Nấu ăn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đã bao giờ bạn muốn nấu cho ai đó một bữa ăn ngon? Giờ bạn không cần phải căng thẳng về điều đó nữa! Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách nấu ăn.

Các bước[sửa]

Biết một số kỹ thuật nấu ăn cơ bản[sửa]

 1. Biết cách luộc. Thuật ngữ luộc nghĩa là làm nóng nước cho tới khi đạt được nhiệt độ mà nước sôi sùng sục và biến thành hơi. Nhiệt độ ở thời điểm sôi xảy ra khác nhau tùy theo áp suất khí quyển, nhưng thường là khoảng 100°C (212°F). Đun sôi thức ăn thì cần phải nhúng chúng vào nước sôi cho tới khi chín.
  • Luộc là phương pháp nấu ăn khá dữ dội vì nước sủi bọt và bốc hơi có thể làm hỏng thức ăn ngon. Vì thế, luộc là phương pháp nấu ăn chỉ tốt nhất cho một số thức ăn đặc trưng, như mì sợi khô và trứng.
  • Luộc rau với nước đã từng khá phổ biến, nhưng ngày nay mọi người thường tránh luộc vì nhiều vitamin hòa tan được trong nước có thể thoát ra ngoài khi đang luộc, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn nấu rau bằng cách luộc, thử ăn kèm với nước dùng để nấu như một phần của món ăn để duy trì giá trị dinh dưỡng.
  • Kho, rim là hình thức nấu ăn với nước rất dịu, và thích hợp để nấu một số món như cá và trứng. Nhiệt độ từ 60°C đến 90°C (140°F & 190°F) là phù hợp với kho, rim.
  • Ninh có lẽ là phương pháp nấu phổ biến nhất của luộc, và được sử dụng nhiều nhất cho món hầm và nước sốt. Nhiệt độ từ khoảng 87°C đến 94°C (190°F & 200°F) là phù hợp.
  • Đun sôi từ từ là thuật ngữ được dùng trước khi nước đạt đủ nhiệt độ sôi là 100°C. Hình thức này hoạt động mạnh hơn ninh, và diễn ra ở nhiệt độ 95°C.[1]
 2. Biết cách xào. Xào là phương pháp nấu ăn nhanh bằng cách nấu thức ăn trong chảo, ở nhiệt độ cao với một chút dầu. Cách này đem lại rất nhiều hương vị cho thức ăn và là cách tuyệt vời để nấu những phần thịt mềm và rau.
  • Điều quan trọng là dùng một cái chảo chất lượng cao để xào. Chảo tốt sẽ làm nóng thức ăn đều và rất dễ tương tác với sự thay đổi nhiệt độ. Một cái chảo thép nặng không gỉ, với một lớp nhôm trong lõi và có lớp mạ bằng kim loại nặng thì lý tưởng.
  • Về việc dùng mỡ, nên dùng dầu hoặc bơ. Dầu ô liu hay dầu cây cải dầu được sử dụng thường xuyên nhất. Bơ sẽ đem lại nhiều hương vị cho thức ăn, nhưng nó cháy nhanh hơn dầu.
  • Đối với xào, nguyên tắc quan trọng nhất là cả chảo và mỡ được làm nóng với nhiệt độ cao trước khi để thức ăn vào. Nếu không, thức ăn sẽ không nấu đúng cách - nó sẽ hấp thụ một số chất béo và dính vào chảo. Để kiểm tra xem liệu chảo có đủ nóng, một mẹo hay là rắc một vài giọt nước vào chảo - nếu chúng kêu xèo xèo và bốc hơi trong vài giây, thì chảo đã đủ nóng.
  • Khi thức ăn trong chảo, điều quan trọng là phải di chuyển chúng. Thuật ngữ xào thực ra có nghĩa là "nhảy" trong tiếng Pháp, nên cần hất thức ăn khi bạn nấu. Điều này đảm bảo thức ăn được chín đều và chảo vẫn nóng. Bạn sẽ cần chỗ trong chảo để hất thức ăn đúng cách, vì thế tránh dồn quá nhiều thức ăn.
  • Về loại thức ăn có thể xào, hầu như là bất cứ thứ gì - chỉ có ngoại lệ là những miếng thịt dày hoặc dai (thịt bắp hay ức), thịt quay nguyên con hoặc thịt gà, hay các loại rau củ cứng. Sự thật là các loại thức ăn này sẽ bị cháy bên ngoài lâu hơn trước khi chín ở giữa.
  • Tuy nhiên, miếng thịt nhỏ ngon cùng với phần lớn rau củ cũng phù hợp với việc xào. Thức ăn cần được cắt nhỏ thành từng miếng đều nhau, để đảm bảo chín đều.
  • Có một số rau củ nấu nhanh hơn loại khác, cho dù chúng có được cắt thành các miếng đều nhau - điều đó giải thích cho việc liệu có nên băm nhỏ rau củ cứng thành miếng nhỏ và đều, hoặc cho các loại rau củ nhanh chín vào chảo sau cùng.[2]
 3. Biết cách chiên. Chiên rất giống với xào, vì thức ăn được nấu trong chảo nóng có dầu. Giống như khi xào, điều rất quan trọng là cả chảo và dầu phải đạt đủ độ nóng trước khi nấu. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau giữa chiên và xào, cùng với một vài hình thức chiên khác nhau, vì vậy rất cần thiết để bạn ghi chú sự khác biệt giữa mỗi phương pháp.
  • Rán bằng chảo rất giống với xào. Thức ăn được nấu trong chảo với dầu. Tuy nhiên, rán bằng chảo chỉ thường dùng để nấu những miếng thịt lớn - chẳng hạn như ức gà, sườn miếng, sườn heo và phi lê cá - mà không cần phải cắt thành từng miếng. Phương pháp này cũng được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn xào, để đảm bảo lượng thức ăn lớn không bị cháy ở ngoài trước khi chín ở giữa.
  • Chiên dầu giống như rán bằng chảo, ngoại trừ lượng dầu được dùng. Rán bằng chảo thì chỉ cần cho một lớp dầu mỏng, trong khi chiên dầu thì lượng dầu thường ở khoảng lưng chừng hai mặt để nấu chín được thức ăn. Phương pháp này được dùng để làm các món như gà chiên, bánh tôm chiên và cà tím chiên phủ sốt phô mai.
  • Chiên ngập dầu là nhúng hoàn toàn thức ăn vào dầu nóng. Với kiểu chiên này, bạn không cần phải lật mặt thức ăn lại khi đang chiên, bởi vì dầu sẽ làm chín toàn bộ chúng. Cách này được dùng để nấu các món như bánh chiên, khoai tây chiên, và bánh rán (donut).
