu de trong mot giao dien/giao thuc thich hop voi hinh thuc CLB. Mong cac anh em gop y them. Linh xin bo khuyet. Thank.


KGửi BQL VLOS,
HLinh băn khoăn về việc bố trí giao thức của mục CLB PPDH này, làm thế nào để có các góc hoạt động độc lập và song song ==> thuận tiện cho việc thảo luận và nghiên cứu song song các vấn đề- Hiện nay đã có mục Các Bài đọc thêm Liên quan là rất hay, coi đó là góc ĐỌc - Tương tự vậy liệu có nên chia CLB thêm góc thảo luận , chuyên đề , góc ứng dụng V..v.....không nhỉ.
Rất mong các anh cho ý kiến giúp đỡ. Xin cảm ơn. Hữu Linh 04:23, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)Hlinh

Các thức làm thì đơn giản lắm. HLinh thử thiết kế 1 trang chủ cho CLB PPDH tại CLB: Phương pháp Dạy và Học/Giao diện theo ý tưởng của mình. Để mọi người hình dung và góp ý dễ hơn. WikiSysop 04:52, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Vâng, ý của HLinh là: Giao diện của CLB sẽ gồm các có các góc ĐỌc - ; góc thảo luận , chuyên đề , góc ứng dụng V..v..... Có thể tương tự như Giao diện của mục Giáo án điện tử chẳng hạn - khi Click vào mỗi góc sẽ vào trang tương ứng - coi như là các Diễn đàn con kiểu Chat Room đi, trong đó mọi người dễ dàng thảo luận online.

Thú thực là HLinh chưa hiểu ý BQL h/dẫn HLinh phác thiết kế tại trang CLB: Phương pháp Dạy và Học/Giao diện theo cách nào - có nghĩa là vẫn theo khung và nội dung như của Đề án thành lập CLB đó ư? Xin chỉ giúp cho Hlinh phải vào mục nào để học các mã lệnh Wiki thiết kế trang chủ. Rất mong anh WikiSysop vui lòng trả lời sớm. Thank. HLinh


Hữu Linh

Huytran viết ...

ngày mai mình phải nộp bài phương pháp nói,đăt câu hỏi cho học sinh khi hoc ÂM NHẠC,ai có gì hay cho mình với;hãy gởi tới YAHOO:quanghuy_tran2003.mình đang online

--Huytran (thảo luận) 15:31, ngày 9 tháng 8 năm 2009 (CEST)