Trợ giúp:Nhập dữ liệu abstract mới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào mừng bạn đến với Thư viện Khoa học VLoS!


VLoS là một thư viện điện tử do chính người đọc hợp tác xây dựng. Website này là một wiki, có nghĩa là bất kỳ ai, kể cả bạn, có thể sửa đổi và tạo mới các đề thi ngay lập tức bằng cách bấm nút sửa đổi, nằm phía trên đầu trang trong các đề thi của VLoS.

Thư viện Khoa học VLoS mong muốn xây dựng một Thư viện Nghiên cứu Khoa học nhằm lưu trữ abstract của các nghiên cứu khoa học do các nhà Khoa học Việt Nam tiến hành tại Việt Nam và trên Thế giới. Thư viện này cần có sự đóng góp của bạn.

Tên abstract

Trước khi nhập dữ, bạn cần đặt tên abstract và nhập tên đó theo hướng dẫn. Thông thường, đối với 1 bài báo trên tạp chí khoa học, tên abstract gồm 5 phần: 1) tên tạp chí (có thể ở dạng viết tắt), 2) Tập (volume), Số (issue), 3) thời gian (năm xuất bản), 4) số thứ tự trang. Đối với 1 báo cáo hội nghị thì tên abstract cũng cần bao gồm 1) tên hội nghị (có thể ở dạng viết tắt), 2) thời gian (ngày, tháng, năm tổ chức hội nghị), 3) Địa điểm (nơi tổ chức hội nghị), 4) mã số báo cáo.


Hãy nhập tên của văn bản Khoa học trước khi post nội dung (xem Hướng dẫn)

Bạn cần phải đăng ký / đăng nhập trước khi nhập dữ liệu

Đây là nơi lưu trữ các tóm tắt Công trình Khoa học của Cộng đồng những Nhà nghiên cứu người Việt hoặc những công trình nghiên cứu về Việt Nam.


Sau khi ấn nút nhập dữ liệu thì một khung cửa sổ soạn thảo văn bản (tương tự như trong MSword sẽ mở ra. Mời bạn tiếp tục các bước phía dưới.

Định dạng một abstract

Một abstract khi lưu trữ trên thư viện VLOS thường có định dạng tiêu chuẩn gồm 3 phần chính: 1) Bảng tóm tắt thông tin abstract, 2) Nội dung bằng tiếng Anh/ ngôn ngữ gốc, 3) Nội dung bằng tiếng Việt (nếu mục 2 không phải là tiếng Việt).

1)Tạo bảng tóm tắt: Bạn copy đoạn ở dưới và dán vào đầu của abstract bạn chuẩn bị nhập. Bạn điền các thông tin phù hợp với abstract bạn muốn thiết lập vào từng hàng. (xem ví dụ){{Abstract | 
Tạp chí = |
Năm = | 
Thời gian = |
Số = |
Tập = |
Trang = | 
Tên = |
Name = |
Tác giả = |
Nơi thực hiện = |
Từ khóa = |
Chuyên ngành = |
DOI = |
URL = |
PDF = | 
}}


2)Nội dung abstract: Bạn nhập nội dung xuống phía dưới bảng tóm tắt. Bạn có thể sử dụng các phím tắt để copy (Ctrl+C) và dán (Ctrl+V) nội dung. Bạn tạo định dạng (wiki hóa) đề thi theo các hướng dẫn tại VLOS:Trợ giúp.
3)Sắp xếp thể loại: Nếu bạn thực hiện đúng bước 1 (tạo bảng tóm tắt) thì bây giờ bạn có thể ấn nút Lưu dữ liệu. Phần sắp xếp thể loại sẽ tự động đưa abstract vào các thể loại theo năm, theo tạp chí (hội nghị). Một số thể loại đặc biệt thì bạn có thể phải tự thêm vào phía dưới abstract, bằng cách viết [[Thể loại:Tên thể loại]] (vd. [[Thể loại:Tên tác giả người Việt]]).