  • Xào, một kiểu nấu ăn chủ yếu của Trung Quốc, ít nhiều gì thì nó cũng giống như xào - thức ăn được cắt thành từng miếng nhỏ và nấu trong chảo nóng. Cách xào này tương tự, điều khác biệt duy nhất là loại chảo được sử dụng - chảo phải có lồng sâu với các mặt dốc và được làm từ kim loại mỏng.[3]
 4. Biết cách nướng với lửa trên và nướng với lửa dưới. Nướng lửa trên và nướng lửa dưới là cả hai phương pháp nấu khô bằng việc làm nóng thực phẩm với cách nung trực tiếp. Điều khác duy nhất giữa chúng là nướng lửa trên thì nguồn lửa đến từ trên, trong khi nướng lửa dưới thì nguồn lửa xuất phát từ bên dưới.
  • Với nướng lửa dưới và nướng lửa trên, thức ăn được nấu chín bằng khí nóng từ việc nướng trực tiếp. Tuy nhiên, không khí thực ra là một chất dẫn nhiệt kém, vì thế thức ăn cần được đặt khá gần nguồn lửa. Điều này nghĩa là thức ăn được nấu chính nhanh ở phần ngoài, khiến cho cả hai cách nướng này trở thành lựa chọn tốt cho những phần thịt mềm, thịt gà và cá.
  • Do bản chất nóng và khô của phương pháp nấu này, rất nhiều thức ăn cần được ướp trước khi nấu để đảm bảo chúng vẫn giữ độ ẩm và có vị ngon. Tẩm, ướp nghĩa là ngâm thức ăn trong chất lỏng đã được nêm nếm (và thường là chua) trước khi nấu. Điều này giúp làm mềm thịt và thêm hương vị cho các món ăn khác nhau.
  • Thức ăn thường được đặt trên một số loại vỉ hay vỉ lò để mỡ chảy xuống và tạo ra các dấu nướng sọc, đặc thù chỉ có ở phương pháp này.
  • Thức ăn cần được trở và lật qua một lần trong quá trình nướng với lửa dưới/ lửa trên để đảm bảo nó chín đều cả hai mặt. Mặt khác, không được di chuyển thức ăn trong suốt quá trình nấu.
  • Nướng trực tiếp trên than thì cũng gần như là nướng bằng lửa dưới, ngoại trừ lửa được đốt bằng củi hoặc than, khiến cho thức ăn có mùi vị khói đặc trưng.[4]
 5. Biết cách nấu bằng lò vi ba. Dùng lò vi ba là một phương pháp nấu ăn rất tiện lợi và cần ít kỹ năng. Lò vi ba sử dụng sóng điện từ làm rung động các phân tử nước trong thức ăn. Sự rung động này tạo ra nhiệt có thể nấu chín thức ăn.[5] Mặc dù hầu hết người mới nấu ăn ít nhất sẽ quen thuộc với lò vi ba, nhưng có một vài tính năng về sức khỏe và sự an toàn mà bạn cần biết:
  • Không bao giờ đặt dụng cụ nấu ăn bằng kim loại vào trong lò vi ba. Sóng điện từ sẽ không thể xuyên qua kim loại và có thể tạo ra tia lửa điện làm hỏng lò vi ba. Điều tương tự này cũng xảy ra khi dùng lá nhôm mỏng.
  • Bất cứ thức ăn nào có vỏ - như khoai tây và bánh mì xúc xích - cần được đâm thủng bằng nĩa trước khi nấu. Nếu không, áp suất hơi nước sẽ hình thành trong thức ăn, khiến nó phát nổ bên trong lò vi sóng.
  • Thức ăn nên được đậy bằng nắp an toàn dành cho lò vi ba trong khi nấu - điều này sẽ ngăn đổ và giúp thức ăn chín đều.
  • Thỉnh thoảng có "một vài điểm lạnh" trong lò vi ba khiến thức ăn không được nấu chín đều. Để tránh điều đó, bạn nên di chuyển thức ăn trong quá trình nấu - tạm dừng dùng lò để đảo nước sốt, lật thịt lại hoặc sắp xếp lại rau củ.[6]
  • Trái với suy nghĩ thông thường, thức ăn nấu bằng lò vi ba không gây ra thiệt hại đáng kể vể chất dinh dưỡng.[7] Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn hạn chế dùng lò vi ba để nấu ăn, chỉ dùng để hâm nóng, rã đông hoặc làm bỏng ngô.
  • Tuy nhiên, nếu bạn đang vội, hầu hết công thức nấu ăn đều có thể dùng được với lò vi ba thay vì sử dụng phương pháp nấu ăn truyền thống.
 6. Biết cách quay thức ăn. Quay là phương pháp nấu nhiệt khô bao gồm thức ăn để nấu, không bao bọc được đặt trên một cái chảo quay trong lò. Nó thường được kết hợp với các miếng thịt lớn - cả con gà hay gà tây, thịt lợn nạc, thịt cừu và thịt bò, phi lê cá - mà cũng rất hiệu quả để nấu rau củ.
  • Đối với quay thì hương vị của thức ăn là điều trung tâm - không phải là nước sốt hoặc món đi kèm, giống như hầm hoặc om. Bề mặt của thịt và rau củ nên chuyển sang màu vàng nâu trong quá trình nấu, trong khi phần bên trong thì vẫn còn ẩm.
  • Dùng một cái chảo quay tốt và đặt vào giữa kệ của lò nướng. Dùng lò nướng nhiệt đối lưu là hoàn hảo cho việc quay thức ăn, bởi vì chúng cho phép khí nóng lưu thông, khiến cho thịt và rau đều chín vàng.[8]
  • Khi quay thịt, nhiều đầu bếp tin rằng nên đặt thịt nhẹ nhàng lên phần dưới cùng của chảo, để ngăn thịt không bị nấu trong nước thịt. Vì thế nên dùng giá đỡ khi quay, hoặc đặt thịt trên rau củ, cũng nhằm chung mục đích là góp phần tăng thêm hương vị.
  • Không nên phủ thức ăn khi đang quay. Nếu bị bao phủ, thức ăn sẽ tự nấu với hơi nước của chính nó thay vì là nhiệt khô của lò. Tuy nhiên, nếu không muốn thịt khô, thì bạn cần phết mỡ lên những phần thịt nạc trong lúc nấu. Phết mỡ là phủ lớp ngoài của thịt bằng bơ, dầu, nước mỡ từ chảo hoặc một số loại nước sốt trong quá trình nấu.
  • Cách tốt nhất để biết liệu thịt đã được quay chín hoàn toàn là sử dụng máy đo nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt. Mỗi loại thịt có một nhiệt độ lý tưởng được ghi trên tất cứ công thức nào bạn đang thực hành.[9]
  • Khi lấy thịt ra khỏi lò, hãy để yên chúng một vài phút trước khi cắt. Để thức ăn được nấu chín và "nghỉ ngơi", khiến việc cắt dễ dàng hơn.
