Ngừng quấy rối tình dục phụ nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bất kỳ ai cũng có thể bị quấy rối tình dục, nhưng nạn nhân chủ yếu lại là phụ nữ. Trong năm 2006, tại Hoa Kỳ có 85% trường hợp phụ nữ bị quấy rối tình dục. Tổ chức Cải thiện Điều kiện Sinh hoạt và Làm việc Châu Âu cho hay vấn đề này “đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ.”[1] Tuy nhiên, nhiều người không nhận thức được rằng hành vi của họ có thể cấu thành quấy rối tình dục.[2] Việc tìm hiểu về hiện tượng này và cách thức ngăn chặn sẽ giúp bạn không gây ra hành vi quấy rối tình dục phụ nữ ở công sở hoặc nơi công cộng.

Các bước[sửa]

Chấm dứt quấy rối tình dục tại công sở[sửa]

 1. Xem xét quy định công ty về quấy rối tình dục. Bộ luật Hình sự quy định quấy rối tình dục là hành vi phạm pháp tại nơi làm việc.[3] Rất nhiều chính sách tỉnh thành cũng tăng cường hợp tác với đạo luật nhà nước.
  • Bạn có thể bị kết tội quấy rối tình dục ngay cả khi không nắm giữ vị trí quản lý hoặc thẩm quyền.[4]
  • Nếu quấy rối tình dục người khác ở công sở, bạn có thể bị kiện bởi nạn nhân hoặc cấp trên vì lý do làm gia tăng rủi ro và ảnh hưởng đến hình ảnh công ty.
  • Mặc dù quy định công ty có thể thay đổi, nhưng không có chính sách nào tha thứ cho hành động quấy rối tình dục, và đây là cơ sở để kỷ luật cũng như sa thải.
 2. Kết thúc hành vi quấy rối ở mức độ nhẹ. Tên gần gũi hoặc biệt danh ca ngợi có thể đơn thuần khá hài hước, nhưng chúng lại là hình thức quấy rối tình dục nguy hiểm.[5] Thậm chí bạn có thể tin rằng phụ nữ thích được gọi bằng những cái tên mang tính quấy rối. Trên thực tế họ rất khó chịu với điều này. Bạn chỉ nên gọi họ bằng tên thông thường tại nơi làm việc. Một số từ ngữ cần tránh bao gồm:
  • Người yêu
  • Em yêu
  • Bé yêu
  • Cưng
  • Cô nương
 3. Không hẹn hò với đồng nghiệp. Một lần thì không bị xem là quấy rối tình dục, nhưng nếu lặp lại nhiều lần sẽ trở thành hành vi quấy rối.[5] Nếu người phụ nữ không thích hẹn hò, bạn cần tôn trọng quyết định của họ và không được đeo bám họ.
  • Ngay cả khi không cấu thành tội quấy rối tình dục, hành động này cũng rất ngớ ngẩn. Mối quan hệ với đồng nghiệp không bền vững và khi chia tay, ngày nào bạn cũng sẽ phải chạm mặt với người yêu cũ tại nơi làm việc. Vì thế bạn không nên hẹn hò với đồng nghiệp
 4. Không đụng chạm đồng nghiệp nữ. Ôm, chà xát lưng, hay thậm chí đẩy hoặc đập nhẹ lên tay cũng bị xem là quấy rối tình dục.[6] Bất kỳ hành động tiếp xúc với đồng nghiệp nữ cũng có thể gây nên rắc rối. Bạn phải bỏ tay vào túi, thả lỏng hai bên, sau lưng, hoặc cầm thứ gì đó (báo cáo, sách, tách cà phê) khi tiếp xúc với đồng nghiệp nữ để không gây hành vi quấy rối.
 5. Tạo môi trường làm việc cởi mở và thân thiện. Đề cập về đặc điểm cơ thể của đồng nghiệp nữ hoặc phụ nữ nói chung là những dạng quấy rối tình dục công sở thấp hèn. Không đánh giá thấp hình thể của phụ nữ (chẳng hạn như “Cô ta béo quá”) hoặc ca ngợi họ (chẳng hạn như “Thân hình cô ấy thật nóng bỏng”). Những câu nói như vậy khiến cho phụ nữ rất khó chịu (đặc biệt khi gọi nữ giới là “đồ lẳng lơ”) hoặc những câu mang tính rập khuôn về giới tính (“Tất cả phụ nữ đều muốn làm mẹ” hoặc “Phụ nữ không giỏi môn toán và khoa học”) cũng phải bị cấm.[7] Bạn nên giữ lại ý kiến cá nhân về phụ nữ cho riêng mình.
  • Môi trường công sở không lành mạnh cũng bao gồm nội dung đề cập đến hành vi tình dục. Khi đang làm việc, bạn không nên nhắc đến vấn đề “yêu” mà nên để dành thời điểm thích hợp.
  • Bình đẳng giới ở nơi làm việc không chỉ tránh bình luận tiêu cực hoặc hạ thấp phụ nữ, chẳng hạn như “Đàn bà không biết gì cả,” hoặc “Đàn bà chỉ giỏi một thứ,” mà còn là tạo dựng môi trường cho cả hai giới cùng đóng góp ý kiến tích cực. Bạn nên khuyến khích quản lý nên kết hợp hình ảnh tốt đẹp về phụ nữ trong quảng cáo công ty và đưa phụ nữ vào vị trí quản lý và lực lượng lao động.

