VLOS:Sách hướng dẫn/Tìm kiếm và đọc bài

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

 

Lời mở đầu

Tìm kiếm và Đọc bài

Viết bài

Phương châm về biên soạn

Quyền tác giả

Quản lí

Giao lưu và Thảo luận

   

 Sách hướng dẫn/Tìm kiếm và đọc bài (Chương 2)

Trang này sẽ giới thiệu khái quát cách tìm kiếm và đọc bài trong Thư viện Khoa học VLoS.

Cách tìm kiếm thông tin cần thiết

Cách tìm kiếm thông tin trong Thư viện Khoa học VLoS có hơi khác với từ điển bách khoa bằng giấy.

 • Tình cờ đến từ trang web tìm kiếm Google
 • Tìm kiếm thông tin theo lãnh vực cụ thể ở Trang Chính
  Tại Tranh Chính, có những chủ đề về cách lãnh vực cụ thể như sinh học, toán học...; quý vị có thể theo những chủ đề này và khám phá Thư viện Khoa học VLoS.
 • Sử dụng chức năng Tìm Kiếm
  Chức năng tìm kiếm theo từ khoá này cũng giống như tại Google hay Yahoo.
 • Tra từ theo mục lục
  Ngay tại Trang Chính, có phần Mục Lục theo thứ tự bảng chữ cái; quý vị có thể tìm các bài viết theo phần Mục Lục này.
 • Khám phá từ điển theo các đường nối (link)
  Tại các bài viết có những từ khoá hiển thị màu xanh. Đây là những từ khoá có chứa bài viết. Nhấp chuột vào các từ khoá này, quý vị sẽ tới được những trang có nội dung theo từ khoá đó.
 • Tra từ theo chủ đề
  Tại dưới các bài viết có phần Chủ Đề; quý vị có thể lần theo chủ đề này để tìm những bài viết liên quan.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:

Đường nối (link) Đỏ và Xanh

Trước khi giải thích về đường nối, xin khái quát một số điểm về WikiWikiWeb (wiki). Wiki là một cơ cấu mà mọi người ai cũng có thể dễ dàng biên soạn trang mạng (website). Tại trang mạng wiki, chỉ cần một nhấp chuột vào nút "sửa đổi" là ai cũng có thể sửa đổi nội dung bài viết mà không cần phải có những kiến thức về HTML.

Ví dụ khi chúng ta thấy trong đoạn văn có chữ "....vấn đề này, [[luật ABC]] đã cho phép ........". Tại ví dụ này, từ khoá "luật ABC" được khoanh bởi dấu ngoặc vuông là [[ ]] sẽ là đường nối dẫn tới một trang khác. Nếu trang này chưa được viết, thì sẽ có hàng chữ thông báo là trang chưa được viết. Và tại đây, quý vị có thể viết nếu có hứng thú với mục từ, đề tài đó.

Có hai loại đường nối: đường nối màu xanhđường nối màu đỏ. Màu xanh là đường nối tới trang đã có sẵn bài viết, còn đường nối màu đỏ là trang hiện chưa có bài viết và đang chờ người viết.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:

Cách khám phá Thư viện Khoa học VLoS

Phần này sẽ hướng dẫn một số cách khám phá Thư viện Khoa học VLoS.

 • Trang đầu
  Trang đầu là khuôn mặt của VLoS. Tại đây, các thông tin mới nhất sẽ được đăng, gồm cả những bài viết xuất sắc, thú vị... cuốn hút óc hiếu kì của độc giả.
 • Diễn đàn
  Đây là trang thảo luận chủ yếu dành cho những thành viên thường xuyên tham gia phát triển Thư viện VLOS. Quý vị có thể biết thêm nhiều điều về Cộng đồng người sử dụng Thư viện VLOS tại đây.
 • Thay đổi gần đây
  Tại trang này sẽ thông tin về những thay đổi trong Thư viện Khoa học VLOS. Quý vị có thể chọn những bài viết ngay tại trang này để đọc hoặc nhấn vào (đổi) để biết bài vviết đã được thay đổi như thế nào và nhấn vào (sử) để biết về quá trình lịch sử thay đổi của bài viết đến thời điểm đó.
  Trang này là phần mà các thành viên tham gia thường xuyên hay các cộng tác viên thường dùng để nắm được tình hình của Thư viện VLOS.
 • Trang ngẫu nhiên
  Tại đây, máy vi tính sẽ ngẫu nhiên chọn lựa một bài viết nào đó và hiển thị. Đôi khi, từ đây sẽ xuất hiện những sự tương phùng bất ngờ!!!
 • Trợ giúp
  Đây là phần trợ giúp của Thư viện VLOS. Khi có thắc mắc gì, xin ghé vào đây để tìm giải đáp.
 • Quyên góp
  VLoS vận hành dựa vào sự quyên góp của các mạnh thường quân. Trang này là sẽ thông tin về vấn đề này. Ngoài ra, trang này còn liên kết đến một số website bạn bè đã ủng hộ và cổ vũ cho sự phát triển của VLOS. Website của bạn cũng có thể được đặt banner tại đây.

Dụng ngữ trong Wiki "Tên miền không gian" (Spacename)

Xin giải thích đơn giản đôi chút về thuật ngữ về công nghệ thông tin là "Tên miền không gian".

Nói một cách đơn giản, đây là một mục từ thuộc cấp độ giai tầng cao hơn 1 bậc chứa nhiều các mục từ con. Cũng giống như khái niệm chủ đề, trong chủ đề Châu Á, có các mục từ con như Lào, Ấn Độ, Nhật Bản...

Một tên miền không gian khá quan trọng là "VLOS". Ví dụ như "Sách hướng dẫn" này thuộc VLOS:Sách hướng dẫn. Tên miền không gian này chứa những bài viết, tài liệu liên quan đến dự án Thư viện khoa học VLoS này. Ngoài ra, trong thư viện VLOS còn có tên miền không gian Đề thi, Abstract, ProtocolLecture (cùng với tên miền thảo luận tương ứng) rất tiện cho các bạn tra cứu thông tin.


Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo các bài viết sau:


Trang trước Tìm kiếm và Đọc bài Trang kế tiếp