Mô hình toán học giúp nhận diện các gen chống lại bệnh viêm gan siêu vi C

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Mô hình toán học giúp nhận diện các gen chống lại bệnh viêm gan siêu vi C

Nghiên cứu của Tiến sĩ Leonid Brodsky, thuộc Viện Tiến hóa của Đại học Haifa, và Tiến sĩ Milton Taylor, của Đại học Indiana, đã đưa ra một mô hình toán học có thể nhận diện những gen trong cơ thể có khả năng chống lại nhiều loại virus khi chúng tấn công chúng ta. Trong nghiên cứu của họ, họ phát hiện ra được 37 gen trong số 22,000 gen có tiềm năng chống lại virus gây bệnh viêm gan siêu vi C.

Hình 1: Mô hình cấu trúc của virus gây bệnh viêm gan siêu vi C


“Khi chúng ta biết được gen nào chịu trách nhiệm chống lại virus tấn công gan, chúng ta có thể sẽ bào chế ra được loại thuốc giúp kích hoạt các gen này tốt nhất”, Tiến sĩ Brodsky phát biểu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng, với sự trợ giúp của Viện Sức khỏe Quốc gia về bệnh Tiểu đường và các bệnh thuộc Tiêu hóa và Thận (NIDDK) của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Thử nghiệm này bao gồm 400 bệnh nhân ở 8 trung tâm khác nhau ở Mỹ. Các kết quả sẽ được công bố trên tạp chí PLOS ONE, một tạp chí rất có uy tín.

Virus gây bệnh viêm gan siêu vi C, được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân đã từng được truyền máu hay dùng chung kim tiêm. Virus này tấn công gan và có thể gây ung thư gan trong các trường hợp nghiêm trọng. Hiện tại, chỉ có 1 loại dược phẩm, là interferon, được dùng để chữa bệnh này. Tuy nhiên, interferon chỉ có hiệu quả chữa bệnh ở một số bệnh nhân, ở một số khác thì không. Trong nghiên cứu này, thử nghiệm lâm sàng được kết hợp với mô hình toán học của Tiến sĩ Brodsky. Thử nghiệm này phát hiện được 37 gen có tác dụng chính giúp bệnh nhân đáp ứng tốt với việc điều trị bằng interferon.

“Đối với trường hợp bị viêm gan siêu vi C đặc trưng, hiện chúng tôi đã phân lập được các gen giúp bệnh nhân đáp ứng tốt với việc điều trị. Cho đến nay, tất cả các bệnh nhân tiếp nhận điều trị trong một thời gian dài đều không biết họ sẽ đáp ứng tốt với phương pháp trị liệu hay không. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy các loại dược phẩm khác hiệu quả hơn trong việc kích hoạt toàn bộ 37 gen này”, Tiến sĩ Brodsky tóm lược.

Hình 2: Tình hình nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C trên toàn thế giới năm 2003

Tiến sĩ Brodsky cũng giải thích thêm rằng mô hình toán học này không chỉ giới hạn trong phạm vi tìm các gen chống lại virus tấn công gan. Nó còn có thể được áp dụng sâu hơn trong các lĩnh vực Y, Sinh học và Nông nghiệp.

N. H. P. Thảo dịch

Nguồn http://www.biologynews.net/archives/

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này