Chấm dứt quấy rối tình dục ở nơi công cộng[sửa]

 1. Không trêu chọc. Những lời trêu chọc có thể bao gồm huýt gió, phát ra âm thanh hôn hít, hoặc nói những lời khiếm nhã khi phụ nữ đang lại gần, làm công việc của họ. “Chào người đẹp,” hoặc “Em yêu có làm gì không?” đều là những lời mà bạn không nên nói ra.[7] Nếu thấy một người phụ nữ hấp dẫn đang ở gần đó, bạn nên tập trung công việc của mình và không được làm phiền cô ấy.
 2. Không nhìn chằm chằm. Không liếc nhìn một cách dâm dật. Không được biểu hiện nét mặt dâm đãng. Nếu phụ nữ đang tiến lại gần, bạn không nên ảo tưởng rằng cô ấy muốn nói chuyện với bạn. Cô ấy đang cần đến chỗ làm việc và bạn không được cản trở bằng cách liếc nhìn khó chịu. Nhìn chằm chằm khiến cho phụ nữ cảm thấy rùng mình, khó chịu, và kinh tởm.[8] Nếu đang dán mắt vào một người, bạn nên nhắm mắt hoặc nhìn đi chỗ khác.
 3. Không để tay lung tung. Ở các quán bar hay vũ trường, hành vi quấy rối tình dục có thể là đụng chạm hoặc mò mẫm khó chịu. Khi đàn ông có men trong người, phụ nữ rất dễ bị quấy rối. Bạn cần hiểu rằng mình có quyền nhảy nhót và uống rượu bia ở nơi đông người không bị gạ gẫm, và phụ nữ cũng như vậy. Nếu họ từ chối tiếp xúc hoặc từ chối lời mời nhảy và uống, bạn không được ép buộc họ bằng cách nắm tay, ôm eo, hoặc đụng chạm cơ thể.
  • Luôn tôn trọng quyết định và yêu cầu của phụ nữ.
  • Nếu cảm thấy rượu bia khiến bản thân có hành vi quấy rối phụ nữ, bạn nên uống ở nhà với bạn bè.
 4. Không đùa cợt về hình thể hoặc năng lực của phụ nữ. Trò đùa phổ biến nhất đó là về “phụ nữ tóc vàng,” với nội dung là phụ nữ tóc vàng luôn ngu ngốc.[9] Kiểu đùa cợt về giới tính như vậy cũng bị xem là hành vi quấy rối tình dục. Những trò đùa khác về phụ nữ xoay quanh các đặc điểm truyền thống nữ tính, chẳng hạn như nấu ăn, dọn dẹp, hoặc chăm sóc con cái. Nếu trò đùa làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn hoặc cảm xúc của phụ nữ, bạn không nên nói ra cho người khác nghe. Có nhiều cách khác để nói đùa nhưng không hạ thấp giá trị của phụ nữ.
 5. Không tiếp xúc với bạn bè thích quấy rối phụ nữ. Người ghét đàn bà và theo chủ nghĩa sô-vanh cho rằng quấy rối phụ nữ không có vấn đề gì cả. Họ cho mình quyền đụng chạm hoặc bàn tán về phụ nữ theo cách mình muốn. Khi tiếp xúc với những người này, bạn có xu hướng tiếp thu và chấp nhận hành vi này. Nhưng khi quyết định không gặp gỡ họ, bạn có thể giải thích rằng bạn muốn tôn trọng, thấu cảm, và hiểu rõ phụ nữ. Hi vọng rằng lý do của bạn có thể khiến những người này xem xét lại hành vi của mình.
  • Luôn kiên định khi bày tỏ thái độ xem thường hành vi quấy rối. Bạn cần nhìn thẳng vào mắt bạn bè để họ biết rằng bạn không đùa cợt.
  • Một số câu bạn có thể nói để phê phán bạn bè theo chủ nghĩa sô-vanh bao gồm:
   • Anh cảm thấy thế nào nếu người khác đối xử với anh như món đồ chơi?
   • Cô ấy không phải là chó cảnh, đừng huýt sáo với cô ấy.[10]
   • Điều gì làm anh nghĩ rằng loại hành vi này có thể chấp nhận được?