  • Đối với một số kỹ thuật quay cụ thể, hãy xem các bài viết về Cách Quay gà, Cách Quay gà tây, Cách Nướng rau củ, Cách Nấu thịt bò nướng, Cách Nấu thịt cừu nướng, Cách quay thịt vịt, Cách Nướng khoai tây nhỏ, Cách Nướng miếng thịt thăn heo, Cách Nướng hạt dẻ.
 7. Biết cách hấp. Hấp là một phương pháp nấu ăn nhiệt ẩm, dùng sức nóng từ hơi nước để nấu thức ăn. Hấp là một hình thức nấu ăn rất nhẹ nhàng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những thực phẩm tinh tế như cá và rau củ.
  • Nước thay đổi trạng thái như luộc, chuyển từ thể lỏng sang thể hơi. Điều này có nghĩa hấp xảy ra khi mực nước ở nhiệt độ sôi 100°C (212°F). Mặc dù ở nhiệt độ cao như vậy, hấp vẫn là một trong những hình thức nấu ăn nhẹ nhất bởi vì thức ăn không bị rung chuyển do nước sôi.
  • Hấp cũng là hình thức nấu ăn rất lành mạnh, bởi vì nó không giống như luộc, ninh, hay một số cách khác, hơi nước không cuốn đi dinh dưỡng trong thức ăn. Kết quả là thức ăn hấp có thể bảo quản đến 50% chất dinh dưỡng nhiều hơn hình thức nấu ăn khác. Ngoài ra, thức ăn hấp không cần thêm bất cứ chất béo nào như dầu bỗ trợ nấu ăn mà có thể cắt giảm lượng calo trong thức ăn.[10]
  • Dùng rổ tre truyền thống hoặc nồi hấp trên mặt bếp để hấp, hay cũng có thể hấp đơn giản như là đun sôi nước trong nồi và đặt cái giá hay cái rây cân bằng ở phía trên để giữ thức ăn. Những đồ lồng dùng trong hấp (phù hợp cho một số nồi) thường có sẵn ở hầu hết các cửa hàng đồ bếp.
  • Mặc dù nước thông thường được dùng để hấp rau củ, các chất lỏng khác cũng có thể dùng để nấu cá và thịt gia cầm trắng để thêm hương vị. Gà, bò và nước ninh rau củ, nước trái cây và rượu có thể thay thế hương vị, và sự kết hợp từ rau thơm và gia vị có thể thêm vào nước dùng nấu ăn. Sau đó, khi hơi nước bốc lên, hương vị từ nước dùng sẽ thấm vào thức ăn.[11]
  • Hấp là phương pháp nấu ăn tương đối nhanh bởi vì nó được thực hiện ở nhiệt độ cao. Hầu hết rau củ chỉ cần hấp dưới 5 phút, trong khi cá và các loại thịt trắng khác thì cần 3 đến 5 phút, phụ thuộc vào độ dày.
 8. Biết cách om. Om là một phương pháp nấu ăn mọng nước có thể biến những miếng thịt lớn, cứng thành một món ăn ngon ngọt, mềm mại. Trước khi om, cần áp chảo thịt (hoặc rau củ cứng) trong chảo với mỡ, và sau đó nấu từ từ trong nước khoảng một vài giờ.
  • Om là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm một món ăn rẻ, ngon mà có thể cung cấp cho cả gia đình. Quá trình om thì dễ, nhưng mất vài giờ để thức ăn đạt được độ chắc, vì thế om không phải là phương pháp có thể làm vội vàng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lúc nào cũng để ý tới món om, vì thế bạn có thể để nó trong lò khi bạn đi đâu đó.
  • Để om, trước tiên cần áp chảo thịt với mỡ trên chảo nóng. Điều này sẽ làm bề ngoài của thịt chín vàng, tạo hương vị và một cái nhìn bắt mắt. Sau đó đặt thịt vào trong một cái đĩa chịu nhiệt, lò quay hoặc nồi nấu chậm. Bạn sẽ cần thêm rượu, nước cốt hoặc một số chất lỏng khác vào chảo để có thể vét một số mẩu thịt hoặc chất béo đã thoát ra. Thêm các loại nước này vào đĩa thịt, cùng với phần còn lại của nước dùng nấu ăn (thường một số kết hợp với nước dùng, rượu hay nước trái cây) khoảng lưng chừng thịt. Đậy lại và đặt trong lò nóng sẵn (hoặc bật nồi nấu chậm) và nấu trong vòng 6 giờ, tùy vào loại thịt.
  • Món om ngon khi thịt được nấu chín đều ở nhiệt độ tương đối thấp (khoảng 150°C / 300°F) trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù om có thể được nấu trên bếp, nhưng cách tốt nhất là nấu trong lò nơi nhiệt độ có thể bao quanh nồi từ tất cả các hướng, đảm bảo món ăn chín đều.[12]
  • Qua một số quá trình, phương pháp om sẽ làm mềm thịt. Đầu tiên, hơi nóng phá vỡ các mô liên kết giúp giữ thịt với nhau, chuyển chúng thành collagen. Tiếp đó, với sức nóng, độ ẩm và thời gian, collagen chuyển thành gelatin và cuối cùng sẽ hòa tan vào nước dùng nấu ăn. Trong khi điều này xảy ra, các sợi cơ của thịt đang ép hơi ẩm và hương vị vào trong nước nấu ăn. Nhưng khi thời gian trôi qua, các sợi cơ cuối cùng sẽ thư giãn và hút lại chất ẩm từ nước nấu ăn, khiến cho thịt mềm và nước sốt tràn ngập hương vị.
  • Loại thịt ngon nhất để om bao gồm: thịt chóp vai, thịt nạc vai, sườn cốt lết, sườn non, ức và thịt bắp. Những loại thịt này thì cứng hơn và nhiều mỡ hơn. Phần thịt mềm hơn thì có ít mô liên kết để phá vỡ, vì thể om có vẻ không phù hợp với chúng. Om cũng có thể dành để nấu xương, đùi gà và các con cá lớn, có độ cứng.
