Có thể xác định được chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh chỉ có 2 tháng tuổi?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Tránh tiếp xúc mắt là một trong những triệu chứng sớm nhất của chứng tự kỷ (ASD). Theo BBC News đưa tin, "Tự kỷ có thể được xác định ở trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi bằng cách sử dụng công nghệ theo dõi mắt, các nhà nghiên cứu này khẳng định đã xác định được những khác biệt trong cách những trẻ sơ sinh có khả năng cao mắc chứng tự kỷ phản ứng với các kích thích thị giác và hình ảnh'. Tuy nhiên nghiên cứu này có một số hạn chế do số lượng ít bệnh nhân đã được phân tích. Dữ liệu phân tích chỉ trên bé trai, dù vẫn biết bé trai có khả năng mắc chứng tự kỷ (ASD) từ 3 đến 4 lần cao hơn so với bé gái. Việc cho trẻ xem một đoạn phim không giống hoàn toàn với tương tác với con người, và do đó việc theo dõi mắt trẻ sơ sinh có thể không hoàn toàn chính xác.

Tránh tiếp xúc mắt là một trong những triệu chứng sớm nhất của chứng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia cho rằng "chứng tự kỷ là hội chứng rất phức tạp ... không có hai người tự kỷ giống nhau, và do đó để chuẩn đoán toàn diện cần phải tiếp cận và để ý đến tất cả các khía cạnh hành vi của từng cá nhân". Việc xác định sớm chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh mới hai tháng sẽ là không chính xác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự kỷ (ASD) chủ yếu bắt đầu thấy rõ từ sáu đến 18 tháng tuổi. Chúng bao gồm:

  1. Bé con hạn chế nhìn vào mắt bố mẹ
  2. Bé con không thể hiện cảm xúc vui vẻ khi nhìn vào bố mẹ
  3. Bé con của bạn không bắt đầu ê a tập nói
  4. Bé dường như không nhận ra hoặc phản ứng với giọng nói của bạn, nhưng vẫn nhận thức và phản ứng các âm thanh khác, chẳng hạn như chuông cửa hoặc tiếng chó sủa

Chúng ta chưa biết rõ nguyên nhân của chứng tự kỷ (ASD), chúng được cho là đa dạng bao gồm các yếu tố về môi trường và di truyền. Chẩn đoán sớm ở 24 tháng cần được thực hiện dựa trên cơ sở của một số triệu chứng, chứ không chỉ giảm tiếp xúc mắt. Không có bằng chứng về chẩn đoán sớm đến khả năng cải thiện bệnh, mặc dù điều này có thể cải thiện mức độ hỗ trợ cung cấp cho cha mẹ. Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng định hình mắt là bình thường khi sinh nhưng bị suy giảm từ khi 6 tháng. Do thực tế là ASD hiện đang không thể chữa được, điều này mang lại hy vọng rằng có thể có cơ hội để ngăn ngừa sự khởi phát của ASD, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu được nguyên nhân gây ra ASD và cách phòng tránh.

Nguồn

  1. Can autism really be detected in babies?
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này