Mô hình nghiên cứu vai trò của điôxít cácbon trong hiệu ứng nhà kính

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nhà kính (greenhouse hoặc glasshouse) thường được dùng để trồng các loại rau, hoa, cây cảnh v.v. giúp hạn chế những tác động của các yếu tố thời tiết, sâu bệnh... Vật liệu được dùng làm mái của nhà kính thường là kính hay nhựa. Những loại vật liệu che phủ cho bức xạ mặt trời truyền qua nên cây trồng, đất và các công cụ khác trong nhà kính có khả năng tiếp nhận bức xạ mặt trời. Bức xạ ngược được cây trồng, đất và vật dụng trong nhà kính thực hiện tạo thành tia hồng ngoại dẫn đến năng lượng được giữ lại làm tăng nhiệt độ trong nhà kính.

Cơ chế tạo hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính được tạo ra khi khí quyển chứa các chất khí đã hấp thụ tia cực quang. Nhiệt độ từ mặt trời bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh. Ảnh hưởng của điôxít cácbon (CO2) trong hiệu ứng nhà kính đã được bàn luận hơn một trăm năm nhưng vai trò của nó trong quá trình "làm nóng trái đất" vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Đây cũng là cơ sở nảy sinh nhiều cuộc tranh cãi và những bất đồng trên các diễn đàn quốc tế về cắt giảm khí thải tại nhiều quốc gia.
Khí quyển cũng nóng lên do ảnh hưởng tương tự

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu không gian NASA Goddard (Hoa Kỳ) đã thiết kế các thí nghiệm nghiên cứu vai trò của CO2 trong quá trình thay đổi nhiệt độ của không khí trong các nhà kính. Khí này được thêm vào và lấy đi từ không khí trong các nhà kính thí nghiệm. Kết quả cho thấy CO đóng vai trò quan trọng nhất quyết định sự thay đổi nhiệt độ. Hàm lượng CO2 cũng quyết định lượng nước bốc hơi. Kết quả được công bố trên tạp chí Science.

Abstract

Ample physical evidence shows that carbon dioxide (CO2) is the single most important climate-relevant greenhouse gas in Earth’s atmosphere. This is because CO2, like ozone, N2O, CH4, and chlorofluorocarbons, does not condense and precipitate from the atmosphere at current climate temperatures, whereas water vapor can and does. Noncondensing greenhouse gases, which account for 25% of the total terrestrial greenhouse effect, thus serve to provide the stable temperature structure that sustains the current levels of atmospheric water vapor and clouds via feedback processes that account for the remaining 75% of the greenhouse effect. Without the radiative forcing supplied by CO2 and the other noncondensing greenhouse gases, the terrestrial greenhouse would collapse, plunging the global climate into an icebound Earth state. (Science 15 October 2010: Vol. 330. no. 6002, pp. 356 - 359 DOI: 10.1126/science.1190653).

Xem thêm

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này