  • Về một số loại rau củ phù hợp để om, bạn nên chọn những loại cứng, xơ như là cần tây, củ cần, bí, tỏi tây, cà rốt, bắp cải và củ cải đường.[13]
 9. Biết cách nướng bánh. Nướng bánh là phương pháp nấu ăn nhiệt khô gần giống như phương pháp quay. Điểm khác biệt chính là quay thì dùng nhiệt độ cao hơn nướng bánh, và nướng bánh thường liên quan tới các dạng thực phẩm cần có bột nhão và bột nhào, như là bánh mì, bánh quy, bánh nướng và bánh nướng xốp (muffins). Sau đây là số điều cần nhớ khi nướng bánh:
  • Tránh trộn bột nhào và bột nhão. Một trong những sai lầm thường gặp nhất mà mọi người hay làm khi nướng bánh là trộn bột nhào và bột nhão với nhau. Việc này sẽ hoạt hóa chất gluten có trong bột, khiến cho bánh nướng bị cứng và dai hơn thay vì mềm và giòn. Để tránh điều đó, hãy dùng máy trộn và chọn chế độ thấp nhất để trộn bột nhão hoặc nhào chúng nhẹ nhàng bằng tay, cho tới khi chúng kết hợp với nhau. Đừng lo lắng nếu vẫn còn một vài miếng bột - điều này sẽ không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Trộn hoặc nhào bột nhào càng ít càng tốt - có thể nhìn thấy một số vết bột và khối bơ trong bộ nhào.[14]
  • Tránh dùng trứng lạnh hoặc sản phẩm từ sữa khi nướng bánh. Trứng lạnh và sản phẩm từ sữa không kết nối tốt mà còn khiến không khí bị kẹt trong hỗn hợp. Điều này dẫn đến việc làm ra những cái bánh ngọt và bánh xốp nướng bị dày, không nở. Để tránh điều này, bạn nên lấy trứng và sản phẩm từ sữa ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút đến một tiếng trước khi nướng, để chúng đạt được nhiệt độ phòng. Nếu bạn quên, hãy làm ấm trứng trong tô nước ấm và cắt bơ thành từng khúc và đặt chúng trong lò vi ba khoảng 10 giây.[15]
  • Không dùng cốc đong chất lỏng để đong các thành phần khô. Một sai lầm thông thường mà mọi người thường làm khi nướng bánh là dùng cốc đong chất lỏng để lđong một số thành phần khô như bột. Khi dùng cốc đong chất lỏng để đong bột, bạn cần phải ấn hoặc gõ nhẹ để làm đều bột và xem số lượng. Tuy nhiên điều này sẽ nén chặt bột, khiến bạn cho nhiều bột hơn trong công thức, và khiến cho bánh ngọt và bánh xốp bị cứng và khô. Để tránh điều đó, hãy dùng cốc đong khô với phần trên dẹt, cho phép bạn múc từng thìa bột với chiếc cốc, sau đó gạt chúng bằng dao.[16]
  • Để biết một số công thức nướng bánh cụ thể hơn, hãy xem các bài viết về Nướng bánh quy, Nướng Bánh bông lan, Làm vỏ bánh nướng, Nướng bánh xốp và Nướng bánh mì. Bạn cũng có thể xem bài viết về Nướng khoai tây, Nướng cá, Làm bánh pizza, và Nướng ức gà.
 10. Biết một số thuật ngữ nấu ăn thông thường. Có một lượng lớn thuật ngữ nấu ăn rất cụ thể mà bạn sẽ tình cờ thấy khi đọc trong công thức nấu ăn. Điều quan trọng là hiểu những thuật ngữ nấu ăn đó nghĩa là gì. Sau đây là một vài định nghĩa cho thuật ngữ nấu ăn:
  • Đánh bông: Đánh bông một hỗn hợp nghĩa là dùng que lồng đánh trứng và đánh một cách mạnh mẽ hoặc máy trộn để có thể kết hợp với không khí và làm tăng thể tích.
  • Bào vỏ: Vỏ cam/chanh là lớp vỏ ngoài có màu sắc thuộc họ cam quýt. Vì thế, để "bào" cái gì đó, bạn cần bỏ lớp vỏ ngoài. Làm điều này bằng cách dùng bàn bào hay dụng cụ bào vỏ trái cây để cọ sát các mặt của trái cây. Khi bào, nên tránh lớp màu trắng bên dưới vỏ, vì nó có thể có vị đắng.
  • Nhào: Đây là thuật ngữ dùng để mô tả việc ép và trộn bột với phần dưới của lòng bàn tay (gần cổ tay). Nhào khiến chất gluten phát triển trong bột, làm cho bột nhào trở nên mịn và mềm dẻo. Kỹ thuật này được dùng làm bột bánh mì, và thỉnh thoảng dùng làm bánh nướng (scone) và bột làm bánh ngọt.
  • Trộn: Trộn là một phương pháp hòa lẫn các nguyên liệu một cách nhẹ nhàng (như bột nhão làm bánh) để đảm bảo dung tích không bị giảm. Dùng một cái tô và thìa bằng cao su. Chiếc thìa được dùng để đi xuyên qua tâm hỗn hợp, đưa chúng từ đáy tô lên trên mặt. Bạn cũng nên xoay tô khi trộn để đảm bảo hỗn hợp đều.
  • Đánh kem/trứng: Hành động này chính là khuấy hoặc trộn các nguyên liệu bằng việc dùng que lồng đánh trứng hay nĩa. Nó mang không khí vào trong hỗn hợp, khiến chúng mềm và nhẹ. Cách này không mạnh như là đánh bông.
  • Ngâm: Ngâm nghĩa là nhúng chìm thức ăn vào trong nước đã được đun dưới điểm sôi, khiến hương vị và màu sắc xuất hiện.
  • Khứa: Khứa một cái gì đó bằng cách tạo một số vết cắt nông trên bề mặt thức ăn, thường là hình dạng kim cương. Cách này chỉ dùng để làm mềm thức ăn, khiến cho mỡ chảy ra cũng như là hương vị, hoặc đơn giản để trang trí.
  • Luộc vừa mềm: Thuộc ngữ còn hơi cứng nghĩa là "vừa mềm khi ăn" trong tiếng Ý và được dùng để mô tả mì ống khô được nấu cho tới khi mềm, nhưng vẫn giữ độ giòn khi cắn vào. Đó là cách mì ống nên được nấu.
  • Cô đặc: Làm cô đặc sốt nghĩa là phải nấu sôi nhanh để hơi bay đi, nhằm giảm khối lượng tổng thể. Nước sốt còn lại sẽ đặc hơn và có hương vị đậm đà hơn.
  • Phủ mỡ: Phủ mỡ nghĩa là phủ một lớp bơ hoặc dầu lên chảo hay khay nướng bánh trước khi nấu để giúp thức ăn không bị dính.
  • Chần: Chần nghĩa là cho trái cây, rau củ hoặc đậu vào nước sôi để nấu chín một phần giúp tăng hương vị và màu sắc. Sau đó nhúng chúng vào nước lạnh để ngăn chúng chín. Chần cũng giúp bỏ đi lớp vỏ của một số thực phẩm như cà chua và hạnh nhân.
