Olympic Sinh học Quốc tế

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Olympic Sinh học quốc tế (tiếng Anh: International Biology Olympiad, tên viết tắt là IBO) là một kỳ thi Olympic khoa học dành cho học sinh trung học phổ thông. Những Olympic học thuật quốc tế đầu tiên tiếp sau Olympic Toán học quốc tế đã được triển khai dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc vào thập niên 1960 (lúc đầu chủ yếu ở Đông Âu). Các chương trình đã dần dần mở rộng, và có hơn 70 nước tham gia trên khắp năm châu. IBO là một trong những Olympic này. Mỗi nước tham gia Olympic sẽ gửi bốn người thắng cuộc trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc gia của nước họ tới IBO. Thường sẽ có một trưởng nhóm và hai quan sát viên hoặc hội thẩm viên sẽ đi kèm theo những thí sinh này.

Mục đích[sửa]

Mục đích của IBO là để thúc đẩy sự nghiệp khoa học cho những học sinh tài năng và nhấn mạnh tầm quan trọng của sinh học trong xã hội chúng ta hiện nay. IBO cũng tạo ra cơ hội lớn để so sánh các phương pháp giáo dục và trao đổi kinh nghiệm. Đây là thông tin hữu ích để cải thiện giáo dục sinh học ở cấp độ quốc gia. Vì việc tổ chức Olympic quốc gia đòi hỏi sự hợp tác của nhiều tổ chức, chẳng hạn như Bộ giáo dục, công nghiệp, hiệp hội giáo viên, đại học và trường học nên giao tiếp và hợp tác giữa các tổ chức trên được thúc đẩy và tăng cường. Cuối cùng, IBO khuyến khích liên lạc giữa học sinh và giáo viên từ nhiều quốc gia trong một môi trường thân thiện. Để biểu dương điều này, cả học sinh và giáo viên đều tuyên thệ hành xử theo nguyên tắc công bằng.

Quy chế thi[sửa]

kỳ thi gồm có phần thi lý thuyết và phần thực hành. Các bài kiểm tra lý thuyết bao phủ một phạm vi rộng lớn ngành Sinh học: Sinh học Tế bào, Sinh học Phân tử, Giải phẫu và Sinh lý học thực vật, Giải phẫu và sinh lý học động vật, Tập tính học, Di truyền học và sự tiến hoá, Sinh thái, và Biosystematics. Điểm số được tỉ lệ hóa sao cho phần lý thuyết và phần thực hành đều chiếm tỉ trọng khoảng năm mươi phần trăm.

Các thí sinh được xếp hạng dựa trên điểm số cá nhân của họ. Các điểm số này dựa trên kết quả bài kiểm tra lý thuyết và test thực nghiệm, mỗi phần chiếm khoảng năm mươi phần trăm tổng điểm chung cuộc. Huy chương Vàng sẽ được trao cho top mười phần trăm số học sinh tham gia. Huy chương Bạc sẽ được trao cho hai mươi phần trăm số học sinh tiếp theo. Và Huy chương Đồng sẽ được trao cho ba mươi phần trăm số học sinh tiếp đó. Mặc dù đã có lời tuyên thệ hành xử công bằng, một học sinh đã từng bị phát hiện gian lận và đã bị loại.

Ngôn ngữ[sửa]

Ngôn ngữ chính thức của IBO là tiếng Anh. Để tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả thí sinh, các bài kiểm tra sẽ được dịch trước ngày thi. Việc dịch này được lãnh đạo và hội thẩm đoàn riêng mỗi nước thực hiện. Điều này có nghĩa là họ sẽ nắm giữ thông tin cụ thể về các bài kiểm tra trước khi những thí sinh nên biết. Vì vậy, các giáo viên và thí sinh bị buộc ở cách ly nhau.

Mục tiêu của thí sinh[sửa]

Các mục tiêu mà mỗi thí sinh hy vọng sẽ đạt được trong kỳ thi IBO có thể rất khác nhau, thay đổi từ mục tiêu giành huy chương cho đến mục tiêu giao lưu, khám phá tương tác giữa các nền văn hóa.

IBO quá khứ[sửa]

Mỗi năm IBO được tổ chức ở một nước khác nhau.

 1. Tiệp Khắc cũ, Olomouc vào năm 1990
 2. Liên bang Xô Viết cũ, Makhachkala vào năm 1991
 3. Tiệp Khắc cũ, Poprad vào năm 1992
 4. Hà Lan, Utrecht vào năm 1993
 5. Bun-ga-ri, Varna vào năm 1994
 6. Thái Lan, Bangkok vào năm 1995
 7. Ukraina, Artek vào năm 1996
 8. Tuốc-mê-nix-tan, Ashgabat vào năm 1997
 9. Đức, Kiel vào năm 1998
 10. Thụy Điển, Uppsala vào năm 1999
 11. Thổ Nhĩ Kỳ, Antalya vào năm 2000
 12. Bỉ, Brussels vào năm 2001
 13. Latvia, Riga vào năm 2002
 14. Bê-la-rút, Minsk vào năm 2003
 15. Australia, Brisbane vào năm 2004
 16. Trung Quốc, Bắc Kinh vào năm 2005
 17. Ác-hen-ti-na, Río Cuarto vào năm 2006
 18. Canada, Saskatoon vào năm 2007
 19. Ấn Độ, Mumbai vào năm 2008
 20. Nhật Bản, Tsukuba vào năm 2009

IBO tương lai[sửa]

 1. Hàn Quốc, Changwon vào năm 2010
 2. Đài Loan, Taipei vào năm 2011
 3. Sing-ga-po vào năm 2012
 4. Thụy Sỹ, Bern vào năm 2013
 5. Iran vào năm 2014
 6. Đan Mạch vào năm 2015
 7. Việt Nam vào năm 2016
 8. New Zealand vào năm 2017 (đơn ứng cử sơ bộ)
 9. Vương quốc Anh hoặc Tây Ban Nha vào năm 2018 (đơn ứng cử sơ bộ)[1]

Xem thêm[sửa]

Tham khảo[sửa]

 1. Thông tin về những IBO tiếp theo từ website chính thức

Liên kết ngoài[sửa]

Các website chính thức của mỗi kỳ IBO riêng:

Liên kết đến đây