Cải thiện nhân cách

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nhân cách là thứ có thể thay đổi trong cuộc sống.[1] Tuy rằng bạn có thể không nhận ra sự thay đổi này, nhưng càng lớn hành vi càng ăn sâu vào bên trong. Chìa khóa để cải thiện nhân cách đó là thay đổi hành vi để tăng cường phẩm chất tốt đẹp và hạn chế tính cách xấu. Chuẩn bị giấy bút để sẵn sàng tự xem xét nội tâm.

Các bước

Nhận diện nét tiêu biểu

 1. Ngồi xuống và liệt kê danh sách phẩm chất tốt đẹp của bản thân. Bạn nên đánh số thứ tự theo mức độ tự tin khi sở hữu những đặc điểm này. Ví dụ, nét tiêu biểu bao gồm là một người biết lắng nghe, cởi mở, đầy xúc cảm, hay nội quan, sâu sắc hoặc thông minh.
 2. Liệt kê những đặc điểm tiêu cực. Đây là những nét mà người tay thường hay phản ứng lại, hoặc những thứ mà bạn cho rằng đang cản trở mình. Ví dụ như e ấp, giận dữ, nói nhiều, hay phán xét hoặc lo lắng.
  • Ghi nhớ rằng sự tích cực và tiêu cực là chủ quan trong viễn cảnh này. Một số người nghĩ rằng họ quá cởi mở hay nói nhiều là điều tốt. Thay đổi nhân cách cần phải dựa trên ý kiến và mong muốn cải thiện bản thân của bạn.
  • Để lập danh sách thứ hai này còn khó hơn danh sách đầu tiên. Dành thời gian để cân nhắc phẩm chất của mình khi tiếp xúc với người khác hoặc khi ở một mình, vì đây là những yếu tố chính mà bạn muốn thay đổi.
 3. Gạch chân những điều mà bạn không muốn thay đổi, ít nhất là ở hiện tại. Bạn không thể ngay lập tức thay đổi mọi thứ liên quan đến nhân cách của mình.
 4. Đánh dấu sao bên cạnh những thứ mà bạn muốn củng cố hoặc thay đổi. Có thể bạn là người thông minh, nhưng muốn trở nên sắc bén hơn.
 5. Ưu tiên những mục đánh dấu sao. Thay đổi hành vi nên thực hiện từ từ, thay đổi từng đặc điểm một thông qua sự luyện tập và cam kết.[2]

Thay đổi hành vi

 1. Chọn đặc điểm mà bạn muốn thay đổi. Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn muốn trở nên mạnh dạn hơn.
 2. Liệt kê hành vi cho thấy sự e dè khi tiếp xúc với người khác. Bạn có thể ghi những hành động như rời tiệc sớm, không ngắt lời, không đưa ra ý kiến, tránh mặt người khác hoặc từ chối tình nguyện.
 3. Chọn hành vi trái ngược để thực hiện. Ví dụ, tình nguyện đảm nhận vai trò mới trong công việc hoặc nhận nhiều lời mời tham gia sự kiện xã hội.
 4. Chọn một người mà bạn ngưỡng mộ có tính cách này và bắt chước hành vi của họ. Bạn nên áp dụng từng đặc điểm một thay vì toàn bộ nhân phẩm, vì nhân cách là thứ giúp chúng ta trở nên độc nhất. Tuy nhiên, bạn có thể học hỏi nhiều ở người thực hiện hành vi tốt đẹp trong cuộc sống thường ngày của họ.[3]
 5. Thường xuyên nhắc nhở bản thân để duy trì những hành vi mới này. Đưa ra ý tưởng mới như là “Mình sẽ được lắng nghe.” Cài đặt chức năng nhắc nhở trong điện thoại để tương tác với nhiều người hơn.

Cải thiện bản thân

 1. Duy trì thái độ tích cực. Thái độ tiêu cực sẽ làm giảm sự tự tin và cam kết hoàn thiện bản thân.
 2. Học hỏi những điều mới mẻ. Tham gia tổ chức, lớp học, câu lạc bộ, hoặc nhóm mới. Bạn rất dễ quay trở lại với thói quen cũ khi gặp gỡ những người quen thân; tuy nhiên, những người mới quen thường không trông mong gì và bạn sẽ có thể bắt đầu hành vi mới một cách thành công.
 3. Thoải mái với bản thân. Nhân cách không thể thay đổi một sớm một chiều. Bạn nên cho bản thân nhiều thời gian và không gian để chuyển đổi hành vi thành phẩm chất được cải thiện.
 4. Thử phương pháp trí lực “Giả vờ cho đến khi trở thành sự thật”. Trong một số trường hợp, hành động như thể trở thành một người khác sẽ mang lại cơ hội kết giao bạn bè, hành vi, cũng như thành công mới. Bảo đảm rằng con người “giả” này phù hợp với mục tiêu của bản thân để không phát triển thành phẩm chất xấu. Cách này hữu ích đối với nhiều người, nhưng nếu không gặp được người hội tụ những đặc điểm này, bạn có thể xem phim để "giả vờ" cho đến khi trở thành sự thật. Ví dụ, sau một thời gian tự nhiên bạn sẽ không còn nhút nhát, hoặc điềm tĩnh hơn.
 5. Xem xét danh sách trong một tháng và cân nhắc mức độ thành công của mình. Tiếp tục bước sang đặc điểm mới sau khi bạn đã thành thạo nét tiêu biểu đầu tiên. Ví dụ, nếu đã kết giao nhiều bạn bè mới và bắt đầu chia sẻ ý kiến ở nơi làm việc, có lẽ đây là lúc bạn cần chuyển sang những đặc điểm tiêu cực hơn.

Nguồn và Trích dẫn