Caffeine làm tăng enzym có thể bảo vệ chống lại bệnh mất trí nhớ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Một nghiên cứu mới công bố ngày hôm qua của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Indiana đã xác định được 24 hợp chất - bao gồm caffeine - có tiềm năng thúc đẩy enzyme NMNAT2 trong não có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh mất trí nhớ.

Các nhà khoa học Đại học Indiana đã xác định 24 hợp chất làm tăng sản xuất enzyme NMNAT2 của bộ não, giúp ngăn ngừa sự rối loạn thoái hóa thần kinh: chẳng hạn như bệnh Alzheimer. (Image courtesy of the National Institute on Aging/National Institutes of Health)

Hiệu quả bảo vệ của enzyme NMNAT2 được phát hiện từ những năm trước thông qua nghiên cứu thực hiện tại IU Bloomington. Trước đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Indiana đã phát hiện thấy NMNAT2 đóng hai vai trò tích cực trong bảo vệ bộ não: bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại căng thẳng và chống lại các protein cuộn xoắn tạo hình sai tích lũy trong não thành "mảng" do lão hóa. Việc cuộn xoắn tạo hình sai của các protein liên quan đến rối loạn thoái hóa thần kinh: chẳng hạn như bệnh Alzheimer (bệnh lẫn sớm do mất trí nhớ), Parkinson ( rối loạn vận động đặc trưng là cứng cơ, run, vận động khó khăn) và bệnh Huntington (bệnh thoái hóa não tiến triển do di truyền gây rối loạn vận động điển hình là múa giật và nói khó khăn), bệnh ALS hay bệnh Lou Gehrig.

Bệnh Alzheimer (bệnh lẫn sớm do mất trí nhớ), là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh liên quan đến hội chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, ảnh hưởng đến hơn 5,4 triệu người Mỹ, với số lượng dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa khi dân số ngày càng già.

Để xác định các chất có khả năng tăng cường sản xuất NMNAT2 trong não, các nhà khoa học trong công bố trên đã sàng lọc trên 1.280 hợp chất, bao gồm cả các loại thuốc thần kinh và chống trầm cảm hiện có. Tổng cộng 24 hợp chất đã được xác định là có khả năng tăng sản xuất NMNAT2 trong não. Một trong những chất có khả năng tác động làm tăng sản xuất NMNAT2 mạnh nhất là caffein. Kết quả nghiên cứu được chứng minh và thử nghiệm cải thiện chức năng bộ nhớ trên chuột.

Do vậy việc bạn duy trì uống mỗi ngày một tách trà xanh hoặc một cốc cafe dường như có tác động một cách tích cực đến não bộ cả ngắn hạn và dài hạn.

Nguồn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này