Thảo luận:Ngôn ngữ và trí tuệ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bài viết về cải cách tiếng Việt và cấu trúc ngữ pháp đề-thuyết[sửa]

Cách đây khoảng 2 năm, anh đã từng vào website đó: http://www.vny2k.com. Hồi đó, một số thành viên của web đấy đã quảng bá rầm rộ chủ đề này (Cải cách tiếng Việt) trên http://edu.net.vn/forum, bằng cách "viết dính" một từ. Cá nhân anh thấy một số lập luận của họ cũng hợp lí, nhưng cách giải quyết vấn đề "viết dính" của họ thì có vẻ không phải là "tốt nhất". Ngoài ra, đây đó trên Internet, anh đã đọc khá nhiều bài viết liên quan đến chủ đề "Cải cách tiếng Việt". Hôm này anh sẽ tìm lại và tập kết trên VLOS, để chúng ta có cái nhìn nhiều chiều về chủ đề này.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 00:26, ngày 21 tháng 8 năm 2008 (EDT)----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 00:26, ngày 21 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Dạ, thế thì tốt quá anh ạ. VLoS nên trực tiếp xin phép VNY2K để đăng lại một số bài, quan điểm của nhóm cải cách tiếng Việt trên Diễn đàn tiếng Việt VNY2Kvẫn chưa được phát triển thành lý thuyết hoàn chỉnh nhưng sẽ cung cấp góc nhìn khác về cách viết tiếng Việt, cũng hữu ích để làm tư liệu. Hy vọng thời gian tới có thêm nhiều thành viên quan tâm đến ngôn ngữ học và đưa một số bài về cấu trúc ngữ pháp đề-thuyết của cố giáo sư vi:Cao Xuân Hạo và nhà ngữ học Nguyễn Đức Dương. Hiện nay quan điểm cấu trúc ngữ pháp chủ-vị đang được giảng dạy độc tôn trong sách giáo khoa tiếng Việt nên cũng cần thiết giới thiệu lý thuyết cấu trúc ngữ pháp đề-thuyết trên VLoS. Nam Hy Hoàng Phong (thảo luận) 01:07, ngày 21 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Cảm ơn Nam Hy Hoàng Phong đã chú ý và sửa lỗi cho anh. Anh mong nhận được nhiều ý kiến của em.Về vấn đề cải cách Tiếng Việt, có nhiều cách tiếp cận. Anh cho rằng nếu sự thực là đúng với cách nìn của Diễn đàn Tiếng Viết VNY2K thì cách giải quyết đơn giản nhất là yêu cầu tất cả người Việt phải học và sử dụng tiếng Anh và bỏ luôn tiếng Việt chứ không cần phải cải cách Tiếng Việt bằng cách "viết dính"như đề xuất cảu họ. Sử dụng cái đã có sẵn sẽ đỡ tốn công hơn nhiều và cơ hội thành công cũng cao hơn việc bỏ công sức ra để cải cách Tiếng Việt, Còn nếu vẫn sử dụng tiếng Việt thì phải giả quyết hai vấn đề: chuẩn hóa và làm phong phú tiếng Việt.Thành viên:Phùng văn HòaPhùng văn Hòa (thảo luận) 10:06, ngày 13 tháng 9 năm 2008 (EDT)