Thay đổi thái độ để chấm dứt quấy rối tình dục[sửa]

 1. Tìm hiểu động cơ. Bạn nhận được kết quả gì khi thực hiện hành vi quấy rối tình dục? Việc hiểu rõ tại sao cảm thấy quấy rối tình dục là cần thiết sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho hành vi của mình và sử dụng năng lượng theo cách khác hiệu quả hơn. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại quấy rối phụ nữ.
  • Bạn có muốn tạo hình ảnh tốt trước mặt bạn bè? Có thể bạn cần kết bạn mới, hoặc khiến cho bạn bè cũ suy nghĩ về hành vi quấy rối tình dục sai trái.
  • Hành vi này có khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ, quyền lực, nắm kiểm soát? Cảm giác bất an không dùng để ngụy biện cho hành vi quấy rối tình dục. Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn đang đấu tranh với nhu cầu muốn được cảm thấy “nam tính” hoặc “mạnh mẽ.”
  • Bạn cảm thấy mình có quyền đụng chạm hoặc đùa cợt về thân thể phụ nữ mà không được sự cho phép của cô ấy? Đây là triệu chứng của đặc quyền nam giới, quyền được làm và nói những điều mà phụ nữ không được phép vì xã hội trọng nam khinh nữ kèm theo đánh giá khập khiễng. Cân nhắc xem bạn cảm thấy thế nào nếu có ai đó đụng chạm và ép buộc bạn làm điều mà mình không thích.
  • Cho dù lý do là gì, bạn cũng nên tự hỏi tại sao đó là hành động không phù hợp và tìm cách tìm cách triệt tiêu những giả định dùng để biện minh cho hành động quấy rối tình dục.
 2. Hiểu được hậu quả của quấy rối tình dục. Cả bạn lẫn nạn nhân đều gặp phải hậu quả nghiêm trọng. Chúng có thể bao gồm ảnh hưởng về tinh thần, thể chất, hoặc luật pháp tùy thuộc và mức độ và hoàn cảnh cụ thể của hành vi quấy rối tình dục. Một số hậu quả bao gồm:
  • Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nhận ra mình đã thô lỗ như thế nào.[11]
  • Ngoài cảm xúc tiêu cực, bạn có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật, đặc biệt trong trường hợp quấy rối tình dục nạn nhân liên tục.
  • Phụ nữ bị quấy rối thường cảm thấy giận dữ, tù túng, và tuyệt vọng.[12]
  • Nạn nhân bị quấy rối tình dục sẽ cảm thấy bất an và thường xuyên thay đổi lộ trình và thời gian di chuyển để tránh một số thời điểm trong ngày (đặc biệt là ban đêm) hoặc một vài địa điểm (gần quán bar, trường học, và nhà hàng) thường xuyên xảy ra tình trạng quấy rối tình dục.
  • Văn hóa chấp nhận quấy rối tình dục dẫn đến tình trạng cưỡng hiếp, bạo lực gia đình, và các hình thức đàn áp nữ giới khác mà phụ nữ trên thế giới phải đối mặt hằng ngày.
 3. Thông cảm. Tưởng tượng rằng bạn là một trong 25% số phụ nữ bị quấy rối tình dục trên đường phố dưới 12 tuổi (hoặc một trong 50% phụ nữ bị quấy rối trên đường ở tuổi 17).[13] Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Nạn nhân bị quấy rối tình dục thường cho hay họ cảm thấy bất lực, sợ hãi, tức giận, và cô đơn.