  • Phết mỡ: Phết là quét một lớp mỡ hoặc chất lỏng khác lên thực phẩm trong suốt quá trình nấu ăn để tăng độ ẩm và hương vị. Dùng bàn chải phết hoặc quả bóp.[17]

Lên kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn[sửa]

 1. Tham khảo công thức nấu ăn khác nhau. Dĩ nhiên, việc này là tùy ý, nhưng đây là tiến trình nên làm nếu bạn đang học nấu ăn. Đầu tiên, cần có ý tưởng chung cho những gì bạn thích nấu, sau đó tham khảo một vài sách dạy nấu ăn khác nhau và công thức trên mạng để biết về các biến thể khác nhau của món ăn.
  • Đọc qua các nguyên liệu và hướng dẫn cẩn thận trước khi chọn, để có cảm giác về mùi vị và kỹ năng cần thiết. Điều này quan trọng vì một số công thức nấu ăn không phân chia các nguyên liệu ra cho người mới bắt đầu, và một số nguyên liệu có thể không thích hợp.
  • Học các công thức nấu một số món ăn từ bạn bè và gia đình mà bạn đã làm thử (hoặc thích làm). Lợi ích là nếu không cần biết một số thứ có trong công thức, bạn có thể gọi điện và hỏi họ!
  • Nếu tìm trên mạng, hãy chọn công thức nhận được nhiều đánh giá hoặc ý kiến tốt. Tìm những món ăn mà bạn đã thử trước đây (có thể nó được nấu bởi một người bạn, hoặc bạn ăn tại nhà hàng) để có thể cảm nhận được hương vị nhằm đánh giá sắc thái tinh tế của món ăn.
  • Khi bạn nấu ăn tốt hơn, bạn sẽ tự mình thử và tự thực hiện một vài sáng tạo riêng. Bạn sẽ biết mình chính thức là một đầu bếp giỏi khi mọi người bắt đầu hỏi "Làm thế nào mà bạn làm được món này vậy? Nó ngon lắm!" Giữ khả năng nấu ăn nhạy bén bằng cách thử nhiều nguyên liệu và kỹ thuật mới và ghi chú các khám phá mà bạn làm được trong cuốn sách công thức riêng.
 2. Tập hợp nguyên liệu. Khi bạn đã quyết định chọn một công thức, đã đến lúc tập hợp nguyên liệu. Bạn có thể tìm thấy một số có sẵn trong bếp - như gia vị, rau thơm, cà chua đóng hộp và viên xúp - nhưng một số thứ khác thì cần mua ở cửa hàng tạp hóa.
  • Tránh xa một số thức ăn có sẵn hoặc đông lạnh khi mua nguyên liệu, bởi vì những loại này có thể thêm một lượng lớn chất béo, đường, muối và calo vào món ăn. Nếu chọn chúng thay vì các thành phần cơ bản và tự nhiên, bạn cần phải kiểm soát lượng chất béo, đường và muối trong thức ăn. Mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong thức ăn bạn nấu sẽ cải thiện rất nhiều.
  • Khi mua sản phẩm tươi sống, đảm bảo là bạn dành thời gian để nghiên cứu về kết cấu, màu sắc, và chất lượng thức ăn được mua là tốt nhất trong nhiều loại. Luôn mua thức ăn tươi nhất, có chất lượng cao trong khả năng thanh toán. Một chút cảm hứng có thể giúp kinh nghiệm ăn uống trở nên hài lòng và hứng thú. Bạn cũng nên làm quen với việc nấu các thức ăn theo mùa, bởi vì khi đó chúng có vị ngon nhất.
  • Nếu chỉ mới bắt đầu nấu, đừng thay thế các thành phần nguyên liệu. Thành phần không quen thuộc có thể ảnh hưởng tới các món ăn khác theo cách mà bạn không nhận ra và có thể làm hỏng cả món ăn. Khi bắt đầu có kinh nghiệm, bạn sẽ khá hơn trong việc dự đoán nguyên liệu thay thế sẽ ảnh hưởng tới quá trình nấu ăn và hương vị cuối cùng ra sao.
 3. Chuẩn bị thức ăn để nấu. Theo các bếp trưởng chuyên nghiệp, thói quen có tất cả dụng cụ và nguyên liệu cùng một lúc, được làm sẵn và được phân chia thì gọi là "mọi thứ đã ở đúng vị trí (mise en place)", và đây là điều cần thiết để nấu ăn hiệu quả. "Mọi thứ đã ở đúng vị trí" nên có sẵn và gần bạn trước khi bật bếp nấu.
  • Rửa sạch thức ăn. Hầu hết thức ăn cần được rửa sạch và thường thì rửa với nước là đủ. Thức ăn cần được bóc vỏ thì phải rửa trước để giảm khả năng chuyển các hóa chất và bụi từ vỏ chưa được gọt tới chỗ đã được gọt.
  • Cắt thức ăn thành từng miếng hoặc mẩu nhất định để có thể nấu chín đều. Có một loạt các kỹ thuật cắt – băm nhỏ, cắt hạt lựu, cắt lát, thái mỏng, và một số kiểu cắt khác. Miếng càng to thì thời gian nấu càng lâu. Để phức tạp hơn, một số kiểu nấu ăn thì nhanh hơn cách khác; chẳng hạn như, vì bí xanh nấu nhanh hơn cà rốt, bạn có thể cắt cà rốt thành những mẩu nhỏ hơn nếu chúng được cho vào cùng một thời điểm, điều này khiến cả hai thứ chín đều cùng một lúc.[18]
  • Thêm muối, tiêu, rau thơm hoặc nước sốt marinate được đề cập đến trong công thức (hoặc để nếm). Dùng bất kỳ lượng rau thơm hay gia vị để tăng hương vị trong lúc đang nấu ăn. Chúng cần được thêm trước hoặc sau khi nấu. Đảm bảo là chỉ thêm một ít, đừng cho quá nhiều. Bạn cũng có thể thêm sau đó. Đặc biệt cẩn thận với muối; rất khó để điều chỉnh món ăn nếu như quá mặn.
  • Lên men. Điều này KHÔNG dành cho người mới bắt đầu. Quá trình lên men (ví dụ làm lên men) là một kỹ thuật phức tạp có thể khiến cho thực phẩm nướng trở nên tuyệt vời, nhưng đó là lĩnh vực của các đầu bếp giàu kinh nghiệm (hoặc ít nhất là ở mức tầm trung) vì họ biết cách kiểm soát và chi phối quá trình sinh học này. Bạn cần phải chính xác trong việc nướng bánh (cho tới khi bạn biết từng thành phần và phương pháp hoạt động như thế nào, sau đó bạn có thể thay đổi cho phù hợp với vị giác), đặc biệt khi những thứ này đang được nấu trong lò và bạn không thể thêm gì vào nữa.
