Buenos Aires

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Buenos Aires là thủ đô và là thành phố lớn nhất và cảng lớn nhất của Argentina. Thành phố tọa lạc bên bờ nam của Río de la Plata, duyên hải đông nam của Nam Mỹ, đối diện với Colonia del Sacramento, Uruguay, tại tọa độ (-34.667, -58.40).

Đậm màu sắc văn hóa châu Âu, Buenos Aires đôi lúc được mệnh danh là "Paris phương Nam" hay "Paris của Nam Mỹ".[1][2] Đây là một trong những đô hội phồn hoa nhất của Mỹ Latinh nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, tưng bừng nhịp sống về đêm và sinh hoạt văn hóa năng động. Đây cũng là một trong những thành phố sung túc nhất châu Mỹ Latinh với giới dân cư trung lưu đông đúc và rộng kiến thức.

Sau khi đợt xung đột nội bộ vào thế kỷ 19, đơn vị hành chánh Buenos Aires được cải tổ. Nội thành Buenos Aires được tách khỏi tỉnh Buenos Aires năm 1880, đứng riêng trực thuộc chính phủ liên bang. Thời gian trôi qua, Buenos Aires phát triển để rồi gộp dần những thị trấn ven đô như Belgrano và Flores — cả hai nay thuộc Barrios trong thành phố.

Địa lý[sửa]

Aerial view of the city
Satellite view of the city and its metropolitan area

Buenos Aires giáp với phía đông và dông bắc là Rio de la Plata, phía nam và đông nam giáp với Riachuelo và phía tây bắc, tây và tây nam giáp với Avenida General Paz.

Thành phố Buenos Aires nằm trong vùng pampa, trừ một vài khu giống như khu bảo tồn sinh thái Buenos Aires, Boca Juniors "thành phố thể thao", sân bay Jorge Newbery, Puerto Madero và cảng chính; tất cả các khu này đều được xây dựng trên các đất san lấp lấn biển dọc theo bờ biển Río de la Plata (sông rộng nhất thế giới).[3]

Khu vực này trước đây bị chắn bởi các lạcj thủy triều và các vũng vịnh, một vài khu đã bị san lấp. Các lạch quan trọng nhất là Maldonado, Vega, Medrano, Cildañez và White. Năm 1908 một số lạch đã được cải tạo và khai thông khi lũ tàn phá cơ sở hạ tầng của thành phố. Bắt đầu từ năm 1919, phần lớn các lạch đã bị đóng kín. Nổi tiếng là lạch Maldonado đã bị lấp tạo thành cống năm 1954, và hiện chạy bên dưới đại lộ Juan B. Justo.

Khí hậu[sửa]

Buenos Aires có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, đặc trưng là đới khí hậu nóng, ẩm trong mùa hè và lạnh vào mùa đông, (theo Köppen Cfa), với 4 mùa rõ rệt và nhiệt độ trung bình hàng năm là . Tháng 1 là tháng ấm nhất với nhiệt độ trung bình hàng ngày là . Hầu hết các ngày có nhiệt độ dao động ban đêm khoảng . Độ ẩm tương đối khoảng (64–70%) trong mùa hè, vì thế chỉ số nhiệt cao hơn nhiệt độ thực của không khí. Nhiệt độ cao nhất từng được nghi nhận là vào 29 tháng 1 năm 1957.[4] Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 11) và mùa thu (tháng 3 đến tháng 5) thường là mát với nhiệt độ trung bình khoảng và thường có sấm, đặc biệt trong suốt mùa xuân.

Mùa đông thì ôn hòa mặc dù các khu vực ngoại ô thường có sương giá từ tháng 5 đến tháng 9, ngược lại với khu trung tâm thường chỉ có các hiện tượng này vài lần trong mùa. Độ ẩm tương đối trung bình trên 70s%.[5] Tháng 7 là tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình . Khí lạnh thổi từ Nam Cực xuất hiện hầu như mỗi năm, và kết hợp với độ ẩm cao trong mùa đông nên trong mùa đông có cảm giác lạnh hơn nhiệt độ đo được. Nhiệt độ cao nhất trong ngày vào mùa đông từ và giảm xuống vào ban đêm. Các luồng gió phía nam có thể làm cho nhiệt độ dưới trong một vài ngày, trong khi các luồng gió phía bắc có thể làm cho nhiệt độ tăng trên trong vài ngày; sự dao động này diễn ra thường xuyên. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở trung tâm Buenos Aires là vào 9 tháng 7 năm 1918.[6]

Quan hệ quốc tế[sửa]

Xếp hạng thế giới[sửa]

Buenos Aires là một mắc xích quan trọng trong hệ kinh tế thế giới. Thành phố được xếp vào nhóm Thành phố thế giới Alpha, theo khảo sát của một nhóm thuộc Đại học Loughborough năm 2008.[7]

Thành phố này xếp hạng thứ 22 trong các thành phố toàn cầu năm 2010 theo tạo chí Hoa Kỳ Foreign Policy, kết hợp với công ty tư vấn A.T. Kearney Chicago Council on Global Affairs.

Thành phố kết nghĩa[sửa]

Buenos Aires kết nghĩa với các thành phố sau:

Thành phố đối tác[sửa]

Chú thích[sửa]

 1. 'Paris of the South' by Kenneth Bagnell, Canoe travel, 2005-03-07, truy cập 2006-08-07.
 2. Argentina: A Short History by Colin M. Lewis, Oneworld Publications, Oxford, 2002. ISBN 1-85168-300-3
 3. [1][2][3]
 4. “Monthly Information of the city of Buenos Aires, January in the city of Buenos Aires, Servicio Meteorológico Nacional (Argentine National Meteorological Service)” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 5. “Atlas Ambiental de Buenos Aires”, AABA, ngày 19 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010. (Viết bằng tiếng Tây Ban Nha.)
 6. “Monthly Information of the city of Buenos Aires, July in the city of Buenos Aires, Servicio Meteorológico Nacional (Argentine National Meterological Service)” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 7. www.lboro.ac.uk The World According to GaWC 2008 – Retrieved on ngày 6 tháng 7 năm 2009
 8. Prefeitura.Sp – Descentralized Cooperation
 9. 9,0 9,1 International Relations – São Paulo City Hall – Official Sister Cities
 10. “Sister Cities”. Beijing Municipal Government. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 11. “Intercity and International Cooperation of the City of Zagreb”. 2006–2009 City of Zagreb. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 12. 12,0 12,1 12,2 12,3 “Listado de ciudades hermanas”. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 13. “Berlin's international city relations”. Berlin Mayor's Office. Bản chính lưu trữ Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định.. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 14. “Listado de ciudades hermanas”. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 15. “Mapa Mundi de las ciudades hermanadas”. Madrid city council. Ayuntamiento de Madrid. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 16. Hermanamientos con Latinoamérica (102,91 kB). [29-9-2008]
 17. “Les pactes d'amitié et de coopération”. Mairie de Paris. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 18. “International relations: special partners”. Mairie de Paris. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..

Liên kết ngoài[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.