VLOS:Sách hướng dẫn/Phương châm về biên soạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

 

Lời mở đầu

Tìm kiếm và Đọc bài

Viết bài

Phương châm về biên soạn

Quyền tác giả

Quản lí

Giao lưu và Thảo luận

   

 Sách hướng dẫn/Phương châm về biên soạn (Chương 4)

Về cách trang trí bài viết

Các bạn có thể tham khảo ở những trang bài viết khác để có một cách trình bày tốt cho bài viết của mình. Một cách khá phổ biến là khi bạn gặp một trang nào đó có cách trang trí khá đẹp, bạn hãy xem nguồn mở của bài viết đó rồi học cách trang trí của họ. Sau đó áp dụng vào bài viết của mình.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:


Một bài viết đơn giản cũng tốt lắm đấy !

Khi bạn mới bắt đầu viết bài cho Thư viện Khoa học VLoS, bạn không cần phải lo lắng nhiều về cách trang trí cũng như thông lệ ở đây nhiều đâu. Sẽ có những thành viên kì cựu hướng dẫn hoặc sửa chữa cho bạn những điểm mà bạn chưa rành. Sau đó, trải qua nhiều kinh nghiệm, bạn nhất định sẽ nâng cao "tay nghề" của mình và lại có cơ hội hướng dẫn lại những thành viên mới khá. Và thế là chúng ta sẽ hỗ trợ lẫn nhau theo một chiều hướng như thế này để phát triển THƯ VIỆN KHOA HỌC VLoS.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:

Chính tả tiếng Việt

Hiện có rất nhiều ý kiến khác nhau về chính tả tiếng Việt. Tuy nhiên, để có được một sự thống nhất trong VLOS Tiếng Việt, chúng ta cần đóng góp ý kiến với nhau. Tại trang Cẩm nang về văn phong, thành viên NOB đã tạm thời đề xuất ra ý kiến thống nhất chính tả trong VLOS Tiếng Việt dựa trên nhiều nguồn tham khảo. Các bạn có thể dựa vào đây hoặc góp ý thêm nữa để chúng ta cùng thảo luận về chính tả tiếng Việt.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:


Thư viện VLOS chỉ chuyên về Khoa học Giáo dục

Khác với những trang nguồn thông tin khác từ VLOS Tiếng Việt, Thư viện VLOS là một nguồn dữ liệu thuần túy về thông tin khoa học và giáo dục. Do đó, những bài viết càng chi tiết càng có giá trị. Ngoài ra, những từ chuyên môn rất được hoan nghênh tại đây. Nếu chuyên môn của bạn là triết học, bạn có thể chia sẻ với cộng đồng người sử dụng những kinh nghiệm hay những kiến thức chuyên môn của bạn về triết học ở đây. Một điểm cần lưu ý nữa là vì đối tượng người sử dụng rất đa dạng và không hẳn tất cả mọi người sẽ hiểu hết những khái niệm về chuyên môn đó. Vì thế, giải thích một cách sao cho mọi người dễ hiểu là một sự điều cần lưu ý.

Thái độ trung lập

Tiếng anh gọi là Neutral Point Of View (NPOV). Đây là một trong những nguyên tắc hoạt động quan trọng nhất của dự án VLoS này. Những bài viết trong VLoS được yêu cầu phải có cách nhìn khách quan không có thiên kiến. VLOS rất được nhiều người Việt trên thế giới sử dụng, do đó người viết phải dự trù trước nhiều tình huống với những nhận thức giá trị khác nhau để có một cách nhận thức công bằng và đầy thiện chí.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:

  • trang tham khảo
  • trang tham khảo

Về cách diễn đạt kì thị và vi phạm nhân quyền

Thư viện Khoa học VLoS công bố công khai trên toàn thế giới. Những cách diễn đạt vi phạm rõ ràng về sự xúc phạm vĩ nhân, xúc phạm uy tín, thanh danh của cá nhân sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc. Nếu bạn hay một ai đó gặp phải những bài viết này thì nên xoá đi hoặc đính chính bài viết đó. Một trong những nguyên tắc cốt lõi của VLoS là "Tôn trọng người khác".


Trang trước Phương châm về biên soạn Trang kế tiếp