 4. Đun nóng trước mọi dụng cụ nấu ăn. Có một vài chi tiết nhỏ trong bước này thường bị bỏ qua.
  • Đun nước. Nếu công thức nấu ăn cần phải chần, ninh hoặc luộc, hãy đun nước đạt được trạng thái mà công thức yêu cầu và giữ chúng ở nhiệt độ đó. Đừng đậy nồi nếu đang chần hoặc ninh vì nhiệt độ có thể gia tăng tới mức sôi.[19] Giảm nhiệt độ khi cần thiết nếu nước bắt đầu nóng.
  • Đun nóng trong lò. Đừng mất kiên nhẫn nếu không bạn có thể bỏ đi thời gian nấu ăn, bởi vì công thức được viết theo giả định là lò đã được đun nóng.[20] Thường mất khoảng 15 phút để lò đạt được nhiệt độ là 350°F hoặc 176°C, nhưng mỗi lò thì khác nhau. Một vài mẫu lò sẽ kêu bíp hoặc có âm thanh khi đạt được nhiệt độ, nếu không, bạn có thể dùng nhiệt kế an toàn chuyên dụng trong lò để xác định khi nào lò đạt được nhiệt độ đúng.
  • Đun nóng chảo trước khi thêm dầu. Đun nóng chảo trước khiến kim loại nở ra, các vết xước nhỏ mở ra để dầu có thể vào trong. Ngoài ra, nếu bạn thêm dầu vào chảo khi nó thực sự nóng, thì chảo sẽ nóng nhanh hơn, khiến thời gian phá vỡ ít lại. Sau khi thêm dầu phủ toàn mặt chảo, đợi khi có khói trước khi cho thức ăn vào. Nếu bạn hất thức ăn khi dầu chỉ mới đủ nóng, nó sẽ thấm dầu nhiều hơn là được nấu trong chảo. [18]

Tăng hương vị và kết cấu[sửa]

 1. Nêm gia vị. Nêm muối và tiêu vào thức ăn thì khá dễ, nhưng quan trọng là bạn có thể cải thiện được mùi vị thức ăn.
  • Một chút muối và tiêu thực sự có thể khiến hương vị món ăn trở nên sống động, mang lại những gì tuyệt vời nhất trong từng thành phần riêng lẻ.
  • Nếu không chắc về số lượng, hoặc sợ thêm quá nhiều muối, cách tốt nhất có thể làm là nếm! Thêm một chút muối, nếm, thêm một chút nữa, nếm và tiếp tục cho tới khi đạt được hương vị bạn muốn. Đây là cách mà các đầu bếp chuyên nghiệp làm.
  • Loại muối tốt nhất để dùng trong suốt quá trình nấu là muối kosher và bổ sung bằng muối biển. Loại tiêu ngon nhất là tiêu đen xay.
  • Rắc muối lên các khớp xương hoặc nguyên con gà trước khi quay, thêm một chút vào các món hầm và nước sốt khi nấu, và nhớ cho nhiều muối vào nước khi đang luộc mì, cơm và khoai tây.
  • Đánh liều thêm gia vị và bạn sẽ không bao giờ phải thêm nữa.[21]
 2. Dùng bơ trong lúc nấu ăn. Bơ làm tăng mùi thơm, có vị kem, khiến món ăn hấp dẫn và là nét đặc trưng để nấu ăn và nướng bánh ngon.
  • Bơ có thể được dùng như chất trung gian trong nấu ăn, giống như đang xào vừa giúp bổ sung và gia tăng hương vị tự nhiên. Nó được dùng để làm nền cho nước sốt, giúp tăng thêm kết cấu mịn và mượt. Hoặc có thể được dùng trong nướng bánh để đạt được chất lượng mềm mịn tuyệt vời, như tan trong miệng.
  • Nếu có thể, hãy dùng bơ nhạt trong lúc nấu. Lý do duy nhất mà muối được thêm vào hầu hết bơ là để bảo vệ tuổi thọ của chúng, nhưng nếu bạn sử dụng bơ một cách thường xuyên thì điều này không phải là vấn đề. Dùng bơ nhạt để đảm bảo rằng bạn không phải thêm muối vào công thức hơn mức cần thiết, và điều này đặc biệt quan trọng trong việc nướng vì nhiều muối có thể khiến bánh bị cứng.
  • Hạn chế duy nhất khi dùng bơ như một chất trung gian trong nấu ăn là vì nó có điểm bốc khói thấp (130°C / 265° F) hơn các loại mỡ khác, như là dầu ô liu hay dầu cây rum, khiến việc kiểm soát nhiệt độ cao trở nên khó khăn. Vì lý do này, bơ được đun chảy (bơ nguyên chất sau khi được rút sữa đặc và nước ra) thỉnh thoảng được dùng để thay thế, bởi vì sữa đặc có thể khiến bơ bốc khói.[22]
 3. Tận dụng nước sốt. Một món ăn chán ngắt, nhạt nhẽo có thể biến thành một món cực hấp dẫn và ngon miệng nhờ vào mónnước sốt ngon. Bằng cách học một vài công thức làm nước sốt, bạn có thể nâng khả năng nấu ăn lên một vài bậc, và chỉ cần một ít nỗ lực.
  • Nước sốt Béchamel: đây là loại nước sốt có màu trắng, vị kem làm cơ sở cho nhiều món ăn - bao gồm rau củ đút lò, bánh nướng souffle phô mai và một số loại nước sốt dùng với mì ống.
  • Nước sốt Velouté: Đây là một loại nước sốt đơn giản khác được làm bằng cách kết hợp từ một loại nước sốt roux và bơ cùng với loại nước cốt thơm ngon. Tùy vào mùi vị của nước cốt, món sốt này có thể dùng kèm với thịt gà, cá hoặc thịt bê.
  • Nước sốt Marinara: Marinara là dạng nước sốt cà chua đậm được sử dụng nhiều trong cách nấu ăn ở Ý và Địa Trung Hải. Nó kết hợp giữa cà chua tươi và cà chua đóng hộp, hành tây, và nhiều loại rau thơm, và được dùng làm sốt cho bánh pizza và mì ống.
  • Nước sốt Hollandaise: Nước sốt có mùi bơ, vị chua là sự đi kèm hoàn hảo dành cho món hải sản, trứng và rau củ. Nó được làm bằng cách kết hợp bơ được đun chảy, lòng đỏ trứng và nước ép chanh để hình thành một dạng sốt lỏng như kem.
  • Một vài loại nước sốt khác bạn có thể làm như: nước sốt thịt nướng, nước sốt tỏi kem, nước sốt ớt, nước sốt chua ngọt, nước sốt phô mai và nước sốt socola.