Hoàn thiện

Sau khi đã đăng tải abstract, bạn có thể tiến hành hoàn thiện văn bản này bất cứ lúc nào. Việc hoàn thiện bao gồm:

1) sửa các lỗi chính tả (nếu có),
2) dịch phần abstract sang tiếng Việt,
3) tạo các liên kết interwiki giữa các thuật ngữ khoa học trong abstract với các thuật ngữ tương ứng trên Wikipedia tiếng Anh, tiếng Việt,
4) đưa các hình ảnh của abtract để minh họa,
5) đưa các liên kết đến các tài liệu tham khảo, website liên quan đến nội dung abstract.

Hãy làm abstract của bạn thật nhiều thông tin khoa học hữu ích.

Thảo luận

Nếu bạn đọc một đề thi mà bạn quan tâm, bạn có thể bình luận, hoặc đưa gợi ý lời giải ở trang thảo luận của bài đó. Đầu tiên, bấm vào liên kết đề là Trao đổi về trang này (trong phụ chú ở bên trái của trang), để đi đến trang thảo luận, rồi bấm vào Sửa đổi trang này hoặc Bình luận trong trang thảo luận. Chúng tôi luôn mong muốn có sự hồi đáp của các bạn để thư viện Đề thi của chúng ta ngày càng phong phú và chính xác về mặt nội dung.

Bạn luôn có thể ký tên bằng cách viết 4 dấu ~ liên tục (~~~~) trong các trao đổi

Ví dụ, ngay bây giờ, nếu có gì chưa rõ trong bài viết hướng dẫn này, bạn có thể thảo luận ở bằng cách ấn nút Thảo luận ở phía trên.

Giúp đỡ

Những câu hỏi liên quan đến bản thân VLoS thường được tìm thấy ở VLOS:Câu thường hỏi, ở Trợ giúp:Mục lục, ở VLOS:Thảo luận hay ở VLOS:Bàn giúp đỡ.

Sửa đổi

Bạn có thể sửa đổi lỗi chính tả hoặc nội dung trong mỗi trang bằng cách bấm vào nút "Sửa đổi trang này". Chú ý: nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm, bạn nên dùng VLOS:Chỗ thử.

Nếu bạn đóng góp, xin viết tiếng Việt có dấu. Bạn có thể sử dụng tiện ích gõ tiếng Việt ở cột bên trái để gõ theo kiểu Telex, VNI, hay VIQR. Để đồng nhất cách viết trong thư viện VLOS, xin bạn hãy tham khảo Cẩm nang về văn phong.

Mời bạn đọc thêm kỹ thuật soạn thảo khi gặp phải vấn đề. Một cách khác để dễ dàng biết các thủ thuật soạn thảo là xem mã nguồn các trang chứa nội dung bạn muốn thực hiện.

Mặt khác, bạn có thể theo dõi xem có ai thực hiện sửa đổi nào trên abstract mà bạn quan tâm bằng cách ấn vào nút theo dõi trên mỗi bài viết (kể cả bài viết này). Bạn có thể xem danh sách những bài mà bạn theo dõi qua công cụ trang tôi theo dõi ở phía trên cùng.

Cập nhật

Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa nội dung các abstract, các bạn có thể đưa tên abstract của mình lên trang Nghiên cứu Khoa học bằng cách sau:

  1. Bấm vào nút "Sửa đổi" của bài Tiêu bản:Lý lịch Khoa học
  2. Thêm tên abstract mà bạn vừa cập nhật nội dung lên phía trên cùng
  3. Xóa một tên abstract ở hàng dưới cùng của văn bản này
  4. Chọn nút lưu để lưu nội dung bài báo vừa cập nhật.
  5. Kiểm tra tại trang Nghiên cứu Khoa học xem thay đổi đã có hiệu lực chưa.