  • Chấm dứt lối suy nghĩ rằng phụ nữ thích bị quấy rối. Mỉm cười không có nghĩa là cô ấy thích điều này; trên thực tế, nụ cười là phản ứng sợ hãi với hi vọng rằng tình huống sẽ không chuyển thành đe dọa, bạo lực, đeo bám, cưỡng dâm, hoặc giết người. Quấy rối tình dục đe dọa sự an toàn của phụ nữ, và hành vi này không bao giờ là tốt đẹp.
  • Tự hỏi bản thân những câu hỏi chỉ dẫn dưới đây để suy nghĩ cẩn trọng về cuộc sống của phụ nữ khi liên tục bị đe dọa quấy rối tình dục:
   • Bạn có thích lúc nào cũng lo lắng về trang phục trước khi ra ngoài bởi vì bạn có thể "bị gạ gẫm?"
   • Cảm giác khi phải sống theo "thời điểm xảy ra cưỡng hiếp" – rời quán bar và địa điểm khác sớm hơn để bảo đảm rằng mình không bị cô lập trong bãi giữ xe khi trời tối?
   • Bạn có nghĩ rằng chị em, mẹ, hoặc bạn bè phái nữ thích lời trêu chọc, ánh mắt chằm chằm, hoặc hành động sờ soạng? Bạn có thích như vậy không?
 4. Kỷ luật bản thân. Thay đổi thói quen là điều không phải dễ dàng. Bạn nên động viên bản thân chấm dứt hành động quấy rối. Đeo dây su quanh cổ tay và búng nhẹ lên cổ tay khi sắp sửa quấy rối người khác. Mang bóng cao su trong túi để làm xao nhãng tâm trí những lúc sắp sửa đụng chạm người khác không phù hợp. Ngược lại, sau một tuần không trêu chọc phụ nữ làm họ khó chịu, bạn có thể tự khuyến khích và thưởng cho bản thân.
  • Khi thời gian trôi qua và bạn trở nên nhạy cảm với thực trạng quấy rối tình dục, bạn nên kéo dài thời gian chờ đợi để thưởng cho bản thân vì đã không đùa cợt và quấy rối tình dục.
 5. Sửa đổi hành vi. Thành khẩn xin lỗi những người phụ nữ bị bạn quấy rối. Giải thích rằng bây giờ bạn đã nhận ra lỗi lầm, và phụ nữ xứng đáng được tôn trọng.[2] Hành động ăn năn hối lỗi sẽ giúp phụ nữ bị làm phiền cảm thấy tốt hơn, và sau khi xin lỗi, bạn sẽ cẩn trọng hơn khi đưa ra những bình luận, cử chỉ, hoặc hành động tiếp xúc không tốt.

Lời khuyên[sửa]

 • Thực hiện hoạt động tinh thần, chẳng hạn như yoga hoặc thiền. Chúng không những tốt cho não bộ mà cả cơ thể, và giúp bạn kiểm soát hành vi thông qua chế ngự lối suy nghĩ.
 • Quan trọng nhất việc tìm sự giúp đỡ không phải là điều dễ dàng. Nếu có người cổ vũ tinh thần bạn sẽ dễ dàng chấm dứt hành động quấy rối người khác.
 • Không tiếp xúc với những thứ hạ thấp phụ nữ. Chúng có thể tác động lên thái độ của bạn đối với phụ nữ trong đời thực.
 • Ham muốn tình dục không phải là điều sai trái, miễn là bạn có thể kiểm soát chúng một cách sáng suốt.

Cảnh báo[sửa]

 • Quấy rối tình dục có thể bị cáo buộc hình sự.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]