 4. Dùng các kết cấu tương phản. Một vài món ăn thú vị nhất khi có sự kết hợp khác nhau, kết cấu bổ sung sẽ hòa quyện vào nhau để tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
  • Hãy nghĩ về việc vừa làm xong món mì ống hay rau củ bỏ lò, như là món mì ống và phô mai, hoặc cà tím bỏ lò kiểu Ý với vụn bánh mì. Tiếng lạo xạo của vụn bánh mì sẽ tạo một sự tương phản thú vị cùng với sự mềm mại của một số thành phần khác.
  • Tương tự, hãy thêm một ít hành lá băm nhỏ hay cần tây cho món khoai tây nghiền có thể làm tăng sự ngạc nhiên, cũng như sự hấp dẫn về kết cấu và hương vị món ăn.
  • Một vài thành phần khác có thể tăng kết cấu và sự hấp dẫn của nhiều loại thức ăn như các loại hạt nướng, như hạt thông, hạt điều và quả óc chó, phô mai vụn như phô mai giòn, phô mai dê, phô mai xanh, và một số món như củ năng, các loại hạt và bánh mì nướng hình khối.
 5. Thử dùng rau thơm và gia vị. Rau thơm và gia vị có thể khiến món ăn có hương vị riêng biệt, thường nó có liên quan tới các nấu ăn của các nước như Hy Lạp, Ý, Mexico, Trung Quốc và bất kỳ loại gia vị nào có trong cách nấu ăn trên thế giới. Rau thơm và gia vị làm gia tăng hương vị và màu sắc của thức ăn, khiến cho việc nấu và thưởng thức thú vị hơn. Dưới đây là một số rau thơm và gia vị chủ yếu:
  • Húng quế: Húng quế được dùng thường trong cách nấu ăn ở Địa Trung Hải và là cặp bài trùng với cà chua. Cũng có thể trộn chúng với hạt thông để làm nước sốt pesto.
  • Rau mùi tây: Rau mùi tây có vị nhẹ, tươi và rất phổ biến trong cách nấu ăn ở phương Tây. Nó cũng làm các món súp và nước sốt ngon hơn, hoặc đơn giản là dùng để rắc lên món ăn để làm bùng nổ về mặt màu sắc.
  • Ngò: Ngò rất phổ tiếng trong cách nấu ăn ở Châu Á và Latin. Dùng những lá ngò sống để thêm hương vị tươi mát cho các món ăn được nấu, trong khi rễ của nó được dùng để làm một loại bột sệt cà ri của Thái.
  • Bạc hà: Bạc hà có một hương vị mát làm cho nó trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho món rau trộn mùa hè và các loại đồ uống (như nước Mojitos). Nó cũng được dùng trong các món ăn ngon có nguồn gốc từ Trung Đông và Bắc Phi.
  • Lá hương thảo: Lá hương thảo có loại có vị mạnh, mùi gỗ được dùng để quay thịt gà và khớp xương thịt, món hầm và súp. Tốt nhất là dùng ít.
  • Quế: Quế là một loại gia vị ngọt, thơm rất phổ biến trong nướng bánh, đặc biệt là bánh táo nướng và bánh quy yến mạch. Nó cũng được dùng nhiều trong các món ăn kiểu Ấn Độ, Ma Rốc và Mexico.
  • Ớt bột: Ớt bột sẽ tạo ra màu sắc đỏ sáng và hương vị hấp dẫn cho thức ăn. Nó được dùng nhiều trong các món ăn của Hungary và cũng phổ biến trong cách nấu ăn của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
  • Hạt cây thìa là Ai Cập: là một loại gia vị phổ biến được dùng chủ yếu để thêm hương vị và màu sắc cho món cà ri. Được dùng trong cách nấu ăn ở Trung Đông, Địa Trung Hải và Châu Á.
  • Rau mùi: là một loại hạt có vị ngọt dễ chịu với hương dầu vị chanh từ cây rau ngò. Thường được dùng trong các món ăn có ớt và cà ri; dùng rộng rãi trong nhiều loại món ăn của Latin, Trung Đông, và Ấn Độ.
  • Gừng: Gừng là một gia vị rất linh hoạt. Khi dùng gừng tươi, nó có thể thêm một hương vị ngọt nhưng có hương cay cho các món chiên xào, cà ri và thịt nướng. Còn dạng bột gừng khô thì thường được cho vào các món ăn nướng, như bánh gừng nướng.[23][24]

Hoàn thiện kỹ năng nấu ăn cụ thể[sửa]

 1. Làm món trứng khuấy. Một trong kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhưng rất quan trọng mà bạn cần học trên con đường trở thành một đầu bếp tài năng là cách khuấy trứng. Về cơ bản, nếu bạn học cách khuấy trứng một cách hoàn hảo, bạn có thể học bất kỳ kỹ năng nào khác. Biết các luộc trứng cũng là một kỹ năng tốt.
 2. Nấu cơm. Cơm được dùng kèm với rất nhiều món ăn, từ một loạt các cách nấu nướng, vì thế điều quan trọng là biết đúng cách để nấu cơm. Quá nhão, quá khô, dính với nhau - đây là những vấn đề thường gặp, nhưng chúng có thể được điều chỉnh dễ dàng. Điều này cũng giống như làm mì ống.
 3. Quay một con gà. Nếu bạn có thể quay cả một con gà, bạn có thể nấu thức ăn cho cả gia đình. Nếu bạn có thể làm tốt, mọi người sẽ không bao giờ dò xét kỹ năng nấu ăn của bạn.
 4. Nướng miếng bít tết. Một miếng bít tết được nướng hoàn hảo là thức ăn đơn giản nhất và ngon nhất bạn có thể làm. Bạn sẽ thích ăn kèm với rau salad tươi và một ít khoai tây chiên.
 5. Hấp rau củ. Hấp rau củ là cách nấu lành mạnh nhất, giúp giữ lại màu sắc và chất dinh dưỡng. Hấp rau củ một cách trọn vẹn sẽ tạo màu sắc đẹp và gia tăng giá trị dinh dưỡng cho các món ăn.
 6. Nướng bánh. Cho dù đó là ngày sinh nhật của ai đó, nướng bánh để bán hoặc chỉ vì thực hành, thì cách để nướng một cái bánh ngon là một kỹ năng sống đáng giá, và là một trong những kỹ năng bạn sẽ không quên. Hãy học làm bánh kem Sôcôla, bánh vani, bánh cà phê, bánh kem chanh và bánh kem nhung đỏ.

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng lo lắng nếu bạn làm lộn xộn công thức nấu ăn. Tất cả chúng ta luôn phạm sai lầm trong khi nấu ăn ở hiện tại và sau này. Bạn chỉ cần dùng khả năng đánh giá tốt của mình để quyết định liệu có cần chỉnh sửa không.
 • Khởi đầu chậm. Đừng về nhà sau ngày đầu tiên và cố gắng làm món gà tây cho bữa tối. Hãy bắt đầu với một vài thứ nhỏ như bánh quy hay trứng, ví dụ. Đừng mong đợi đạt được sự hài lòng trọn vẹn cho lần thử đầu tiên. Nấu ăn vừa phức tạp lại vừa đơn giản, và có thể tốn thời gian để đạt được kết quả mong muốn.
 • Tìm hứng thú nấu ăn. Nấu ăn không phải dành cho tất cả mọi người, và nấu ăn thì phải vui. Vì thế, nếu bạn thấy sợ khi nghĩ đến nó, thì nấu ăn có thể không dành cho bạn.
 • Thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau. Nghiên cứu cách nấu món ăn bạn thích và so sánh chúng với những món được nấu bởi người khác.
 • Học cách làm. Khi bạn biết nhiều về mùi vị món ăn, hãy thử một số nguyên liệu, gia vị hoặc sự kết hợp lạ mà bạn chưa bao giờ thử. Bạn sẽ học về mùi vị được bổ sung và nhận được một số kết quả ngạc nhiên. Đừng lo lắng nếu mùi vị không như ý, bạn sẽ biết cách để điều chỉnh!
 • Nhiệt kế dùng cho nấu ăn rất có ích đối với các đầu bếp mới bắt đầu để xác định liệu thịt quay, các món thịt hoặc món khác đã đủ độ nóng chưa.
 • Tìm một lớp nấu ăn để tham gia, một người bạn có thể hướng dẫn cho bạn, một chương trình nấu ăn, hay một cuốn sách dạy nấu ăn để đọc.
 • Nhiệt độ nóng thì nấu chín bên ngoài nhiều hơn, trong khi nhiệt độ thấp nấu chín đều mọi thứ. Vì thế, chỉ thực sự dùng nhiệt độ cao để áp chảo bề mặt của miếng bít tết sống hoặc làm giòn bỏ bánh mì, và dùng nhiệt độ thấp (và lâu hơn) thì giúp làm thịt chín hoặc làm mềm vỏ.
 • Nếu bạn thấy khó để biết khi nào chảo đã sẵn sàng để nấu (đủ nóng), đơn giản chỉ cần thử cho vài giọt nước vào trong chảo; nếu nó kêu xèo xèo nghĩa là chảo đã đủ nóng.
 • Hãy ở trong bếp khi đang nấu thức ăn. Nếu bạn bỏ đi đâu đó, món ăn có thể bị cháy hoặc bị dính chảo.
 • Khi có thể, cần nếm món ăn thường xuyên khi nấu (không bao gồm việc nếm cá, thịt, hay trứng sống hoặc mới chín một phần do vấn đề an toàn thực phẩm). Điều này cho phép bạn đảm bảo cân bằng lượng gia vị chính xác; nó cũng giúp bạn học cách sáng tạo hương vị khi nấu ăn.
 • Nhớ luôn rửa sạch chén bát sau khi nấu ăn, để ngăn vi khuẩn không tích tụ trên đĩa bẩn.

Cảnh báo[sửa]

 • Cảnh giác với dị ứng thực phẩm và một số đặc tính không ăn được hoặc có độc từ những nguyên liệu khác nhau trước khi nấu.
 • Cẩn thận không để dầu nóng văng trúng da.
 • Đặc biệt cẩn trọng khi cắt thức ăn. Nếu bị cắt trúng, ngay lập tức nhúng tay vào nước lạnh và bọc lại bằng khăn ăn. Sau đó có thể bôi một số kem (nếu nó còn bỏng) và dán lại bằng băng cá nhân.
 • Luôn nấu chín thịt, cá, gia cầm và trứng. Dùng nhiệt kế đo thức ăn để đảm bảo chúng được nấu chín.
 • Thận trọng khi đun bất cứ thứ gì. Mọi vật đủ sức nóng để nấu thức ăn có thể khiến bạn bị thương. Cần dùng găng tay nấu ăn khi cầm chảo hay nồi nóng.
 • Nếu chảo nóng quá và bắt lửa khi nấu ăn, hãy tắt bếp và đậy chảo với nắp bằng kim loại, thấm ướt khăn hoặc dùng mền chống cháy (hoặc tắt lửa bằng muối nở). Đừng bao giờ đổ nước vào dầu cháy, và đừng dùng bình chữa cháy – vì cả hai có thể khiến lửa cháy lan ra. Đợi ít nhất một giờ để làm nguội.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. http://www.reluctantgourmet.com/moist-heat-cooking-technique-boiling/
 2. http://www.reluctantgourmet.com/into-the-frying-pan/
 3. http://www.reluctantgourmet.com/saute-pan-fry-and-stir-fry/
 4. http://culinaryarts.about.com/od/dryheatcooking/a/grilling.htm
 5. http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2010/05/18/microwave-hazards.aspx
 6. http://www.dummies.com/how-to/content/tips-for-using-a-microwave-oven.html
 7. http://www.thekitchn.com/fact-or-fiction-microwaving-vegetables-destroys-nutrients-178081
 8. http://culinaryarts.about.com/od/dryheatcooking/a/roasting.htm
 9. http://www.reluctantgourmet.com/roasting-technique-how-to-roast-meat-and-poultry/
 10. http://www.reluctantgourmet.com/steaming-technique/
 11. http://culinaryarts.about.com/od/moistheatcooking/a/steaming.htm
 12. http://culinaryarts.about.com/od/moistheatcooking/a/braising.htm
 13. http://www.reluctantgourmet.com/how-to-braise-everything/
 14. http://www.realsimple.com/food-recipes/cooking-tips-techniques/basic-cooking-00100000072735/page9.html
 15. http://www.realsimple.com/food-recipes/cooking-tips-techniques/basic-cooking-00100000072735/page17.html
 16. http://www.realsimple.com/food-recipes/cooking-tips-techniques/basic-cooking-00100000072735/page19.html
 17. http://www.bhg.com/recipes/how-to/cooking-basics/glossary-of-cooking-terms/
 18. 18,0 18,1 http://www.foodreference.com/html/art-sauteing.html
 19. http://whatscookingamerica.net/Information/PoachingSimmeringBoiling.htm
 20. http://startcooking.com/blog/67/Oven-Settings
 21. http://thestonesoup.com/blog/2010/06/the-absolute-beginners-guide-to-the-art-of-seasoning-5-ingredients-10-minutes/
 22. http://culinaryarts.about.com/od/eggsdairy/p/butter.htm
 23. http://www.foodnetwork.com/recipes-and-cooking/guide-to-fresh-herbs/index.html
 24. http://www.foodnetwork.com/recipes-and-cooking/guide-to-spices/index.html

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.